• Thứ Tư, 18/06/2008 18:32 (GMT+7)

  Thử nghiệm hệ thống Wimax tại Festival Huế 2008

  VNPT, Alcatel Network Systems Vietnam, Viễn Thông Thừa Thiên - Huế, VDC cùng thử nghiệm hệ thống truy nhập băng rộng Wimax không dây tại Festival Huế 2008.

  Hệ thống vận hành bằng thiết bị và giải pháp Wimax của Alcatel-Lucent. Đây là công nghệ truy nhập băng rộng không dây tiến tiến nhất hiện nay lần đầu tiên được đưa vào thử nghiệm rộng rãi, đánh dấu bước phát triển mới trong CNTT-TT Việt Nam.

  Trong lần thử nghiệm tại này, công nghệ Wimax sử dụng trong dải tần số 2.5 GHz được ứng dụng cho cả Wimax cố định và Wimax di động. Nhiều ứng dụng cao cấp nhất của công nghệ mới như: truy cập Internet tốc độ cao, video streaming, video on demand, dịch vụ thoại VoIP cũng được đưa ngay vào lần thử nghiệm.

  Hệ thống các điểm truy nhập Internet cố định và di động mang lại các tiện ích cho du khách bằng cách cho phép truy cập Internet tại các địa điểm gần khu vực diễn ra lễ hội, theo dõi diễn biến từ nhiều đầu cầu truyền hình trực tiếp sự kiện với chất lượng âm thanh và hình ảnh cao, tìm đường với hệ thống bản đồ trực tuyến, tra cứu thông tin văn hoá, du lịch, chat, gửi bưu ảnh cho người thân, bạn bè, xem lại các sự kiện nổi bật đã diễn ra trong suốt Festival...

  Ưu điểm của Wimax là vùng phủ sóng rộng (4.5km), tốc độ truy nhập hệ thống cao hơn hẳn so với hệ thống Wifi, tăng cường khả năng đâm xuyên của sóng siêu cao tần 2.5GHz khi sử dụng loại antena thông minh định hướng. Điều đáng ghi nhận là toàn bộ dự án thử nghiệm công nghệ Wimax tại Huế từ khâu phê duyệt, thiết kế, triển khai và lắp đặt hệ thống… chỉ tiến hành trong vòng chưa tới 10 ngày. Đây là kết quả của một tinh thần hợp tác cao và sự phối hợp hiệu quả trong công việc giữa các bên: bộ TTTT, VNPT, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ban tổ chức Festival Huế, VDC, Viễn Thông Thừa Thiên - Huế, công ty liên doanh Thiết Bị Viễn Thông và Alcatel Network Systems Vietnam, Alcatel-Lucent.

  Phát biểu tại lễ khai trương “Thử nghiệm hệ thống Wimax tại Festival Huế 2008” ngày 3/6/2008, ông Raoul Ros, trưởng đại diện của Alcatel-Lucent tại Việt Nam nhấn mạnh: “Wimax là công nghệ mới nhất hiện nay, giải pháp mà Alcatel-Lucent và Alcatel Network Systems Vietnam là giải pháp hiệu quả cao về chi phí, tuy nhiên sự thành công tại Việt Nam là nhờ sự nỗ lực, quyết liệt và tinh thần đồng đội cao của các bên tham gia dự án”.

  Theo Alcatel

  ID: O0806_1