• Thứ Tư, 30/07/2008 17:08 (GMT+7)

  Hội thi Tin Học Trẻ toàn quốc lần thứ XIV - 2008

  Tối qua, 29/7/2008, hội thi Tin Học Trẻ toàn quốc lần thứ XIV đã khai mạc tại TP.Đà Nẵng.

  Hội Thi do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ KHCN, bộ GDĐT, bộ TTTT, đài Truyền Hình Việt Nam và hội Tin Học Việt Nam phối hợp với UBND TP.Đà Nẵng tổ chức.

  Tham dự hội thi Tin Học Trẻ (THT) lần này có 193 thí sinh (trong đó có 36 thí sinh (TS) nữ và 4 TS người dân tộc Hoa) đại diện cho 50 đội tuyển đến từ 47 tỉnh, thành Đoàn và 3 ngành Đoàn (Bưu Chính Viễn Thông, Công An và Hàng Không). Có 178 TS dự thi lần đầu, 14 TS thi lần thứ 2, 1 TS thi lần thứ 3, 5 TS đã đạt giải nhất, nhì, ba và 6 TS đạt giải khuyến khích ở các kỳ thi toàn quốc các năm trước.

  Em Trương Đông Phong, 8 tuổi, học sinh lớp 3 trường tiểu học Việt Mỹ, TP.HCM là TS nhỏ tuổi nhất.

  Theo ban tổ chức, hội thi THT là cuộc đua tài quy mô và lâu đời nhất dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc. Mỗi cấp học, mỗi tỉnh, thành, ngành chỉ được cử 1 TS, cấp trung học có thể cử 1-2 TS, ngoài ra một số tỉnh có thể cử TS tham dự phần thi phần mềm sáng tạo. Vì vậy, có thể nói, các TS tham dự Hội thi là những tài năng trẻ tuổi, những hạt giống nhân lực quý của ngành CNTT Việt Nam.

  Hội thi có 2 phần: Phần thi chung và phần thi Phần mềm sáng tạo (PMST).

  • Ở phần thi chung, các TS sẽ đua tài theo 3 khối: Bảng A (khối tiểu học), 51 TS; Bảng B (THCS), 51 TS; Bảng C (THPT), 67 TS.
  • Ở phần thi PMST (Bảng D: dành cho các TS có sản phẩm PMST) được chia theo 3 nhóm D1 (tiểu học), D2 (THCS), D3 (THPT).

  Ban Tổ chức đã nhận được 65 sản phẩm PMST của 68 thí sinh (gồm 19 đơn vị tham gia và đã qua sơ tuyển ở địa phương). Hội đồng chấm sơ khảo PMST Trung Ương đã chọn ra được 25 sản phẩm xuất sắc nhất (D1 có 7 PM, D2 có 6 PM, D3 có 12 PM) của 26 TS để tham dự chung khảo trong hội thi toàn quốc. 25 PMST được chọn lựa dự chung kết sẽ được trưng bày trong khu triển lãm riêng. Theo đánh giá của hội đồng sơ khảo, chất lượng chung của các sản phẩm PMST năm nay khá, phong phú về nội dung và được chia ra làm 5 chủ đề chính: phục vụ học tập (các môn học ngoại ngữ, toán, lý, hoá, sinh vật, lịch sử…); phục vụ vui chơi  giải trí (các trò chơi, website về âm nhạc…); đề tài về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tìm hiểu và thông tin về thế giới tự nhiên, một số phần mềm đề cập đến lĩnh vực quản lý trường lớp. Điều này cho thấy sự phát triển về năng lực và trình độ CNTT của học sinh Việt Nam.

  Hội thi lần này có những nét mới: Đổi tên hội thi thành hội thi Tin Học Trẻ toàn quốc thay cho tên gọi cũ hội thi Tin Học Trẻ không chuyên toàn quốc, không phân biệt thí sinh là chuyên hay không chuyên đối với thí sinh dự thi khối THPT (bảng C). Ở bảng này, chấm công khai trước sự chứng kiến của các đội tuyển với hình thức các đội bốc thăm để xếp lịch thi đấu với thể thức đấu loại trực tiếp. Mỗi trận đấu được diễn ra công khai với tối đa là 4 đội. Chương trình chấm tự động sẽ cho chương trình của các đội thi đấu với nhau. Sau mỗi trận đấu một hoặc nhiều đội đứng đầu sẽ được chọn tiếp vào vòng trong. Với sản phẩm PMST, TS phải trình bày và ban giám khảo sẽ chấm công khai trước sự chứng kiến của các đội tuyển và thí sinh.

