• Thứ Năm, 17/07/2008 10:15 (GMT+7)

  Giải pháp quản lý dữ liệu số hóa tiếng Việt

  Lần đầu tiên, 2 công ty Laserfiche và Quadralink đã trình diễn vận hành thử nghiệm giải pháp nhận dạng tiếng Việt và quản lý thông tin số tại Hà Nội, ngày 15/7/2008.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, đơn vị chủ trì tổ chức buổi hội thảo cho biết, hiện nay tiến trình xây dựng chính phủ điện tử ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Một trong các khó khăn chính là vấn đề số hóa các dữ liệu và quản lý các dữ liệu đó. Việc mời 2 đơn vị Laserfiche và Quadralink đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này tới Việt Nam là nhằm tìm giải pháp giúp Việt Nam xây dựng thành công cơ sở dữ liệu số hóa quốc gia.

   

  Ông Hoàng Ngọc Diệp, cố vấn cao cấp về CNTT-TT (ICT) cho các tổ chức lớn nhận định: Hiện tại các nước phát triển, kể cả Mỹ, các thông tin có tính chất pháp lý nằm dưới dạng bản in vẫn chiếm tới 40%. Còn tại Việt Nam, việc sử dụng thông tin dưới dạng bản in có thể là 99 hoặc 100%. Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại khi đưa thông tin có định dạng tiếng Việt vào phục vụ việc tra cứu. Trong khi đó, việc đưa ra các tiêu chuẩn, khung định, kiến trúc để chia sẻ thông tin cấp quốc gia còn chưa có. Cũng theo ông Diệp thì trong góc độ số hóa thông tin, việc thiếu những giải pháp số hóa hiệu quả và an toàn đã làm đình trệ việc hình thành và phát triển các cơ sở dữ liệu lớn cấp quốc gia. Sự thiếu hụt này còn khiến các hệ thống ICT lớn, các hoạt động xây dựng hệ thống back office, các ứng dụng front-ends... bị đình trệ theo.

   

  Kể từ giữa năm 2007, cho tới tháng 5/2008, công ty Laserfiche kết hợp với Quadralink đã thành công trong việc xây dựng giải pháp Nhận dạng tiếng Việt bằng quang học OCR (Optical Character Recognition) và giải pháp dữ liệu số hóa (Digital documentation) hoàn chỉnh với mức độ đọc tiếng Việt chính xác trên 99%  đáp ứng được các yêu cầu theo những tiêu chuẩn thế giới, kể cả tiêu chuẩn của bộ Quốc Phòng Mỹ (tiêu chuẩn Vàng 5015.2 – STD), về chữ ký điện tử, bảo mật thông tin.

   

  Hội thảo là dịp để 2 công ty này lần đầu tiên vận hành thử nghiệm hai giải pháp trên cho đại diện các bộ, ngành và các tổ chức ICT trong nước để nghiên cứu, đánh giá chất lượng và tính phù hợp cho nhu cầu phát triển CNTT của Việt Nam. Nếu phù hợp, giải pháp của Laserfiche sẽ trở thành một trong những chìa khóa quan trọng giải quyết khâu bế tắc của nhiều hệ thống thông tin ở Việt Nam trước nhu cầu đổi văn bản giấy thành văn bản kỹ thuật số mà vẫn giữ được tính pháp lý. Được biết, Laserfiche hiện đang cung cấp giải pháp Digital Documentation và OCR đến hơn 4.000 tổ chức chính phủ và hơn 25.000 công ty lớn trên khắp thế giới do tính dễ sử dụng, khả năng bảo đảm các yêu cầu bảo mật và pháp lý.

   

  T.V

  ID: O0807_1