• Thứ Tư, 23/07/2008 11:27 (GMT+7)

  Lao động trực tuyến: Cung tăng nhẹ, cầu “giậm chân tại chỗ”

  Ngày 21/7/2008, trang web việc làm VietnamWorks.com công bố bản báo cáo Thông Số Nhân Lực Trực Tuyến Quý II/2008. Khoảng cách cung cầu lao động đang thu hẹp.

  VietnamWorks.com là trang web tuyển dụng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Báo cáo tình hình nhân lực của VietnamWorks.com có giá trị tham khảo rất cao. Theo báo cáo mới nhất cho quý II/2008, với mức tăng trưởng 0,3%, cầu lao động trực tuyến trong quý “giậm chân tại chỗ”; cụ thể là chỉ số cầu lao động của 24 trong tổng số 49 ngành nghề phân loại trên trang web VietnamWorks.com giảm, chỉ có 25 ngành nghề có chỉ số cầu lao động tăng. Đây là lần đầu tiên kể từ quý IV/2006, chỉ số cầu lao động trực tuyến tăng “khiêm tốn” trong mùa nhảy việc và điều này phần nào phản ánh tình hình kinh tế trong thời gian vừa qua.

  Trong khi đó, chỉ số cung lao động trực tuyến chỉ tăng 6%, mức tăng thấp nhất trong 2 quý gần đây nhất. Cung lao động trong 13 ngành nghề giảm; còn ở nhóm các ngành nghề có chỉ số cung lao động tăng, cung ngành luật tăng cao nhất, đạt 24%. Như vậy, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm 2008 đến nay, khoảng cách cung - cầu lao động liên tục thu hẹp, giúp phần nào “hạ nhiệt” thị trường lao động Việt Nam.

  Tính từ quý I/2007 đến hết quý II/2008, các lĩnh vực bán hàng, kỹ thuật ứng dụng, kế toán/tài chính và hành chính/thư ký liên tục ở nhóm 6 lĩnh vực có cung - cầu nhân lực cao nhất, chứng tỏ đây vẫn là những ngành “nóng nhất” trên thị trường lao động. Nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực CNTT - Phần Mềm giảm 2% nhưng ngành này vẫn thuộc danh sách 6 lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất quý này. CNTT - Phần Mềm đã liên tục có tên trong nhóm 6 lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất trong suốt 6 quý vừa qua, cho thấy nhân lực trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục thiếu.

  Kế toán/tài chính và ngân hàng/đầu tư tăng lần lượt 22% và 20% về cung lao động so với quý trước, chiếm vị trí thứ nhất và thứ hai trong nhóm 6 lĩnh vực có cung nhân lực cao nhất quý II/2008. Tuy nhiên, chỉ số cầu lao động của 2 ngành này giảm 3% và 13% so với quý đầu năm 2008. Chỉ số cung lao động của lĩnh vực sản xuất trong quý II/2008 tăng 5% và chỉ số cầu tăng 19%, đưa sản xuất trở thành một trong những ngành có mức tăng trưởng cao nhất theo số điểm trong quý II/2008 và thay thế tiếp thị trong nhóm 6 lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho lĩnh vực sản xuất đã gia tăng liên tục kể từ đầu năm 2007.

  Quý này, các chỉ số cung và cầu của ngành chứng khoán sụt giảm mạnh nhất với mức giảm 65% về nhu cầu tuyển dụng nhân sự và 9% về cung nhân lực so với quý trước. Điều này rõ ràng phản ánh thị trường chứng khoán ảm đạm tại Việt Nam trong quý vừa qua. Đã có một “làn sóng” chuyển đổi nhân lực trong ngành chứng khoán. Chỉ số cầu của ngành quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại giảm 11% trong khi lượng ứng viên tìm việc trong lĩnh vực này tăng 7% so với quý I/2008.

  Bản báo cáo cũng cho biết những thay đổi về phân bố việc làm trong quý II/2008, theo đó TP.HCM và Hà Nội vẫn dẫn đầu. Tuy nhiên, chỉ số phân bố việc làm tại TP.HCM giảm 0,2% trong khi đó Hà Nội tăng đến 10% so với quý trước. Quý này, chỉ số phân bố công việc tại Đà Nẵng giảm 7%, rớt ra khỏi nhóm 5 tỉnh/thành hấp dẫn nhất về mặt cơ hội việc làm và bị thay thế bởi Hải Phòng.

  Cuối cùng, đáng chú ý là mảng lao động trung và cao cấp: Trong quý II/2008, nhu cầu tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm không thuộc cấp quản lý chiếm 66,7%, giảm 0,8% so với quý trước nhưng vẫn chiếm ưu thế. Cơ hội nghề nghiệp đối với người tìm việc ở cấp độ trưởng nhóm/giám sát chiếm 9,3%, tăng 0,6% so với quý I/2008. Điều này nói lên rằng thị trường lao động Việt Nam vẫn khát lao động trung và cao cấp.

  Theo VietnamWorks.com

  ID: O0807_1