• Thứ Ba, 22/07/2008 07:18 (GMT+7)

  Wimax đã sẵn sàng thương mại

  “Wimax đã sẵn sàng cho việc triển khai thương mại, thậm chí 2008 – 2009 sẽ là năm bùng nổ Wimax”, theo ông Raoul Ros, trưởng đại diện Alcatel Lucen tại Việt Nam.

  Sử dụng Wimax tại Festival Huế 2008

  Vào đầu tháng 6/2008, tại Festival Huế 2008, người dân và khách du lịch đã được trải nghiệm những thành tựu mới nhất của công nghệ Wimax chuẩn 802.16e. Sự thụ hưởng này hoàn thiện hơn thử nghiệm diễn ra cách đây 2 năm tại Lào Cai do những bước tiến của công nghệ Wimax. Nhằm chia sẻ những kết quả thử nghiệm này, ông Raoul Ros, trưởng đại diện Alcatel Lucen tại Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo chí tại Hà Nội.

  Ông đánh giá thế nào về dự án thử nghiệm Wimax ở Huế ? Đã có những khó khăn và thuận lợi gì trong quá trình triển khai?

  Điều chúng tôi tâm đắc đối với dự án Huế là sự kết hợp của truyền thống và hiện đại. Truyền thống của một thành phố cổ kính như Huế, cùng với công nghệ băng rộng tân tiến nhất hiện nay. Festival Huế là một cuộc thử nghiệm tuyệt vời bởi chúng tôi đã triển khai một mạng lưới thật trong vòng chưa tới 10 ngày cho toàn bộ khu vực trung tâm thành phố, mang lại cho người truy cập không chỉ băng thông rộng mà còn các dịch vụ thoại và truyền dữ liệu thời gian thực (video streaming) trên nền IP, với IP camera lắp đặt ở một số điểm quan trọng trong lễ hội.

  Cuộc thử nghiệm Wimax tại Festival Huế 2008 được sự ủng hộ và phối hợp của: bộ TTTT, sở TTTT Thừa Thiên Huế, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT), các công ty Alcatel Network Systems Vietnam, Viễn Thông Thừa Thiên Huế, VDC.
  Hệ thống thử nghiệm với dải tần 2.5 GHz cho cả Wimax cố định và di động. Nhiều ứng dụng cao cấp như: truy cập Internet tốc độ cao, video streaming (truyền hình hội nghị), Video on Demand (xem phim theo yêu cầu), thoại VoIP đã được đưa vào thử nghiệm này.

  Ông nhận định gì về tính khả thi của việc triển khai Wimax ở Việt Nam, ở cả hai mặt kỹ thuật và thương mại?

  Wimax là công nghệ bổ khuyết hoàn hảo cho DSL, cả ở thành thị lẫn nông thôn, ở những nơi mà việc kéo cáp đồng không khả thi, không kinh tế hoặc không đem lại chất lượng như mong muốn. Cuộc thử nghiệm ở Huế là ví dụ về tính khả thi và dễ dàng khi triển khai Wimax ở Việt Nam.
  Công nghệ đã sẵn sàng, giá thiết bị đầu cuối sẽ ngày càng giảm, từ 15% như dự báo xuống còn 50% so với các năm trước do số lượng sản xuất ngày một tăng, đang biến Wimax trở thành giải pháp kinh tế. Wimax đã sẵn sàng cho việc triển khai thương mại chứ không chỉ dừng ở thử nghiệm! Vấn đề còn lại cần giải quyết ở Việt Nam là bộ TTTT sẽ cấp phép triển khai thương mại cho nhà cung cấp dịch vụ nào mà thôi.

  Ông Raoul Ros

  Wimax có phù hợp để triển khai rộng ở Việt Nam như Wifi hay ADSL?

  70% dân số Việt Nam đang sống ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi rất khó tiếp cận với mạng cố định do đường cáp không thể đi tới. Trong khi đó, Wimax với lợi thế về công nghệ có khả năng triển khai nhanh gọn, không dây, di động và cung cấp băng thông rộng, khắc phục những điểm khó khăn trên. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tới khả năng di động/linh hoạt (mobility) ở cả truy cập băng thông rộng và thoại của Wimax.
  Tôi cũng thấy rằng, các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam đang chuẩn bị tích cực để triển khai Wimax ngay khi được cấp phép. Những thử nghiệm trong thời gian qua đã mang lại cảm giác an tâm cho các đối tác rằng đây là một giải pháp dễ dàng triển khai, mà nó lại chính là yếu tố quyết định cho sự cất cánh của Wimax ở Việt Nam.

  ALU cho biết hiện tại hãng này đang có hơn 70 hệ thống thử nghiệm trên khắp thế giới và 25 hợp đồng thương mại đã chính thức được ký kết từ đầu năm 2007. Theo dự đoán của ALU, tổng giá trị thị trường Wimax Rev-e thế giới gồm hạ tầng và dịch vụ sẽ gia tăng từ vài trăm triệu Euro năm nay lên 3,5 - 4 tỷ Euro năm 2009.

  ID: B0807_10