• Thứ Hai, 30/06/2008 10:10 (GMT+7)

  Tìm hiểu về class trong MMORPG (phần 1)

  Warrior oai hùng vác kiếm trên vai, Buffer yểu điệu lả lướt, Wizard ốm yếu nhưng ẩn tàng sát lực… Chọn class nào để chơi đây?

  Do hạn chế về vật chất, tôi chính thức gia nhập chốn “game trường” khá muộn (đầu năm 2004), thời điểm tiếp xúc với MMORPG (1) lại còn muộn hơn nữa (mãi giữa năm 2006). Thời gian đầu chơi MMORPG quả là những ngày tháng cực kỳ vất vả với một kẻ mới vào nghề, bởi chẳng biết mình phải bắt đầu từ đâu, lại lạc lõng giữa một rừng game trực tuyến đủ loại phát hành ở trong nước lẫn nước ngoài.

  Sau những bài học của bản thân và cả từ bạn bè, cuối cùng tôi cũng “nghiệm” được cho mình 1 điều, và mong được chia sẻ với bạn – đặc biệt là những bạn chưa từng hoặc mới bắt đầu chơi MMORPG: class trong MMORPG (một cách gọi khác: profession). Trong bài viết này, các ví dụ cụ thể được lấy từ các game như Guild Wars, Cửu Long Tranh Bá (CLTB), Cabal, Võ Lâm Truyền Kỳ II (VLTK II), Chiến Quốc. Đây là những trò chơi mà tôi từng có dịp tham gia với khoảng thời gian chơi đáng kể (từ 3 tháng trở lên).

  Class trong MMORPG

  Trước khi đề cập đến class, tôi muốn nói một chút về race. Đúng như nghĩa đen, race là một chủng tộc đặc thù, ví dụ như Human, Elf hay Undead theo kiểu của phương Tây. Còn theo “võ học” phương Đông, đó là các bang phái, phe nhóm như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi. Nói dễ hiểu hơn, mỗi race đại diện cho một tổ chức.

  Tổ chức này có bộ máy nhân sự riêng, tùy theo nhiệm vụ/chức trách cụ thể. Khi vào game, mỗi nhân vật sẽ đảm nhận một trong những nhiệm vụ/chức trách đó, và tập hợp những nhân vật có nhiệm vụ/chức trách giống nhau được gọi là class. Nhưng class có thật sự phụ thuộc vào race? Hay đặt vấn đề theo một cách nhìn khác là nếu không có race thì có class hay không?

   

  Các class trong race Cái Bang (CLTB)

  Tùy vào đặc điểm của game mà có thể có race hoặc không có race, và nếu có race thì các class có thể là từng race sẽ có các class khác nhau, nhưng cũng có khi các class của các race lại giống nhau tương ứng từng cặp, chỉ tăng giảm một vài yếu tố tùy theo đặc điểm riêng của từng game. Điều này thật dễ hiểu, vì nếu các game giống nhau từ A đến Z, thì chẳng còn điều gì để nói nữa.

  Với những game không có race, người chơi sẽ tự chọn class ngay từ đầu, hoặc sau đó vài level (2), ví dụ như Guild Wars (có Warrior, Elementalist, Necromancer, Assassin…) hay Cabal (gồm Wizard, Force Shielder, Blader…). Với những game có race, người chơi được chọn race ngay lúc vào game hoặc sau đó vài level (Chiến Quốc, VLTK II), hoặc có thể không chọn race nào (Lãng Nhân trong CLTB). Các class trong từng race của Chiến Quốc hay VLTK II thì khác nhau, trong khi 4 class trong 6 race chính của CLTB là đều có chức trách tương ứng nhau là cận chiến, hỗ trợ, khí công và hoàn hảo. Việc có thể thay đổi class hay không (về nhiều phương diện, như cách thức và thời điểm) là tùy đặc điểm riêng của từng game.

  Số lượng class trong từng game luôn khác nhau, tùy vào các mô hình nhân vật mà nhà phát triển game đã xây dựng. Các mô hình này có những quy tắc phát triển nhân vật nhất định. Đó là “phần cứng”, còn “phần mềm”? Trong cùng một class, do những cách build stat (3) của những người chơi khác nhau (không tuân theo “phần cứng”), dần dần hình thành những nhân vật “biến thái” – theo cách nói bình dân của game thủ Việt – mô tả những nhân vật được phát triển không theo quy tắc thông thường. Tuy không chính thức phân thành class mới, nhưng các dạng “biến thái” đáp ứng đủ yêu cầu trở thành một class độc lập, đó là… không “đụng hàng” với bất kỳ class nào đã có!

