• Thứ Hai, 09/06/2008 09:59 (GMT+7)

  Age of Conan thẳng tiến

  Funcom tự tin công bố trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) Age of Conan: Hyborian Adventures đã đạt đến cột mốc 1 triệu bản tại châu  và Mỹ.

  Hôm 6/6/2008, Funcom đã phát đi một bản thông cáo chí với dòng tít "Age of Conan chạm cột mộc 1 triệu". Ngay sau đó, nhiều người tập trung vịn vào dòng tít thật kêu ở trên và cho rằng nhà phát triển trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi đến từ Na Uy này đã thu hút được 1 triệu người chơi đăng ký. Tuy nhiên lại có thông tin cho rằng, tuần rồi, trò chơi này chỉ có 400.000 người chơi đăng ký.

  Trước luồng thông tin này, Funcom đã nhanh chóng lên tiếng cải chính, cho rằng con số 1 triệu được nêu trong thông cáo báo chí là muốn nói đến tổng số lượng đĩa trò chơi hãng này đã rót xuống các nhà bán lẻ, không phải số lượng đĩa đã được bán ra hay số lượng người chơi đăng ký thực. Trong số đó, đã có 500.000 bản Age of Conan được Funcom đưa vào thị trường Bắc Mỹ. Ở cả 2 bờ Đại Tây Dương, chỉ sau 2 tuần phát hành (20/5/2008), Age of Conan: Hyborian Adventures đã nhanh chóng giành được một vị trí trong danh sách 10 tựa game bán chạy nhất.

  Theo Funcom, bất kể có hiện tượng hiểu sai lệch giữa số lượng phát hành (bán ra cho các nhà bán lẻ) và số lượng người chơi đăng ký thì Age of Conan cũng đã tạo ra được cột mốc ấn tượng, và đây là điều mà chưa trò chơi MMORPG nào làm được kể từ sau khi trò chơi lừng danh World of Warcraft của ông trùm Blizzard được phát hành năm 2004.

  "Số liệu kinh doanh cho thấy Age of Conan hiện là trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) được phát hành thành công nhất kể từ sau thời kỳ của World of Warcraft", phó chủ tịch phụ trách kinh doanh và tiếp thị của hãng Funcom, ông Morten Larssen cho biết, "Những con số này thể hiện nhiều điều hứa hẹn và chúng tôi rất tự hào để trở thành tựa game dành cho hệ PC bán chạy nhất trong tháng phát hành và đồng thời trở thành tựa game MMO phát hành lớn nhất tại châu Âu và Mỹ". Hãng Funcom cũng cho biết hiện đang phát triển phiên bản trên Xbox 360 cho trò chơi này, tuy nhiên vẫn chưa công bố thời điểm phát hành cụ thể.

  Call of Duty 4 - thành công vang dội

  Tuần rồi, trả lời phỏng vấn News.com, ông Vince Zampella - trưởng studio phát triển Infinity Ward xác nhận rằng trò chơi hành động bắn súng Call of Duty: Modern Warfare đã bán được trên 10 triệu bản trên phạm vi toàn cầu cũng như có trên 1,5 triệu lượt tải về gói bản đồ bổ sung.

  Tuy Zampella không nói rõ cụ thể số lượng bán ra của từng hệ máy PC, PlayStation 3 và Xbox 360 là bao nhiêu nhưng ông này khẳng định Xbox 360 là phiên bản thành công nhất. Ông này cũng cho biết thêm gói bản đồ mở rộng dành cho Call of Duty 4: Modern Warfare đã bán được 1,5 triệu bản. Khi được hỏi tại sao trò chơi này không được phát hành trên hệ Wii, Zampella cho biết rằng "Nó [Call of Duty 4: Modern Warfare] không phù hợp với Wii. Chúng tôi đã từng nghĩ rằng nó sẽ rất hứa hẹn trên nền tảng đó [Wii]".

  Trrước đây, Call of Duty 3 từng xuất hiện trên hệ máy Wii của Nintendo, tuy nhiên vai trò phát triển phiên bản này không do Infinity Ward đảm nhận, thay vào đó là Exakt. Các phiên bản trên Xbox 360, PS3, Xbox và PlayStation 2 do Treyard phát triển.

  Văn Tám

  ID: O0806_1