• Thứ Hai, 09/06/2008 09:58 (GMT+7)

  Chứng khoán ảo "kết" Euro

  Dân mê chứng khoán vẫn có "việc" để làm, khi mùa Euro 2008 tới.

  Người dùng Internet vừa có thể hòa vào không khí sôi động của bóng đá tại Áo và Thụy Sỹ, vừa có thể học chơi chứng khoán thông qua trang web Tỷ Phú Bóng Đá. Đây là sân chơi kết hợp giữa bóng đá và chứng khoán được nhóm dự án Euro 2008, thuộc công ty FPT, cho ra mắt vào ngày 2/6.

  Tỷ phú bóng đá được xây dựng trên trang web mô phỏng thị trường chứng khoán ảo, ở đó các đội bóng Euro 2008 được niêm yết như các công ty trên sàn chứng khoán. Người chơi có thể đầu tư vào đội bóng mình yêu thích hoặc các đội bóng được đánh giá cao. Chiến thắng chung sẽ thuộc về người nào đạt được “lợi nhuận” đầu tư cao nhất, tính đến thời điểm Euro 2008 kết thúc.

  Để tham gia sân chơi này, người chơi truy cập vào địa chỉ www.typhubongda.vn để đăng ký tài khoản. Ban tổ chức sẽ “tặng” cho mỗi tài khoản được kích hoạt một số tiền ảo để bắt đầu giao dịch. Bảng chứng khoán trên website sẽ niêm yết danh sách 16 đội bóng Euro 2008 với các mã số và trị giá khác nhau (tùy theo tiềm năng và thực lực của các đội bóng). Người chơi có  thể lựa chọn đầu tư cho một hay nhiều đội bóng khác nhau, và có thể thực hiện giao dịch trong suốt thời gian diễn ra Euro 2008.

  Một ngày có 2 phiên giao dịch trực tuyến được diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều với nhiều đợt giao dịch. Thông tin thị trường được cập nhật liên tục cách nhau mỗi 30 giây. Giao dịch thành công được thực hiện cho người chơi có giá khớp lệnh, khối lượng giao dịch cao nhất và thời gian giao dịch sớm. Sau mỗi lần giao dịch thành công hệ thống sẽ gửi email thông báo kết quả giao dịch cho người chơi. Người chơi cũng có thể thế chấp cổ phiếu hiện có của mình để vay thêm tiền từ “Ngân hàng tỷ phú bóng đá” nhằm tối đa hóa cơ hội đầu tư của mình.

  Giá trị cổ phiếu của mỗi đội bóng tăng hay giảm có được dựa trên sự tổng hợp của nhiều yếu tố như: tỷ lệ mua bán cổ phiếu trên thị trường, mức cổ tức (tiền thưởng nhận được) mà cổ đông nhận được khi đội bóng đó có kết quả tốt và ngược lại…Cổ tức của đội bóng sẽ được các chuyên gia tài chính của tỷ phú bóng đá phân tích và công bố trước mỗi trận đấu từ việc thu thập số bài báo viết về đội bóng đó trong ngày thi đấu cũng như tập hợp từ các dự đoán khác.

  Khi đội bóng thắng, cổ tức mà cổ đông nhận được sẽ gấp ba lần, hòa sẽ nhận mức cổ tức bằng tỷ lệ công bố và thua sẽ không nhận được cổ tức. Khi đội bóng đó vào càng sâu của giải thì tỷ lệ cổ tức sẽ được nhân lên gấp nhiều lần, ngược lại khi đội bóng đó bị loại, thị trường sẽ không giao dịch cổ phiếu của đội tuyển đó. Cổ tức mà cổ đông nhận được bằng cổ phiếu thưởng với giá chuyển đổi bằng 60% so với giá hiện tại và sẽ được chuyển vào tài khoản của cổ đông sau khi có kết quả của trận đấu.

  Cũng như các trò chơi trí tuệ và giải trí khác, người chơi có kết quả cao sẽ nhận được những phần quà động viên hữu ích như MTXT MacBook Air, EEE PC 7”, điện thoại Motorola RAZR2 V8, quả bóng Adidas EuroPass chính thức của Euro 2008, áo thể thao và túi xách Adidas, áo T-shirt-typhubongda.vn Sportman.

  Theo FPT Online

  ID: O0806_1