• Thứ Sáu, 01/08/2008 19:22 (GMT+7)

  Công bố hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần XII tại Cần Thơ

  Tại TP.HCM, ngày 1/8/2008, hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần XII ở Cần Thơ với chủ đề “CNTT-TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn” đã được công bố.

  Từ trái: ông Nguyễn Hồng Vân, chủ tịch hội Tin Học Cần Thơ; ông Nguyễn Long; ông Nguyễn Thanh Sơn; ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HCA và ông Nguyễn Minh Thông.
  Sự kiện này sẽ gồm hội thảo chính xoay quanh CNTT với nông nghiệp và nộng thôn (NN&NT) và các hội thảo chuyên đề diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/8/2008 tại hội trường Thành Uỷ Cần Thơ, số 1 đường Quang Trung, Q.Ninh Kiều. Bộ TTTT, UBND TP.Cần Thơ, hội Tin Học Việt Nam (VAIP), hội Tin Học TP.HCM (HCA), phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) là các đơn vị đồng tổ chức. Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT bảo trợ sự kiện này (ban tổ chức cho biết, các đại diện cao cấp nhất của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã xác nhận tham dự Hội Thảo). Các sở TTTT, KHCN, NN&PTNT, hội Tin Học Cần Thơ và cơ quan đại diện VCCI tại Cần Thơ là các đơn vị phối hợp tổ chức.

  Đi vào chiều sâu và mang nhiều tính khả thi

  Ông Nguyễn Thanh Sơn, phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ trong phần công bố cho biết chủ đề ‘CNTT với NN&NT’ đã được đề cập trong các lần hội thảo trước nhưng năm nay, chủ đề này với sự tham gia của bộ NN&PTNT, hy vọng Hội Thảo sẽ đi vào chiều sâu.

  Triển khai thực hiện nghị quyết 45-NQ/TW, Thành Uỷ Cần Thơ đã xác định 9 chương trình và 7 đề án trọng điểm cần triển khai từ nay đến năm 2010, trong đó có chương trình xây dựng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trọng tâm của chương trình hướng vào 5 khâu chính: công nghệ sinh học chọn tạo giống; sản xuất rau an toàn; sản xuất hoa, cây cảnh, chim, cá cảnh; cơ giới hoá nông nghiệp; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho phát triển NN&NT.

  “Đúng là CNTT đã được ứng dụng sâu rộng vào nhiều lĩnh vực KHCN nhưng lĩnh vực NN&NT thì chưa thực sự có nhiều ứng dụng” – ông Sơn nói và hy vọng, sau Hội Thảo, tiếp thu bài học, kinh nghiệm từ các diễn giả và diễn đàn, TP.Cần Thơ mong có thể ứng dụng, xây dựng các chương trình CNTT-TT cho phát triển NN&NT.

  Ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP, cho biết đây cũng là hội thảo mà lần đầu tiên sẽ có đại diện của nhiều sở NN&PTNT tham gia. “Mong muốn của các đơn vị tổ chức là mang lại sự hứng khởi trong ứng dụng và phát triển CNTT-TT của địa phương đăng cai”, ông Long bày tỏ cho biết thêm: “Những kết quả đã đạt được sau một năm kể từ khi kết thúc Hội Thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần thứ XI tại Ninh Thuận rất khả quan. Tỉnh Ninh Thuận sẽ có báo cáo chính thức tại Hội Thảo lần thứ XII về những kết quả đó”.

  Kết nối CNTT-TT với NN&NT

  Ông Nguyễn Thanh Sơn: "TP.Cần Thơ sẽ có đề nghị với bộ TTTT về phát triển Internet".
  “Chủ đề Hội Thảo năm nay không chỉ giới hạn ở nông nghiệp mà còn tìm hướng giải quyết những vấn đề của phát triển nông thôn. Đó là những vấn đề còn khá nổi cộm như y tế, giáo dục – đào tạo. Cần Thơ là địa phương có nhiều kinh nghiệm tổ chức các đoàn công tác về các địa phương tập huấn tin học cho thanh thiếu niên nông thôn. Nếu qua Hội Thảo, chúng ta có thể có được chương trình CNTT-TT cho NN&PTNT thì rất tốt” – ông Nguyễn Thanh Sơn nói trong phần hỏi đáp với các nhà báo công tác tại TP.HCM.