  Tại sao... class?

  Mỗi class khác nhau sẽ có bảng kỹ năng/kỹ năng đặc biệt khác nhau, có những ưu thế khác nhau trong từng tình huống khác nhau. Đây là những điều kiện tiên quyết mà mỗi người chơi cần biết trước khi cho nhân vật của mình phát triển theo một class cụ thể nào. Không phải “tự nhiên” mà các nhà phát hành MMORPG thường có phần “giới thiệu nhân vật” trên website của mình đâu, dù cho đó là những lời “có cánh” khiến nhiều game thủ phải ôm hận!

  Nắm rõ điểm mạnh/yếu của class, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm tòi, nghiên cứu và xây dựng một mô hình nhân vật theo đúng sở thích của mình, áp dụng theo nguyên tắc “Làm đúng ngay từ đầu” (Do it right first). Tất nhiên, còn nhiều điểm khác nhau nữa giữa các class, ví dụ như hệ số tăng các thuộc tính cơ bản khi nâng 1 điểm stat, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề này ở dịp khác nhé.

  Party (4) – phối hợp class nhịp nhàng

  Cơ sở để xây dựng nên các class xem ra là “bí mật nghề nghiệp” của các hãng phát triển game, bởi họ đều cố gắng sáng tạo nên những yếu tố hấp dẫn nhằm thu hút game thủ. Để tìm ra “mẫu số chung” của các class trong MMORPG, có lẽ cách dễ thực hiện nhất (độ chính xác cũng tương đối cao) là áp dụng phương pháp thống kê. Theo đó, bạn liệt kê các tính chất, đặc điểm của từng class, xem ở mỗi game thường có các điểm chung nào chiếm số lượng cao, từ đó đưa ra kết luận.

   

  Party trong 1 dungeon (Cabal)

  Trong bài viết này, để đơn giản, tôi giới thiệu một mô hình, chính xác hơn là sự phối hợp của một party – thế mạnh của MMORPG so với RPG “off-line” (dạng RPG chơi đơn 1 nhân vật). Thông qua việc phân tích chức trách của party, hy vọng sẽ giúp bạn nắm bắt các class chủ chốt dễ dàng hơn, từ đó tìm ra “công thức” xây dựng nên các class khác. Việc phân biệt class chính hay dạng khác chỉ có ý nghĩa hỗ trợ bạn tìm cho mình một nhân vật phù hợp.

  Khi nào thì cần party? Nhiều hoàn cảnh trong MMORPG đòi hỏi người chơi này nên party với ít nhất là một người chơi khác để tăng thêm sức mạnh: đi luyện level, đi đánh nhau, đi săn boss (5), đi dungeon (6). Tùy theo đặc thù riêng của từng game, trừ những trường hợp boss hoặc dungeon thuộc dạng yếu chỉ 1 người cũng đủ sức đánh hạ, thông thường thì việc săn boss (thường là 1 boss mạnh đứng đơn lẻ, quái vật xung quanh không đáng kể với party) thể hiện mối party cơ bản nhất, dungeon thì đòi hỏi party phải có kinh nghiệm và sự phối hợp ăn ý cao hơn săn boss đơn lẻ (vì phải đối phó với nhiều tình huống hơn), còn đi luyện level hay đi đánh nhau thì có party càng tốt, không có cũng chẳng sao. Đó cũng là lý do mà tôi chọn phân tích trường hợp party đi săn boss.

  Các thuật ngữ sử dụng trong bài:
  (1) MMORPG: trò chơi nhập vai rực tuyến nhiều người chơi (Massively Multiplayer Online Role-Playing Game).
  (2) Level: cấp độ của nhân vật. Level-up: thăng cấp.
  (3) build stat: nâng các chỉ số của 1 nhân vật, thường bao gồm Strength, Intelligence Dexterity, Health Point, Mana Point.
  (4) Party: các nhân vật liên kết thành tổ, nhóm với nhau để hoạt động chung trong một khoảng không gian, thời gian xác định.
  (5) Boss: các quái vật đặc biệt có nhiều khả năng rơi ra các vật phẩm có giá trị cao
  khi bị người chơi đánh hạ.
  (6) Dungeon: các khu "hầm ngục", nơi có nhiều thử thách dành cho người chơi.

  Hoàng Kim

  ID: O0806_1