phần 1, bạn đã làm quen với các khái niệm về race, class và party. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách phân chia class." /> phần 1, bạn đã làm quen với các khái niệm về race, class và party. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách phân chia class."/> phần 1, bạn đã làm quen với các khái niệm về race, class và party. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách phân chia class." />
 • Thứ Ba, 01/07/2008 10:01 (GMT+7)

  Tìm hiểu về class trong MMORPG (tiếp theo và hết)

  phần 1, bạn đã làm quen với các khái niệm về race, class và party. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách phân chia class.

  Ði tìm ẩn số

  Để săn boss, party phải đáp ứng được điều kiện cần và đủ. Đó là cần phải có người “thọ” cho đến khi boss chết (sống để nhặt đồ rơi ra từ boss chứ làm chi!), và tổng mức sát thương của party phải đánh chết được boss (nói rõ hơn là làm cho "máu" của boss tụt dần cho đến khi hết). Ấy là trong trường hợp chỉ có 1 party của mình, chứ có party khác tranh giành (game thủ Việt thường gọi không chính xác là “ks boss”), thì cần phải có tổng mức sát thương càng cao càng tốt mới có thể chiếm được đồ từ boss. Theo trường hợp săn boss mà suy đoán, 3 yếu tố quan trọng của party là tổng mức sát thương phải làm boss mất máu từ từ đến hết, có nhân vật “trụ” được, đồng thời có một nhân vật khác hỗ trợ các nhân vật còn lại “trụ” được (không thì lại là trường hợp có 1 người đủ sức tự mình đánh boss rồi). 

   

  Lật ngược vấn đề, nếu xem mỗi yếu tố trên do một nhân vật đảm nhận, dễ nhận thấy party sẽ có ít nhất là 3 nhân vật có chức trách riêng phối hợp với nhau. Đó là:

  • Damage dealer: nhân vật có mức sát thương cao
  • Tanker: nhân vật hứng chịu đòn đánh của boss
  • Buffer: nhân vật hỗ trợ.

  Đến đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ từng chức trách của từng dạng nhân vật, điểm danh các class chủ chốt, đồng thời kết hợp các đặc tính của các class chủ chốt để gầy dựng nên các class “lai”.

  Thành hình 3 class chủ chốt

  Buffer. Đây là class chuyên hỗ trợ cho party với các kỹ năng thiên về heal (hồi máu), các hiệu ứng hỗ trợ tăng các chỉ số cơ bản (stats), tăng sát thương, lực phòng ngự, máu và giải trừ các hiệu ứng xấu cho đồng đội là chủ yếu. Đôi khi class này còn có thêm các kỹ năng làm đối thủ yếu đi như giảm sát thương, giảm lực phòng ngự… Đại biểu cho class này là Vân Mộng Cốc (Chiến Quốc).

  Damage dealer (có tên khác là nuker). Class này chỉ chú trọng phân phối điểm sao cho sát thương từ kỹ năng mà mình gây ra cho đối thủ càng cao càng tốt. Với ưu thế tốc độ ra đòn đều đặn, đồng thời mức sát thương rất ổn định theo các kỹ năng, nên damage dealer luôn là linh hồn của party trong các trận đánh. Nhược điểm của class này thường là lực phòng ngự yếu, lượng máu ít, dễ “về làng” mỗi khi trúng đòn liên tiếp của đối thủ (đôi khi chỉ cần 1-2 hit) dù có sự hỗ trợ tích cực của buffer. Kỹ năng của damage dealer thường có nhiều hiệu ứng hỗ trợ tăng sát thương hoặc các hiệu ứng gây bất tỉnh, đánh choáng, đánh ngã… nhằm không cho đối phương tiếp cận mình. Đại biểu cho class này là các dòng khí công trong CLTB (Hắc Phong Ma, Thiết Giáp Quỷ…) hay Wizard (Cabal).

  Tanker. Class này tuy gây ra sát thương thấp hơn damage dealer, nhưng có lực phòng ngự và lượng máu cao hơn nhiều. Tanker rất “trâu bò”, chịu được nhiều đòn đánh của đối thủ với sự trợ giúp tích cực của buffer. Kỹ năng của tanker thường có hiệu ứng đánh ngã, đánh stun (gây bất tỉnh) và các hiệu ứng khác nhằm hút quái vật về phía mình, không cho đối phương có cơ hội chuyển đòn sang các thành viên thuộc class khác của party. Đại biểu cho class này là Force Shielder (Cabal).

  Sản sinh nhiều class khác

  Chỉ cần tăng hoặc giảm các yếu tố của 1 trong 3 class chủ chốt kể trên, nhà phát triển đã có thể tạo thêm 1 class hoàn toàn mới. Ví dụ, với tanker, chỉ cần tăng HP và sát thương nhưng giảm lực phòng ngự xuống 1 chút của (không quá tay để thành damage dealer), sẽ thành hình một class mới như Warrior (Cabal). Sự biến đổi này là cơ sở chính giúp nhà phát triển MMORPG tạo ra các class mới.

   

  Hợp nhất ưu thế của 2 trong 3 class chủ chốt, nhưng giảm tác dụng của các ưu thế này, sẽ tạo các class “lai” (hybrid). Trong CLTB, dòng hoàn hảo (Cuồng Bạo Ma, Thái Sơn Quỷ…) tập trung các ưu thế của 3 dòng cận chiến, khí công và hỗ trợ, nhưng mức độ hiệu ứng cùng một số chỉ số nhân vật bị giảm rõ rệt. Các kiểu build stat “biến thái” đôi khi cũng là cơ sở để phát triển các class mới, hoặc lai, cho MMORPG. Một số MMORPG phương Tây còn có các class “chuyên dụng” khác như Mage chuyên dùng pháp thuật (thủy, hỏa, băng…) để hỗ trợ tấn công đối phương, Necromancer triệu hồi quái thú…

  Quả thật, với sự biến đổi không ngừng và sức sáng tạo cao quý của con người, khó có thể đưa ra lời đáp chính xác về hệ thống class của MMORPG. Game có hệ thống class đa dạng thì càng phức tạp, độ thách thức người chơi càng cao, và nếu xây dựng được một cố truyện khéo léo liên quan đến các class thì sẽ rất hấp dẫn, đồng thời thôi thúc các game thủ say mê khám phá.

  Có thể nói, MMORPG là mảnh đất mà ở đó có bao nhiêu tựa game thì sẽ có bấy nhiêu hệ thống class nhân vật. Dù cho đó có là một ma trận class đi chăng nữa, thế nhưng, tôi tin rằng, với những hiểu biết cơ bản, đồng thời có sự nghiên cứu, tìm tòi cái hay, cái đẹp của từng tựa game, chắc chắc bạn sẽ chọn được cho mình một hướng đi mới phù hợp với sở thích của mình.

  Hoàng Kim

  ID: O0807_1