• Thứ Ba, 15/07/2008 17:33 (GMT+7)

  Hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam 2008 - Nơi hội tụ thông tin

  Ngày 15/7/2008, hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam và triển lãm Vietnam Computer Electronics World Expo 2008 đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.

  Hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT Việt Nam 2008.

  Đây là sự kiện thường niên do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG, Hội Tin Học TP.HCM và công ty Triển Lãm Vietcham Expo thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam tổ chức. Tham dự tại hội thảo có đại diện trên 200 tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới và trong nước cùng các nhà lãnh đạo, hoạch định chính sách ở cấp Trung Ương và địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh và ứng dụng CNTT, các nhà nghiên cứu…

  Thu hút đầu tư mạnh

  Mặc dù, không đến tham dự hội thảo được nhưng phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã gửi thư chúc mừng. Trong thư, phó thủ tướng viết: “Tôi tin rằng, hội thảo toàn cảnh CNT-TT và triển lãmViệt Nam năm 2008 sẽ tiếp tục làm hài lòng những người quan tâm, đồng thời, đóng góp tích cực vào sự hoàn thiện môi trường chính sách và tổ chức, góp phần phát triển thị trường và thu hút đầu tư phát triển ngành CNTT Việt Nam, đưa CNTT Việt Nam nhanh chóng hội nhập môi trường kinh doanh quốc tế ngày càng ổn định”. Quả thật, chỉ riêng năm 2007, thu hút đầu tư nước ngoài về CNTT ở Việt Nam đã là rất lớn. Nhiều tập đoàn CNTT lớn của nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ…đã đến và đầu tư tổng số vốn lên đến nhiều tỷ USD.

  Ông Patrick McGovern, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG đã có những đánh giá tốt về sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm qua nói chung và sự tăng trưởng của ngành CNTT nói riêng. Ông Patrick McGovern nói, việc tập đoàn IDG sẽ tiếp tục đầu tư vào các công ty tại Việt Nam ở thời điểm này và sắp tới là dựa trên sự nhìn nhận về nền kinh tế của Việt Nam. Với một nền kinh tế tăng trưởng trung bình 8%/năm thì CNTT sẽ tiếp tục tăng trưởng gấp đôi vào năm sau. Thị trường Việt Nam tăng trưởng khá mạnh ở nhiều lĩnh vực CNTT như: dịch vụ trực tuyến, website, Internet…Thêm vào đó, Việt Nam có một nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, cần cù, chịu khó, sáng tạo và ham học hỏi, lại có mong muốn được tiếp cận với CNTT.

  Ông Pat McGoven, chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế IDG.

  Sự tăng trưởng 15%/năm của CNTT Việt Nam là rất cao nên lúc nào CNTT Việt Nam cũng cần có nguồn vốn để phát triển. Vì thế mà  IDG đã quyết định đầu tư. Tuy nhiên, để ngành CNTT phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Việt Nam cần tập trung vào giáo dục để tăng thêm sự hiểu biết về CNTT cho người dân.

  Ông Patrick McGovern cho biết thêm, điều ấn tượng nhất của ông khi đến Việt Nam lần này là sự tham gia rất đông của các tập đoàn CNTT trên thế giới. Sự tham gia này cho thấy, diễn đàn đang được các công ty của thế giới tín nhiệm và chọn làm nơi quảng cáo sản phẩm tốt cho mình.

  Phát triển nguồn nhân lực

  Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ TTTT cho rằng: hội thảo Toàn Cảnh CNTT-TT là sự kiện tổ chức thường niên rất thành công trong nhiều năm qua, thu hút nhiều cơ quan CNTT hàng đầu Việt Nam và nhiều chuyên gia. Theo ông Hồng, trong nhiều năm qua ngành CNTT Việt Nam có những bước tiến đáng thu nhận. Ngành công nghiệp phần mềm có những bước tiến đáng kể, tăng trưởng từ 35 - 40%. Công nghiệp phần cứng tuy chưa có nhiều đột biến nhưng đã đạt được nhiều thành tích, nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam đã từng bước khẳng định trên thị trường trong nước, chiếm được lòng tin của khách hàng và người sử dụng. Năm qua, đánh dấu một thập niên phát triển ấn tượng của Internet Việt Nam. Tính đến nay đã có hơn 1,6 triệu thuê bao, có xấp xỉ 20 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, chiếm 23% dân số sử dụng và đứng thứ 17 trên thế giới về sử dụng Internet.

  Song song với đầu tư và phát triển, bài toán về nguồn nhân lực CNTT hiện trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết. Đầu năm 2008, bộ TTTT và bộ GDĐT đã tổ chức một hội thảo quốc gia về đào tạo nhân lực CNTT theo nhu cầu xã hội, dưới sự chủ trì của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Sắp tới dây 2 bộ sẽ trình Thủ Tướng Chính Phủ kế hoạch đầo tạo nhân lực CNTT đến năm 2015. Bộ TTTT đã trình Thủ Tướng Chính Phủ một số cơ chế cũng như chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để có nhiều cơ sở đào tạo về nguồn nhân lực CNTT đi vào hoạt động, cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao.

  Hải Thanh - Hồng Vinh

  ID: O0807_1