• Thứ Hai, 28/07/2008 15:26 (GMT+7)

  WCG2008: Game thủ Việt Nam đầu tiên dự WCG Grand Final 3 lần

  Đó là Lê Thanh Hà, nhà vô địch bộ môn Starcraft II: Broodwar trong khuôn khổ vòng chung kết quốc gia thuộc giải thể thao điện tử toàn cầu WCG 2008.

  Lê Thanh Hà thuộc clan proA.Gaming (nhóm game lớn nhất Hà Nội), đã trở thành game thủ chuyên nghiệp Việt Nam đầu tiên đủ tư cách tham dự WCG Grand Final lần thứ 3 trong đời kể từ tối 27/7/2008. Hai game thủ khác cũng có khả năng tham dự WCG Grand Final lần 3 là Phan Văn Nam (Warcraft) và Trần Đình Luân (Fifa). Tuy nhiên, Warcraft III Melee đã bị loại khỏi nội dung thi đấu WCG VN năm nay; còn Luân cũng đã không bảo vệ được ngôi vô địch.

  Được đánh giá là 1 trong những game thủ có tốc độ bấm phím (apm) cao nhất Việt Nam, Hà lại chọn điều khiển đội quân Protoss với lối đánh chắc chắn hơn, so với chủng Zerg và Terran.

  Starcraft là môn thi có kết quả chậm nhất trong vòng chung kết quốc gia 27/7/2008. Trong trận chung kết, Hà dẫn đầu nhánh thắng đã gặp lại 1 game thủ mà Hà từng đánh bại trong vòng trước là Dream.SCVN. Dream.SCVN đã rất nỗ lực và trong trận đầu (thi đấu 3 map) đã hạ được Lê Thanh Hà với tỷ số 2:1. Vào thời điểm đó, Hà trông khá căng thẳng và ngay sau khi thua anh đã ngồi tại chỗ xem lại replay của map thua. 

  Trong khi ban tổ chức đang tổ chức ca nhạc và tường thuật trực tiếp thi đấu trận chung kết Fifa2008 thì cũng là lúc 2 tay game còn sót lại của môn Starcraft chịu áp lực cao nhất. Sang trận sau, Hà đã thắng map đầu. Sang map sau, Hà cho biết đã "dụ đối phương trúng kế, tiêu hao nhiều tiền của" và đã kết thúc trận đấu khi thời gian chưa đầy 14 phút. Dream.SCVN cho biết: "Em chỉ còn toàn quân bộ trong khi Hà đã ra được quân bay nên đành chịu thua".

  Tối 27/7/2008, sau khi giành thắng lợi, Hà đã cùng chia sẻ niềm vui chiến thắng với các chiến hữu Hà Nội và cho TGTVT-Thế Giới Game biết: "Em rất hạnh phúc. Cho em gửi lời cảm ơn đến gia đình và các bạn bè game thủ tại clan proA.Gaming".

  Phi Quân

  ID: O0807_1