• Thứ Năm, 19/06/2008 17:23 (GMT+7)

  Hội thảo “Bảo mật hệ thống mạng”

  Ngày 19/6/2008, tại TP.HCM, Nokia và M.Tech, nhà phân phối chính thức do Nokia uỷ quyền tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Bảo mật hệ thống mạng”.

  Hội thảo tập trung giới thiệu giải pháp bảo mật đa lớp của Nokia. Theo các chuyên gia, trong thế giới liên mạng, trước những nguy cơ bùng phát và biến dạng trong từng phút, các yêu cầu mới cũng được đặt ra cho hệ thống toàn vẹn tích hợp và bảo vệ nhiều lớp. Nokia cho rằng, hệ thống an ninh mạng cần phải được thiết kế theo mô hình tích hợp và bảo vệ nhiều lớp giúp quản lý và giảm thiểu rủi ro một cách thông minh; có hiệu suất, độ tin cậy và tính sẵn sàng cao nhất.

  Doanh nghiệp (DN) có thể chọn lựa sản phẩm bảo mật theo các tiêu chí về độ tin cậy và tính sẵn sàng; dễ dàng trong triển khai; hiệu suất cao và có thể đáp ứng mọi yêu cầu; quản lý tập trung và tối ưu hoá chi phí quản lý; hoạt động chính xác.

  Nokia đã đưa ra giải pháp an ninh cung cấp đầy đủ các tính năng đáp ứng yêu cầu. Sử dụng giải pháp của Nokia tại các điểm khác nhau trong hệ thống mạng, DN có thể được đảm bảo về an ninh đa lớp toàn diện. Giải pháp của Nokia gồm: hệ thống an ninh trên nền IP đảm bảo an ninh trên diện rộng; hệ thống phòng chống xâm nhập trái phép của Nokia và Sourcefire (đối tác của Nokia) cung cấp hầu hết các tính năng đáp ứng yêu cầu với cơ chế quản lý và giảm thiểu rủi ro thông minh, chuyên nghiệp; phần mềm Nokia IP VPN (mạng riêng ảo) cho phép người dùng truy cập tới các ứng dụng và dữ liệu thông qua các thiết bị di động; phần mềm Nokia Mobile VPN có Nokia Mobile VPN Client hỗ trợ hệ điều hành Symbian trên ĐTDĐ có thể kết nối tới cổng mạng riêng ảo nhằm tăng khả năng truy cập nguồn dữ liệu; hệ thống an ninh tích hợp của Nokia quản lý rủi ro thống nhất; các dịch vụ hỗ trợ DN của Nokia nằm trong gói Nokia Access là nguồn tài nguyên có khả năng hỗ trợ trực tiếp với quản trị mạng, giúp họ tối ưu hoá việc triển khai, cấu hình và bảo trì các giải pháp do Nokia cung cấp…

  Về các hình thức tấn công của kẻ xấu, các chuyên gia kể, có cả hình thức tấn công thoạt nghe rất vô lý nhưng vẫn tồn tại và tác hại khôn lường: Kẻ xấu gọi điện thoại tự xưng là quản trị mạng đang thao tác nâng cấp hay cài đặt ứng dụng mới, hỏi người dùng tên và mật khẩu… Người dùng đa phần cung cấp thông tin mật này còn kẻ xấu thì sẽ có những tấn công tiếp theo...

  Đại diện M.Tech Việt Nam và Đông Dương cho biết, trên thế giới, các DN thường đầu tư trung bình 15% tổng đầu tư CNTT vào các giải pháp bảo vệ hệ thống. Theo họ, không có khoản chi 15% này, hệ thống không thể “yên ổn tồn tại” và toàn bộ đầu tư cho các giải pháp và ứng dụng CNTT sẽ trở nên vô nghĩa!

  Như Dũng

  ID: O0806_1