• Thứ Tư, 18/06/2008 11:28 (GMT+7)

  eBay mở cổng giao dịch tại Việt Nam qua ChợĐiệnTử.vn

  Sau 1 năm website www.ebay.vn hoạt động tại Việt Nam nhưng chưa thực hiện được giao dịch trong nước, ngày 17/6/2008, eBay quyết định liên kết với www.chodientu.vn.

  Mục tiêu: tăng giao dịch tại Việt Nam

  Mạng giao dịch của ebay tại Việt Nam (www.ebay.vn) ra mắt từ tháng 6/2007 nhưng qua một năm, mạng này chỉ có các giao dịch ra nước ngoài chứ không có giao dịch trong phạm vi Việt Nam do chưa có chức năng này. Thậm chí nhiều giao dịch ra nước ngoài cũng khó thực hiện do thiếu các phương thức thanh toán, vận chuyển.

  Ông Trần Hòa Bình (trái) tổng giám đốc công ty Peacesoft và ông Dan Neary, phó chủ tịch phụ trách các thị trường mới nổi của eBay tại lễ ký kết thiết lập quan hệ đối tác, ngày 17/6/2008, tại TP.HCM
  Một năm sau khi cho ra đời www.ebay.vn, tập đoàn ebay quyết định thiết lập quan hệ đối tác với mạng www.chodientu.vn của công ty Peacesoft tại Việt Nam. Sự kết hợp này nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử của ebay tại Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội mua bán trực tiếp ra nước ngoài đối với cộng đồng người truy cập chodientu.vn. Cụ thể là, eBay sẽ hiện diện tại Việt Nam thông qua ChợĐiệnTử.vn. Còn ChợĐiệnTử.vn cũng trở thành đại diện của eBay tại Việt Nam. 

  Theo thỏa thuận, ChợĐiệnTử.vn sẽ được tăng cường các chức năng tiên tiến cho phép người truy cập trong nước mua bán hàng hóa trên mạng eBay toàn cầu. Website vẫn giữ thương hiệu www.chodientu.vn, vẫn do công ty Peacesoft phát triển, quản lý nhưng có sự tư vấn của chuyên gia eBay. Website sẽ có khu vực thương mại điện tử nội địa và cổng thương mại xuyên biên giới (thay thế cho www.ebay.vn hiện tại). Hai bên dự kiến 1-3 tháng nữa website này sẽ được hoàn thiện và ra mắt các tính năng mong muốn.

  Theo ông Hòa Bình, hiện ChợĐiệnTử.vn chưa thu phí các giao dịch tại Việt Nam, tuy nhiên trong tương

   eBay:

  *Thành lập vào tháng 9/1995
  * Hiện có tại 39 thị trường toàn cầu
  * Hơn 115 triệu hàng hóa được rao bán tại bất cứ thời điểm nào
  * Khoảng 84 triệu người sử dụng thường xuyên trên thế giới
  * Tổng giá trị hàng hóa đạt 2.040 USD/ giây

  lai, tùy mặt hàng, ChợĐiệnTử.vn có thể sẽ thu phí giao dịch. Còn giao dịch ra nước ngoài trong thời gian tới chắc chắn có phí. “Qua thực tế, tôi thấy rằng người bán sẽ sẵn lòng trả phí nếu bán được hàng. Việc thu phí nếu có trên ChợĐiệnTử.vn vẫn tiết kiệm và hiệu quả hơn hẳn cách bán hàng truyền thống”, ông Bình cho biết. 

  Ông Dan Neary, phó chủ tịch phụ trách các thị trường mới nổi của eBay cho biết: “Thỏa thuận giữa hai bên sẽ kéo dài trong nhiều năm, và eBay không có kế hoạch liên kết với mạng khác tại Việt Nam trong thời gian thỏa thuận”.

  Cả eBay và ChợĐiệnTử.vn đều không cung cấp chi tiết cụ thể của thỏa thuận, chỉ biết rằng hai bên sẽ chia sẻ doanh thu thu được từ các giao dịch thành công. Dù vậy, kỳ vọng lớn nhất của hợp tác này, theo cả 2, không phải là doanh thu mà là tăng được lượng giao dịch từ Việt Nam, cụ thể là tăng gấp đôi số giao dịch sau 1 năm.

  Vẫn phát triển dù thanh toán và vận chuyển chưa hoàn thiện

  www.chodientu.vn:

  * Thành lập vào tháng 8/2005
  * Hiện có 120.000 thành viên đến từ 40 tỉnh/thành của Việt Nam
  * Có 64.000 mặt hàng bày bán tại mọi thời điểm
  * Khoảng 6 vạn khách truy cập mỗi ngày
  * Các mặt hàng được ưa chuộng nhất: Máy tính; Âm thanh - hình ảnh; Đồ gia dụng - Văn phòng; Thời trang - Mỹ phẩm; Bộ sưu tập - Đồ độc...

  “3 thách thức với thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay là: Internet băng rộng, thanh toán và giao nhận. Nhưng Chợ Điện Tử có đội ngũ tập trung giải quyết các khó khăn này”, ông Dan Neary cho biết.

  Hiện nay, theo ông Bình, khâu thanh toán trên ChợĐiệnTử.vn có 2 hình thức: Thanh toán trực tiếp giữa người bán và người mua hoặc qua trung gian ChợĐiệnTửvn. Với cách 2, người mua sẽ chuyển tiền cho ChợĐiệnTử.vn thu hộ, sau khi người bán chuyển hàng, ChợĐiệnTử.vn sẽ chuyển tiền cho người bán. Các hình thức thanh toán mà ChợĐiệnTử.vn đang áp dụng hiện nay ngoài chuyển tiền trực tiếp còn có hỗ trợ thanh toán qua thẻ tín dụng quốc tế, qua các ngân hàng trong nước... Về vận chuyển, hiện ChợĐiệnTử.vn không can thiệp mà chỉ tìm kiếm thỏa thuận với các hãng vận chuyển để người giao dịch có được phương thức vận chuyển hiệu quả nhất.

  “Chúng tôi mong muốn bất kỳ ai tại Việt Nam đều mua bán dễ dàng với thế giới thông qua hợp tác giữa ChợĐiệnTử.vn và eBay”, ông Bình cho biết.

  Huyền Sa

  ID: O0806_1