• Thứ Tư, 18/06/2008 12:53 (GMT+7)

  Sẽ dùng Internet để giải quyết tranh chấp trong TMĐT

  Ông Greaden Chu, công ty SOSA Đài Loan, cho biết, các tranh chấp trực tuyến trong TMĐT sẽ được giải quyết trên Internet, trong đó, ATA sẽ đóng vai trò trọng tài.

  Vấn đề giải quyết các tranh chấp trên mạng trong thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành đề tài “nóng” tại hội nghị Liên Minh Cấp Chứng Nhận Website TMĐT Uy Tín châu Á - Thái Bình Dương (ATA) và hội thảo “Kết nối cơ hội số” vừa được cục TMĐT và CNTT, bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội.

  Tại hội nghị lần này, trung tâm Phát Triển TMĐT (EcomViet) thuộc cục TMĐT và CNTT đã được ATA kết nạp trở thành thành viên thứ 9. Hội thảo còn nhằm giúp các doanh nghiệp của Việt Nam nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của TMĐT; các vấn đề liên quan đến nguyên tắc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong TMĐT của APEC (APEC Privacy Framework) và cấp chứng nhận cho Website TMĐT uy tín.

  Mặt khác, hội thảo “Kết nối cơ hội số” còn mở rộng khả năng hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua sự tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm với khoảng 40 nhà lãnh đạo quản lý, các chuyên gia về TMĐT và công nghệ đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Mexico và Hàn Quốc… Theo ông Greaden Chu, một trong những vấn đề nan giải đối với TMĐT là việc giải quyết các tranh chấp (ODR - Online Dispute Resolution) phát sinh giữa khách hàng và người bán hàng trong quá trình giao dịch. Do tính chất “không giới hạn không gian, biên giới” của TMĐT nên những phát sinh có thể nảy sinh ở tầm liên quốc gia. Ông Chu cho rằng, để giải quyết những tranh chấp trực tuyến như trên nhất thiết phải được thực hiện trên môi trường Internet. Khi đó, ATA sẽ trở thành “trung tâm hòa giải” cho các xung đột nảy sinh trong TMĐT.

  Đối với vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhiều đại biểu tỏ ra lo ngại về khả năng rò rỉ thông tin nhạy cảm từ ĐTDĐ. Một thực tế hiện nay là khá nhiều giao dịch trên mạng đều được thực hiện qua ĐTDĐ nhưng vấn đề bảo mật cho lĩnh vực này vẫn đang còn bỏ ngỏ.

  Đức Minh

  ID: O0806_1