• Thứ Hai, 30/06/2008 18:39 (GMT+7)

  Trao giải doanh nghiệp có “báo cáo thường niên” chuyên nghiệp

  “Cuộc bình chọn báo cáo thường niên” năm 2007 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Báo cáo của Sacombank và FPT đã đoạt giải nhất và nhì cuộc bình chọn này.

  Cuộc bình chọn do sở Giao Dịch Chứng Khoán (GDCK), báo Đầu Tư Chứng Khoán và công ty Quản Lý Quỹ Dragon Capital tổ chức. Lễ trao giải diễn ra ngày 27/6/2008 tại TP.HCM, sau hơn 4 tháng phát động và triển khai. Cuộc bình chọn báo cáo thường niên năm 2007 nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn GDCK có báo cáo thường niên tuân thủ chuẩn mực, minh bạch thông tin và có những nét sáng tạo trong cách thể hiện.

  Ông Trần Ðắc Sinh (phải), giám đốc sở GDCK TP.HCM trao giải cho ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT.
  Đã có 33/150 doanh nghiệp có niêm yết trên sàn GDCK TP.HCM đăng ký tham gia cuộc bình chọn. Trong bối cảnh cuộc bình chọn lần đầu và các doanh nghiệp niêm yết phải đối mặt với những khó khăn chung của nền kinh tế, thì đây là con số rất đáng khích lệ. Doanh nghiệp tham gia cuộc bình chọn thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: ngân hàng, dầu khí, điện lực, công nghiệp chế biến thực phẩm, xây dựng, CNTT, cao su, vận tải, chế biến gỗ... Trong đó, ngành CNTT-TT có tập đoàn FPT và công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông.

  Có 6 báo cáo xuất sắc được trao giải, gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 3 giải ba và 1 giải cho báo cáo có thiết kế ấn tượng.

  FPT, đơn vị thuộc lĩnh vực CNTT-TT đã đoạt giải nhì cuộc bình chọn do có báo cáo thường niên năm 2007 với thông điệp rất rõ ràng về “kết nối công dân điện tử”, thông qua các mục tiêu, chiến lược phát triển trung và dài hạn. Đặc biệt là, báo cáo này đã dành một trang phản hồi cho nhà đầu tư khi có yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan như điều lệ, báo cáo tài chính, nghị quyết đại hội đồng cổ đông v.v... Đây là nét khác biệt với các báo các khác.

  Các báo cáo được bình chọn dựa trên các tiêu chí về nội dung và hình thức. Trong đó:

  Về nội dung, thể hiện rõ ràng và minh bạch các thông tin:

  . Tóm lược về công ty, mục tiêu và chiến lược phát triển
  . Đánh giá về tình hình hoạt động của công ty của hội đồng quản trị
  . Đánh giá về tình hình tài chính của công ty
  . Đánh giá về tình hình quản trị của công ty: 

  Về hình thức có các phần sau:

  . Điểm ấn tượng của báo cáo và các đặc điểm nổi bật
  . Thiết kế trang bìa
  . Trình bày tổng thể của báo cáo bao gồm việc sử dụng hiệu quả đồ thị, biểu đồ trong những thông tin tài chính (chỉ số tài chính, chỉ số tăng trưởng, giá trị gia tăng)
  . Mức độ sáng tạo (trong việc tạo chủ đề và sử dụng hình ảnh trong báo cáo)
  . Khả năng truyền tải thông tin (qua cách trình bày trong báo cáo, qua biểu đồ, bản đồ, đồ thị và hình ảnh…).

  Huyền Sa

  ID: O0806_1