• Thứ Sáu, 13/06/2008 18:30 (GMT+7)

  SME cần chọn ERP cho phù hợp

  Ngày 13/6/2008, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo truyền hình Hà Nội - TP.HCM về “Ứng dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)”.

  Hội thảo truyền hình Hà Nội - TP.HCM về "Ứng dụng hệ thống quản trị DN tích hợp trong các SME".

  Hội thảo do phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, chi nhánh TP.HCM, CLB Doanh Nhân Sài Gòn, CLB SIYB và trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM tổ chức có đông đảo DN tham gia.

  ERP còn rời rạc

  TS Nguyễn Tuấn Hoa, phó giám đốc trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM(HDLC) cho rằng, trong thực tế, đa số các SME ở nước ta tiếp cận vấn đề tin học hoá nhằm đáp ứng các yêu cầu cụ thể của mình bằng cách trang bị những phần mềm phục vụ từng chức năng cụ thể như: kế toán, quản lý nhân sự, tiền lương, quản lý kho… thậm chí mua các phần mềm này từ những nhà cung cấp khác nhau. Hiển nhiên, các phần mềm này cho dù cùng được cài đặt trên mạng LAN của DN nhưng vẫn hoạt động rời rạc và “không hiểu nhau”.

  Sự đáp ứng từng phần có thể nhận thấy trong thời gian đầu nhưng lâu dài thì chính những phần mềm rời rạc lại trở thành vật cản cho sự phát triển DN. Hướng triển khai ứng dụng CNTT duy nhất đúng đắn trong DN là phải hoạch định một chiến lược phát triển CNTT như: động lực phát triển DN, trong đó mọi yếu tố như: con người, phần cứng, phần mềm, dữ liệu…cần được xét trong mối tương quan với nhau hay có thể tích hợp trong một hệ thống chung. Theo hướng này, DN có thể chọn cách đi nhanh hay chậm, bài bản hay đột phá là tuỳ theo hoàn cảnh hay đặc điểm riêng của mình. Cách tiếp cận này có thể gọi là tiếp cận “hướng ERP”.

  SME phải làm gì?

  Theo ông Hoa, SME cần phải thực hiện “khám tổng quát” xem “trạng thái sức khoẻ thông tin” của DN hiện tại là như thế nào?! Chỉ sau khi phân tích được thực trạng về tổ chức và xử lý thông tin trong quản lý DN và hiểu rõ mục tiêu mà DN muốn đạt tới (ít nhất là trong vòng 5 năm tới) thì mới có thể đưa ra phương án ứng dụng CNTT phù hợp. Hiển nhiên, cách tốt nhất là tiếp cận vào ứng dụng một hệ ERP chuyên nghiệp đã được kiểm chứng trong thực tiễn (sẽ kinh tế hơn nhiều so với việc thuê phát triển riêng cho DN một hệ thống ứng dụng hoàn toàn mới). Vấn đề là tiếp cận như thế nào?

  Thứ nhất, cần tiếp cận từng bước. DN cần yêu cầu nhà cung cấp đáp ứng yêu cầu phát triển từng bước của mình từ thấp lên cao, từ những chức năng cơ bản đến hoàn thiện toàn bộ hệ thống, làm đến đâu tạo ra tiền đề cho bước phát triển tiếp theo tới đó. Có như vậy, DN luôn luôn chủ động trong việc hoạch định cách nguồn lực của mình và luôn trong tình trạng được công nghệ phục vụ (chứ không phải chạy theo yêu cầu của công nghệ).

  Các DN trao đổi thông tin trong giờ giải lao tại đầu cầu TP.HCM.

  Thứ hai là giải quyết vấn đề chi phí. Thông thường một hệ thống ERP trọn gói có chi phí khá cao, vượt quá khả năng đầu tư của nhiều DN. Vì vậy, theo cách tiếp cận từng bước, DN có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp từng gói nhỏ phù hợp với từng bước phát triển theo nguyên tắc “có dừng ở mức nào thì DN vẫn hưởng lợi thật sự từ những gì đã tạo ra” (dù là lợi ích hạn chế) và luôn luôn có cơ hội phát triển tiếp khi có khả năng. Như vậy, chi phí sẽ phù hợp với khả năng đầu tư hơn và cũng phù hợp với tốc độ phát triển của DN hơn.

  Thứ ba là nguồn nhân lực. Kết quả cuối cùng là các nhân viên của DN vận hành hệ thống ERP của mình chứ không phải các chuyên gia CNTT. Vì vậy, ngay từ khâu khảo sát, phân tích trạng thái ban đầu để xây dựng chiến lược phát triển CNTT, DN cần cử đại diện của mình tham gia và những người này đóng vai trò là đội ngũ chủ lực trong ứng dụng CNTT của DN sau này. Trong quá trình xây dựng hệ thống ban đầu, DN cần yêu cầu nhà cung cấp huấn luyện cho đội ngũ của mình làm chủ mọi chức năng của hệ thống sẽ được xây dựng theo hướng đào tạo kỹ năng sử dụng hệ thống chứ không phải đào tạo về kỹ thuật CNTT. 

  Tài chính cho SME

  Bà Nguyễn Thị Dung, đại diện ngân hàng Techcombank đã giới thiệu dịch vụ F@ST-Bank, dành cho DN. Đây là dịch vụ cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch điện tử qua http://www.techcombank.com.vn, với các tiện ích: truy vấn thông tin tài khoản; thực hiện các thanh toán trên tài khoản tiền đồng; đăng ký sử dụng các dịch vụ ngân hàng; gửi lệnh tra soát online tới ngân hàng. Ngoài ra, bà Dung còn cho biết Techcombank đang có chương trình hỗ trợ tài chính cho các DN cải tiến hệ thống CNTT.

  Techcombank tài trợ vốn với 2 hình thức: tài trợ vốn lưu động, tài trợ vốn trung và dài hạn. Đối với vốn lưu động dành cho DN có mục đích thanh toán tiền mua nguyên vật liệu, lương nhân công, nhiên liệu sản xuất…Thời hạn vay không quá 1 năm và phù hợp với chu kỳ kinh doanh của DN. Hình thức tài trợ theo món hoặc theo hạn mức. Về vốn trung và dài hạn, cho DN vay với mục đích đầu tư bổ sung, thay thế, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị. thời hạn vay từ trên 1 năm đến 10 năm. Hình thức tài trợ theo món hoặc theo dự án.

  Techcombank còn tài trợ kinh doanh nhỏ như: tài trợ vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, DN nhỏ (doanh thu dưới 15 tỷ đồng). Có 2 loại hình tài trợ đó là: DN có tài sản bảo đảm sẽ được tài trợ tối đa 1,5 tỷ đồng, thời hạn tối đa 36 tháng; DN không có tài sản bảo đảm, mức vay tối đa 300 triệu đồng và thời hạn tối đa là 12 tháng.

  Hải Anh

  ID: O0806_1