• Thứ Sáu, 04/07/2008 09:50 (GMT+7)

  FPT sẽ xuất khẩu dịch vụ cho SAP

  Với việc trở thành đối tác dịch vụ toàn cầu của SAP, FPT có cơ hội phát triển và kinh doanh rộng hơn trên thị trường châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản.

   

  Tại Hà Nội, ngày 3/7/2008, FPT đã tuyên bố đạt được thỏa thuận với SAP Asia Pacific Japan (APJ) trong việc cùng nhau phát triển thị trường tại Đông Nam Á và Nhật Bản. Theo thỏa thuận, FPT sẽ tham gia chương trình đối tác dịch vụ của SAP để cung cấp các giải pháp và ứng dụng của tập đoàn này cũng như triển khai các hoạt động kinh doanh, tiếp thị nhằm thúc đẩy thị trường khu vực Nam Á và Nhật Bản.

   

   

  Ông Carlos Chou

  SAP có khoảng 29 loại sản phẩm khác nhau và có nhiều đối tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  Tuy nhiên, FPT được đánh giá là đối tác quan trọng trong việc cung cấp phần mềm và dịch vụ cho thị trường châu Á và Nhật Bản.

   

  Thỏa thuận này được coi là một bước tiến lớn trong quan hệ giữa FPT và SAP. Trước đó, vào tháng 3/2007, FPT đã ký kết hợp tác là nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng, đào tạo và dịch vụ ERP của SAP tại Việt Nam. Còn thỏa thuận lần này đã đưa FPT trở thành một trong các đối tác cao cấp mang tính toàn cầu của SAP. Nghĩa là FPT có thể mở rộng các hoạt động cung cấp giải pháp, dịch vụ cho SAP ra ngoài lãnh thổ Việt Nam với quy mô lớn hơn.

   

  Ông Carlos Chou, phó chủ tịch cấp cao của SAP châu Á - Thái Bình Dương cho biết: SAP đang có rất nhiều hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đây là một thị trường rất có tiềm năng phát triển, tốc độ tăng trưởng khoảng 50%/năm. Dự kiến, chỉ riêng thị trường châu Á và Nhật Bản trong 5 năm tới sẽ đạt khoảng 7 tỷ Euro. Ông Trương Gia Bình, tổng giám đốc FPT chia sẻ: SAP đang là giải pháp hàng đầu chiếm 70% thị trường giải pháp cùng loại ở Đông Nam Á và Nhật. Hiện đang có sự dịch chuyển lớn của khách hàng sang các giải pháp của SAP, điển hình như thị trường Nhật. Vấn đề lớn đặt ra là thị trường đang cần rất thiếu nguồn nhân lực để phát triển và duy trì các dịch vụ cho SAP. “Thế giới đang thiếu khoảng 20.000 chuyên gia tư vấn SAP và dự kiến sẽ thiếu khoảng 40.000 trong thời gian tới. Đó là một thách thức với SAP mà chúng tôi không muốn giấu diếm. Chúng tôi muốn những đối tác như FPT có thể giúp SAP có thêm nhiều đội ngũ chuyên gia hơn nữa, không phải vài trăm mà là vài nghìn”, ông Chou bổ sung.

   

   

  Ông Trương Gia Bình

   

  Hoạt động tư vấn mang lại giá trị cao hơn rất nhiều so với gia công phần mềm và mở ra thị trường gia công quy trình kinh doanh (Business Process Outsourcing-BPO) vốn có tốc độ gia tăng gấp 2 lần so với xuất khẩu phần mềm.

  Công ty Hệ Thống Thông Tin FPT-IS chịu trách nhiệm chính trong dự án hợp tác với SAP. Nếu như trước đây doanh thu của FPT-IS chủ yếu từ thị trường trong nước thì từ sau hợp tác này FPT-IS sẽ lần đầu tiên đặt chân ra thị trường nước ngoài. Các công việc FPT-IS sẽ là cung cấp các giải pháp ERP, CRM, SOA của SAP cùng các dịch vụ giá trị gia tăng, đào tạo trong cộng đồng SAP toàn cầu, thúc đẩy các hoạt động tiếp thị, bán hàng đặc biệt tại thị trường Nhật và Đông Nam Á. FPT-IS sẽ là nhà tư vấn triển khai các giải pháp của SAP và cao hơn sẽ là nhà tư vấn triển khai dịch vụ và nghiệp vụ cho SAP. Hiện, nguồn lực dành cho SAP của FPT-IS là 40 người. Sau ký kết này, FPT-IS sẽ cố gắng phát triển đội ngũ chuyên gia này lên 100 người trong năm tới và lên 200 người trong các năm tiếp theo.

   

  Hạnh Lê

  ID: O0807_1