• Thứ Tư, 18/06/2008 14:00 (GMT+7)

  Góp phần giải quyết bài toán giao thông đô thị

  Ngày 18/6/2008, tại TP.HCM, bộ KHCN, sở KHCN TP.HCM, Nextcom tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT tại các công ty vận tải, góp phần giải quyết bài toán giao thông đô thị.

  Rất nhiều đại biểu đến từ các bộ, ngành, doanh nghiệp quan tâm...
  Ông Bùi Văn Quyền, đại diện bộ KHCN tại TP.HCM cho biết trong phát biểu khai mạc: “Đề tài quản lý giao thông đường bộ, đặc biệt là giải quyết vấn nạn kẹt xe ở các thành phố lớn đã được bộ KHCN triển khai từ 7 - 8 năm trước. Cuối cùng, giải pháp khả thi nhất lại đến từ 1 công ty! (công ty Viễn Tân – Nextcom, TP.HCM). Bộ KHCN sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để giải pháp của công ty Viễn Tân được ứng dụng sâu rộng, phát huy hiệu quả trong đời sống”.

  Ông Nguyễn Duy Năng, giám đốc điều hành Nextcom đã giới thiệu giải pháp “Hệ thống quản lý đội phương tiện giao thông NextFMS” (TGVT sê-ri B số ra 1/3/2008).  Trong những thuận lợi khi triển khai giải pháp, ông Năng đặc biệt nhắc đến vai trò của công ty chuyên ngành vận tải giao nhận Công Thành, TP.HCM – một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng giải pháp. Sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ từ lãnh đạo công ty này đã giúp giải pháp được triển khai một cách đầy đủ và hiện thực, chứng minh hiệu quả. Ngoài ra, ông Năng cũng cảm ơn sự hỗ trợ của nhà cung cấp đường truyền GPRS Viettel.

  Các khó khăn mà giải pháp đang gặp hiện gồm sự ổn định và chất lượng của các mạng di động và Internet chưa cao, trình độ nhân lực nơi tiếp nhận giải pháp (mặc dù giải pháp là cực kỳ đơn giản), thiếu vốn trang bị phòng thí nghiệm để kiểm tra chặt chẽ chất lượng sản phẩm; chi phí vận hành trung tâm dữ liệu còn cao… Nextcom sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu về hệ thống mạng CAN (Controler Area Network), các cảm biến, hộp đen; phối hợp với Viettel nâng khả năng truyền dữ liệu (2,5G; 2,75G; 3G); tích hợp module dẫn đường Navigator; phối hợp trung tâm GIS của sở KHCN và sở Tài Nguyên Môi Trường (TP.HCM) để xây dựng cơ sở dữ liệu GIS chi tiết; phối hợp với Viettel và các nhà đầu tư chiến lược để xây dựng trung tâm dữ liệu phục vụ các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý đô thị; phối hợp với các viện, trường tối ưu hoá bài toán giao thông.

  Hội thảo đã quy tụ khá đông đại diện các bộ ngành liên quan như bộ KHCN, bộ TTTT; các doanh nghiệp giao nhận, kho vận và cả đại diện từ các quỹ đầu tư, các mảng công nghệ di động khác nhau như GSM, CDMA...

  Như Dũng

  ID: O0806_1