• Thứ Sáu, 11/07/2008 17:54 (GMT+7)

  2 công ty nước ngoài sử dụng phần mềm trái phép trị giá 4 tỷ đồng

  2 ngày 9 và 10/7/2008, đoàn Thanh Tra Liên Ngành tiến hành thanh tra đột xuất 2 doanh nghiệp nước ngoài quanh địa bàn TP.HCM về sử dụng phần mềm.

  2 công ty là công ty TNHH Yazaki Eds Việt Nam (của Nhật) và công ty CP Full Power (chủ đầu tư là ông Chen Li Hsun, quốc tịch Đài Loan). Đây là đợt thanh kiểm tra thứ 2 được thực hiện trong năm nay sau đợt kiểm tra hàng loạt các doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM vào cuối tháng 5/2008.

  Đoàn Thanh Tra Liên Ngành được thành lập giữa bộ VH-TT-DL và bộ Công An. Đợt thanh tra nhằm  khẳng định quyết tâm của Chính Phủ thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm phần mềm ở Việt Nam sau một số các văn bản pháp luật mạnh tay.

  Công ty TNHH Yazaki Eds Việt Nam 100% vốn nước ngoài của Nhật, chuyên sản xuất dây điện xe hơi có trụ sở tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đoàn Thanh Tra Liên Ngành đã phát hiện 60 máy tính có cài đặt các phần mềm không có bản quyền. Đây đều là những phần mềm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất kinh doanh như: Phần mềm Autodesk, AutoCAD 2004, AutoCAD 2007, AutoCAD 2008,  bộ gõ Vietkey, từ điển Lạc Việt và một số phần mềm khác. Theo thông tin từ đoàn thanh tra, tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp tại công ty Yazaki Eds ước tính lên tới gần 3 tỷ đồng. Ông Yoshio Sugimoto, tổng giám đốc công ty Yazaki Eds đã ký biên bản thừa nhận hành vi sao chép, cài đặt, sử dụng một số chương trình phần mềm trên máy tính của công ty mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu. Đồng thời, ông cho biết đang chuyển sang sử dụng phần mềm hợp pháp; đến cuối năm thì hoàn tất. Ông cam kết tuân thủ quy định và khắc phục các lỗi vi phạm trong thời gian ngắn nhất.

  Công ty CP Full Power Việt Nam tại khu công nghiệp Sóng Thần II, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương cũng là công ty 100% vốn nước ngoài nhưng hoạt động trong lĩnh vực thi công điện, thiết kế công trình. Đoàn Thanh Tra đã phát hiện một số máy tính có cài đặt các phần mềm không có bản quyền như Autodesk, AutoCAD 2006, AutoCAD 2008, ACD See, Adobe, Photoshop, Vietkey và các phần mềm khác. Đại diện công ty, ông Blake Bai đã ký biên bản thừa nhận một số máy tính của công ty có sao chép một số phần mềm chưa được phép của chủ sở hữu. Tổng số phần mềm vi phạm tại Full Power ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

  Đoàn Thanh Tra Liên Ngành cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt 2 công ty trên căn cứ vào luật Sở Hữu Trí Tuệ và nghị định số 56/2006 NĐ-CP ngày 6/6/2006 của Chính Phủ về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động VHTT.

  Theo Thanh Tra Liên Ngành

  ID: O0807_1