• Thứ Tư, 20/08/2008 09:45 (GMT+7)

  Việt Nam thăng hạng về chỉ số CPĐT

  Báo cáo toàn cảnh của HCA cho biết, NH Thế Giới (WB) đã xếp điểm chỉ số tri thức (KI) và kinh tế tri thức (KEI) của VN là 3,27 và 3,17, xếp thứ 96/140 quốc gia. Đây là bước tiến của VN so với năm 2007.
  Tại Hội Thảo Toàn Cảnh CNTT VN và Triển lãm Vietnam Computer & Electronics Expo 2008 của Hội Tin học TPHCM (HCA) và Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), báo cáo toàn cảnh của HCA cho biết, NH Thế Giới (WB) đã xếp điểm chỉ số tri thức (KI) và kinh tế tri thức (KEI) của VN là 3,27 và 3,17, xếp thứ 96/140 quốc gia. Đây là bước tiến của VN so với năm 2007 với các chỉ số lần lượt là 2,82 và 2,69. Tuy nhiên, ấn tượng là chỉ số CPĐT (E-Gov) do mạng lưới trực tuyến về hành chính công và tài chính liên hiệp quốc (UPAN) xếp hạng đã tăng 16 bậc so với báo cáo gần nhất trước đó được công bố tháng 12/2005. Ông Patrick McGovern, chủ tịch IDG, đánh giá ngành CNTT VN vẫn phát triển vượt bậc và đó là cơ sở để IDG và các tập đoàn CNTT gia tăng đầu tư. IDG sẽ tăng thêm 500 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm, cụ thể là quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV) sẽ được đầu tư thêm 200 triệu USD và sẽ có thêm một quỹ nữa với số vốn 300 triệu USD, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2010. Nhân dịp này, IDGVV đã chính thức thông báo đầu tư vào 2 doanh nghiệp nữa là MBN và PyCo, nâng tổng số doanh nghiệp được đầu tư lên con số 35.

  Ngày 3/7/2008, hãng phần mềm SAP đã ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn FPT tại khu vực ĐNA và Nhật Bản. Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình khẳng định, đây là một cột mốc quan trọng trên con đường "toàn cầu hoá”. Nhờ có SAP, FPT có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp doanh nghiệp cho khách hàng và tin rằng sự hợp tác với SAP sẽ đem lại một thị trường gia công phần mềm lớn hơn. Hiện tại, thị trường ERP nói chung và tại ĐNA, đặc biệt là Nhật Bản phát triển mạnh mẽ song rất thiếu thốn nhân lực. Ước tính, thị trường hiện này thiếu khoảng 20.000 chuyên viên tư vấn và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng cao. SAP tin tưởng việc hợp tác với FPT sẽ giúp phát triển mạng lưới dịch vụ cho khách hàng cũng như gia tăng nguồn nhân lực gia công tại các thị trường tiềm năng.

  Sự việc đáng chú ý là chuyện Yahoo! bị cáo buộc là "lách luật" để kinh doanh. Theo cáo buộc của VINASA và CLB doanh nghiệp game & nội dung số (VGB) thì Yahoo! đã không chấp hành đầy đủ và vi phạm những quy định của Nhà Nước (NN) VN về lĩnh vực nội dung số và việc này đang tiềm ẩn nguy cơ bóp chết ngành công nghiệp nội dung số non trẻ. Chính vì vậy, VGB và VINASA khẩn thiết đề nghị bộ TTTT cho xác minh và điều tra. Tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! ĐNA thì Yahoo! đã tuân thủ mọi quy định của luật pháp VN. Dịch vụ của Yahoo! được cung cấp tại địa chỉ còn địa chỉ chỉ là đường link đến địa chỉ này mà thôi. Tại địa chỉ , Yahoo! không chỉ cung cấp dịch vụ bằng tiếng Việt mà cả bằng 5 thứ tiếng khác cho các nước trong khu vực. Đúng hay sai sẽ phải do cơ quan quản lý NN xác định. Nếu bộ TTTT yêu cầu có những thay đổi cho phù hợp thì Yahoo! sẽ thực hiện. Ngày 23/7/2008 vừa qua, TT Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính VN (VNCERT) đã cảnh báo điểm yếu rất nghiêm trọng liên quan đến hệ thống phân giải tên miền DNS toàn cầu. Tin tặc có thể tấn công máy chủ tên miền có cấu hình không phù hợp và hướng người sử dụng vào các website giả mạo, chứa mã độc. Tiếp đó, máy chủ của ngân hàng Techcombank và công ty PA Vietnam đã bị hacker tấn công, song khả năng nói trên đã được loại trừ. Sự việc với PA Vietnam đã khiến khoảng 8.000 website hosting tại đây bị tê liệt. ThS Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) cho biết, tên miền quốc tế của các website trên nếu bị hacker chiếm quyền sử dụng thì rất khó lấy lại vì thủ tục pháp lý phức tạp. Còn với tên miền .vn thì ngoài việc được luật pháp VN bảo hộ còn dễ dàng xử lý hơn bởi hệ thống quản lý ở ngay VN và trung tâm Internet VN (VNNIC) trực tiếp xử lý được. Thực tế là chưa có tên miền .vn nào bị lấy cắp mà chưa được phục hồi.

  Cuối cùng là việc tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel) và một đối tác Liên Bang Nga đã ký kết thành lập liên doanh GTel Mobile để khai thác thị trường thông tin di động với số tiền đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Theo nhiều chuyên gia, nhanh nhất cũng phải đến 2010 thì GTel Mobile mới có thể cung cấp được dịch vụ, và lãnh đạo một doanh nghiệp trong lĩnh vực này còn khẳng định là thị trường gần như không còn chỗ vì "miếng bánh" đã được chia xong.

  Tân Khoa
  ID: A0808_24