• Thứ Ba, 22/07/2008 07:18 (GMT+7)

  Quản lý Internet tại Bình Dương: “Lạt mềm buộc chặt”

  Sau 10 năm triển khai, số người sử dụng Internet tại Bình Dương đã đạt 36,61% dân số, cao hơn bình quân cả nước và cao hơn chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010 mà Thủ Tướng Chính Phủ giao.

  Khen thưởng kịp thời.

  Nhằm tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân đã có thành tích đóng góp tích cực cho phát triển Internet tại Bình Dương trong 10 năm qua (1998-2008), chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã tặng bằng khen cho 25 tập thể gồm các doanh nghiệp, các tổ chức và 22 cá nhân. Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm phát triển Internet tại Bình Dương, đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Vũ Đức Thành, phó chủ tịch HĐND tỉnh đã nhiệt liệt hoan nghênh các doanh nghiệp viễn thông, các nhà cung cấp dịch vụ đã đầu tư phát triển mạnh hạ tầng viễn thông để Internet Bình Dương phát triển.


  DN, các tổ chức và 22 cá nhân có thành tích đóng góp nhận bằng khen.

  Theo ông Nguyễn Quang Tuyến, giám đốc sở TTTT Bình Dương, hiện tại Internet băng rộng đã có mặt tại 86/89 xã,phường. Đến nay cả tỉnh có khoảng 392 nghìn người sử dụng Internet quy đổi, đáp ứng nhu cầu của gần 1,1 triệu dân, đạt mật độ 36,61 người/100 dân, cao hơn bình quân cả nước (18,64%); cao hơn chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2010 được Thủ Tướng Chính Phủ ban hành tại quyết định số 32/2006/QĐ-TTg ngày 7/2/2006 về việc "Qui hoạch phát triển Viễn thông và Internet Việt Nam đến năm 2010" (theo đó chỉ tiêu phát triển Internet phấn đấu đến năm 2010 tỉ lệ số người sử dụng Internet đạt 25% đến 35% dân số). Theo Ông Tuyến, kết quả này có được là do chính sách quản lý mềm dẻo, thông thoáng của tỉnh, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển hạ tầng, dịch vụ và mọi người cùng tham gia phát triển Internet.

  Xử phạt nghiêm minh.

  Theo ông Tuyến, chính sách quản lý thông thoáng nhưng không buông lỏng, phải tuân thủ pháp luật. Hoạt động thanh, kiểm tra được tỉnh tiến hành thường xuyên. Đặc biệt tại các khu vực "điểm nóng" như làng ĐH Thủ Đức, các vùng giáp ranh giữa TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Ông Nguyễn Văn Khanh, chánh thanh tra sở TTTT cho biết, trong năm 2007 đã xử lý 45 vụ vi phạm, với số tiền xử phạm gần 100 triệu đồng. Do các đại lý Internet công cộng phạm lỗi để khách hàng truy cập vào các trang web có nội dung đồi trụy và mở cửa quá giờ quy định. Cơ quan thanh tra của Sở đã được bộ TTTT và UBND tỉnh tặng bằng khen.

  Một số chỉ tiêu phấn đấu của Bình Dương

  Đến 2010, 100% các xã được cung cấp dịch vụ Internet băng rộng. Phát triển hạ tầng mạng Internet có dung lượng lớn, có độ an toàn và tin cậy cao, kết nối nhiều hướng, đáp ứng nhu cầu cung cấp các dịch vụ băng rộng. Phát triển mạng truyền dẫn cáp quang đến tất cả các xã.
  Các sở, ban, ngành, chính quyền cấp tỉnh và huyện, xã được kết nối Internet phục vụ cho cải cách hành chính; giáo dục đào tạo; đảm bảo các dịch vụ trong môi trường Internet cho phép phát triển dịch vụ hành chính công, thương mại điện tử, các dịch vụ ngân hàng, tài chính, thuế và hải quan...
  (Nguồn: Báo cáo tổng kết 10 năm phát triển Internet tại Bình Dương)

   

  ID: B0807_12