• Thứ Hai, 09/06/2008 09:54 (GMT+7)

  Computex Taipei 2008: Những ghi nhận chính

  Computex Taipei 2008 không chỉ rộng hơn nhờ khu triển lãm Nangang mà còn có thêm nhiều hoạt động bình chọn sản phẩm, thảo luận đáng quan tâm.

  Triển lãm thường niên Computex Taipei lần thứ 28 diễn ra từ 3 - 7/6/2008 tại Đài Bắc, Đài Loan có 1.725 đơn vị tham gia và đạt 4.492 gian hàng, so với năm 2007 đã tăng tương ứng 29% và 53%. Bên cạnh các công ty nổi tiếng của Đài Loan còn có nhiều công ty khác đến từ 27 nước và vùng lãnh thổ khác như Mỹ, Anh, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore và Ấn Độ... Thiết kế Đài Loan, Internaet di động, điều khiển cảm ứng và tiết kiệm năng lượng là những ghi nhận chính của TGVT - PCW VN từ sự kiện này.

  Tôn vinh sản phẩm, thiết kế Đài Loan

  Computex Taipei 2008 đã thực hiện thành công một mục tiêu quan trọng là giới thiệu công nghệ, sản phẩm Đài Loan ra thế giới, đồng thời tôn vinh những sản phẩm sáng tạo, chất lượng. Tương tự những năm trước, ngay trong buổi khai mạc, danh sách giải thưởng Taiwan Excellence năm thứ 16 (gồm 8 giải vàng, 21 giải bạc, 3 giải phụ) đã được công bố. AsusTek nhận được 2 giải vàng, 6 giải bạc nên trở thành đơn vị thắng nhiều giải nhất, bên cạnh đấy, mẫu Asus EEE PC 4GB vừa nhận giải vàng vừa thêm giải sản phẩm phổ biến nhất qua bình chọn của người dùng Internet, di động. Chi tiết đầy đủ tại http://download.taipeitradeshows.com.tw/2008/computex/0603e.pdf (hơn 6MB).

  Năm nay cũng là năm đầu tiên TAITRA - đơn vị tổ chức Computex Taipei - phối hợp với International Forum Design GmbH (iF) công bố giải thưởng Computex Taipei Design & Innovation đầu tiên. Cuối cùng đã có 17 sản phẩm được trao giải trong đó có 4 sản phẩm được đánh giá sáng tạo đứng đầu (www.computextaipei.com.tw/design/dia2.shtml). Trong số này có một số thương hiệu quen thuộc tại thị trường Việt Nam như bút nhớ A-DATA Nobility Series N702, RAM Patriot PVS32G1866LLK, tấm tản nhiệt MTXT Thermaltake iXoft, MTXT Acer Aspire Gemstone Blue, thùng máy Asus Ares CG6150, MTXT Asus U2E, khung hình số Asus UF735, tản nhiệt BXL CoolerMaster V8 Cooler. Nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp thiết bị WiMAX, TAITRA còn tổ chức một triển lãm về WiMAX tại khu vực sảnh (hall) số 2 trước đây.

  Thiết bị Internet di động

  Lượng ĐTDĐ thế giới hiện tại đạt đến 3 tỷ, vượt xa tổng số người dùng máy tính và TV. Vì thế trong thời điểm mà ngành công nghiệp PC đang chậm lại, rất nhiều công ty lớn đã chọn Internet di động (Mobile Internet) làm mục tiêu chiến lược cho 5 - 10 năm tới. Với xu thế tách nhỏ chức năng ứng dụng PC, sự ra đời của UMPC giá rẻ và dòng thiết bị Internet di động chuyên dùng, máy tính gần giống với ĐTDĐ. Ngược lại, ĐTDĐ cũng được dùng để xem nhiều hơn nghe nên xu hướng thiết kế mới chú trọng đến đồ họa và sự tiện lợi khi duyệt Internet. Internet di động mang lại cơ hội cho 3 lĩnh vực: điện tử dân dụng, thiết bị Mobile Internet và PC giá rẻ. Để truy xuất Internet chất lượng cao, kết nối không dây phải hỗ trợ Wi-Fi, HSDPA (chuẩn kết nối của mạng ĐTDĐ 3,5G). Để duyệt web dễ dàng, màn hình phải từ 4 inch đến 7 inch, độ phân giải trên 640x480. Để đảm bảo sự gọn nhẹ, tất cả các linh kiện, phụ kiện (vỏ bọc, loa, pin, màn hình) đều phải thu nhỏ, giảm cân.