  Về nội dung thi, năm nay có sự đổi mới hoàn toàn ở cách ra đề thi cho bảng C (khối THPT). Đề thi tập trung vào đánh giá năng lực thực hành, không nặng về lý thuyết, vì vậy được ban tổ chức Hội Thi thông báo và cho biết trước chủ đề. Các tỉnh, thành phổ biết chủ đề, cho các thí sinh bảng C chuẩn bị chương trình máy tính từ nhà và hoàn thiện bài thi của mình trong thời gian thi là 180 phút ngay tại hội thi toàn quốc. Với cách thi này, cuộc đua tài giữa các thí sinh bảng C hứa hẹn nhiều gay cấn, thú vị.

  Ban tổ chức và hội đồng giám khảo sẽ tổ chức chấm công khai các bài thi tốt nhất, bằng cách tổ chức chương trình trình diễn của các thí sinh xuất sắc nhất vào chiều ngày 31/7/2008. Trong sáng ngày 31/7/2008, cuộc thi Tin Học Vui dành cho học sinh các khối cũng là hoạt động hấp dẫn dành cho các các tài năng trẻ tin học, các em sẽ được giao lưu, trình diễn kiến thức một cách thoải mái, hài hước theo tinh thần “Học mà vui”.

  Ngoài ra, vào tối 30/7/2008, các TS sẽ tham gia chương trình giao lưu tại Công Viên Nước do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức.

  Lễ tổng kết và trao giải thưởng được tổ chức trọng thể tại nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng vào tối ngày 31/7/2008, được truyền hình trực tiếp trên sóng của đài Phát Thanh Truyền Hình Đà Nẵng. Nhiều giải thưởng và phần thưởng hấp dẫn sẽ được trao tặng cho các thí sinh với tổng trị giá lên đến gần 200 triệu đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Các thí sinh đoạt giải nhất Hội Thi sẽ được nhận Huy Hiệu “Tuổi Trẻ Sáng Tạo” do Trung Ương Đoàn trao tặng. Bộ GDĐT, bộ TTTT sẽ tặng Bằng Khen cho các thí sinh xuất sắc nhất.

  Hội thi THT toàn quốc được tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 1995 là cuộc đua tài khích lệ và động viên niềm đam mê học tập, làm chủ CNTT, chắp cánh cho các tài năng tin học trẻ trong thanh thiếu nhi Việt Nam. Thông qua Hội Thi, hàng nghìn tài năng tin học trẻ đã được phát hiện và bồi dưỡng phát triển trở thành nguồn nhân lực quý cho đất nước. Việc tổ chức Hội Thi hàng năm cũng giúp đánh giá những thay đổi về trình độ, kiến thức tin học của thanh thiếu nhi, đồng thời là cơ sở để đưa ra những đề xuất, kiến nghị về chính sách với Đảng, Nhà Nước để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ về CNTT.

  Thành Đoàn Đà Nẵng và trường PTTH Chuyên Lê Quí Đôn, nơi được chọn lựa là địa điểm tổ chức Hội Thi đã phối hợp rất tốt với ban tổ chức Hội Thi toàn quốc trong công tác chuẩn bị. Hệ thống máy tính và các điều kiện vật chất, kỹ thuật cần thiết đã được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của hội thi quan trọng này. Hội thi cũng nhận được sự ủng hộ và tài trợ của các doanh nghiệp là tổng công ty Công Trình Giao Thông 5 (CIENCO 5), HiPT, Tân Hiệp Phát, VDC, Vietnam Airlines, Softech, VIETTIN. Tạp chí Thế Thế Giới Vi Tính – PC World Vietnam là đơn vị bảo trợ thông tin cho Hội Thi cùng với vài đơn vị truyền thông khác.

  Đại Nguyên

  ID: O0807_1