  Thiết bị Internet di động triển lãm chủ yếu dựa trên bộ xử lý Atom mới được Intel công bố. Có sản phẩm thực tế trưng bày nhiều nhất là Asus với phiên bản EEE PC 701 trước đây trên bộ xử lý Intel Mobile và cũng vừa kịp ra đời phiên bản EEE PC 901 dùng bộ xử lý Atom trong dịp Computex. Bên cạnh đó, Acer cũng tung ra vào dịp này máy tính xách tay nhỏ gọn Aspire One. Gigabyte có thiết bị di động M700 hỗ trợ kết nối WiMAX, 3,5G đoạt giải Taiwan Excellence 2008. Theo Intel công bố thì danh sách các nhà sản xuất Đài Loan có thiết bị dựa trên Atom còn có Gigabyte, ECS, Haier, HCL, Malata, Medion, MSI, Quanta Computer... Tuy nhiên bên cạnh dòng máy tính giá rẻ, nhỏ gọn dùng nền tảng Intel vẫn còn dòng sản phẩm dùng bộ xử lý VIA với thiết kế cũng không kém phần sáng tạo như Noahpad EL-460 UMPC dùng bộ xử lý VIA Eden C7 1GHz.

  Điều khiển cảm ứng

  Ðiều khiển cảm ứng trên thùng máy

  Dường như lối điều khiển qua chuột, bàn phím đã không còn thỏa mãn yêu cầu người dùng khi họ muốn mọi thứ thật sự trở nên đơn giản là nhìn và chỉ tay. Vì thế thị trường màn hình cảm ứng toàn cầu được dự báo tăng trưởng 9% trong năm 2009, nâng giá trị thị trường từ 2,8 tỷ USD năm 2007 lên 3,5 tỷ USD vào năm 2010.
  Albatron giới thiệu màn hình 22 inch cảm ứng dùng điện trở thay tụ điện với ưu điểm giảm giá thành 30%, phản ứng nhanh và bền. Trình điều khiển màn hình của hãng cũng đã được tinh chỉnh với ứng dụng Google Earth, Flickr để người dùng có thể tương tác trực tiếp bằng tay và có những động tác thích thú như trên iPhone hiện tại.

  Máy tính barebone Shuttle thì thiết kế màn hình cảm ứng phía trước, cho phép bạn chạm tay để gọi nhanh những ứng dụng thường ngày hoặc thể hiện giao diện giám sát camera an ninh.
  Hình thức nhập liệu bằng bút cảm ứng, viết vẽ trực tiếp trên màn hình được giới thiệu khá nhiều, trong đó có Genius, Shuttle.

  Tiết kiệm năng lượng

  Khi tài nguyên năng lượng khủng hoảng, giá dầu leo thang và môi trường đã thể hiện “giận dữ”, các nhà sản xuất đã có sự đồng tâm hiệp lực trong vấn đề tiết kiệm, nâng cao hiệu quả năng lượng. Ban tổ chức đã đưa vào chương trình nội dung hẳn một diễn đàn mang tên CNTT xanh (Green IT).

  Phương pháp thiết kế điện nguồn nhiều pha đã được áp dụng trên bo mạch chủ (Asus, Gigabyte), card đồ họa. Tuy nhiên hiệu quả phụ thuộc vào sự điều tiết hợp lý, sự phối hợp nhịp nhàng giữa phần cứng và phần mềm nên kết quả mỗi hãng mỗi khác. Nguồn điện CoolerMaster, Corsair, Thermaltake có mẫu đạt hiệu suất vượt 80% của chuẩn 80Plus hiện nay. Pin mặt trời cũng đã được thiết kế với nhiều hình thức khác nhau và có thể sẽ được gắn trên mặt balô, nắp MTXT...

  Duy Khánh

  ID: O0806_1