  Theo chương trình, Hội Thảo sẽ hướng tới xây dựng các chương trình hợp tác ứng dụng CNTT-TT cụ thể, phù hợp nhằm phục vụ phát triển NN&NT tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và các vùng miền Tây Nam Bộ. Các cơ quan hữu quan sẽ đề xuất, kiến nghị với Chính Phủ, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành tạo điều kiện đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT phục vụ phát triển NN&NT, nhất là các tỉnh ĐBSCL.

  TP.Cần Thơ sẽ mang đến tham luận nhấn mạnh các yêu cầu của nền sản xuất công nghệ cao: “Một trong những yêu cầu của nền sản xuất này là tính quản lý hệ thống chặt chẽ và xử lý hệ thống nhanh chóng. Điều hày đòi hỏi việc ứng dụng các công cụ thông tin hiện đại thay thế phương pháp theo dõi quản lý phát triển ngành nông nghiệp theo thủ công và xử lý công việc theo kinh nghiệm”. Tham luận chia sẻ bài học từ sự đầu tư không đồng bộ, thiếu kinh phí bảo trì hệ thống, thiếu hệ thống quan trắc, thu thập dữ liệu khiến ứng dụng CNTT và GIS tắc nghẽn.

  Ngoài những báo cáo chính xuyến suốt chủ đề ‘CNTT với NN&NT’, Hội Thảo sẽ có thêm các hội thảo chuyên ban. Hội thảo chuyên ban dành cho doanh nghiệp theo đề án 191 chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng thành công CNTT-TT trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khối nông, lâm, ngư nghiệp và du lịch tại ĐBSCL. Hội thảo chuyên ban về ứng dụng phần mềm nguồn mở do bộ KHCN và sở KHCN Cần Thơ chủ trì không chỉ giới hạn ở phạm vi giới thiệu hệ điều hành nguồn mở và bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice. Ông Nguyễn Minh Thông, giám đốc sở TTTT TP.Cần Thơ cho biết: “Lần đầu tiên, có một số địa phương muốn nhân dịp Hội Thải giới thiệu các dự án đầu tư CNTT-TT còn các hội Tin Học thì có thể đóng vai trò cầu nối giúp các doanh nghiệp tiếp cận với các dự án đó”.

  Trong thời gian diễn ra Hội Thảo, ngay cạnh đó, triển lãm CNTT-TT sẽ được thực hiện ở quy mô nhỏ để các doanh nghiệp có thể trình diễn sản phẩm công nghệ mới, giải pháp hay kết quả ứng dụng tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Cần Thơ, số 11B Trần Phú, Q.Ninh Kiều. Hội nghị hội đồng trung ương các hội tin học thành viên lần thứ 2 cũng được tổ chức với mục đích hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập VAIP và HCA.

  Nét văn hoá mới của sự kiện thường niên

  Là năm thứ 2, song hành với sự kiện hội thảo, giới CNTT-TT cả nước có thêm một sự kiện văn hoá: Việt Nam ICT Caravan 2008 – Đoàn ô tô đường trường. Đoàn sẽ dâng hương tại tượng đài Bác Hồ ở trung tâm TP.HCM và khởi hành từ đây lúc 6h30 ngày 14/8/2008. Đoàn có nhiệm vụ kết nối CNTT-TT các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long (chiều đi) và các tỉnh Đồng Tháp, Long An (chiều về) với nhiều hoạt động xã hội, giao lưu ý nghĩa như thúc đẩy phát triển, ứng dụng CNTT-TT, tặng học bổng CNTT cho học sinh v.v.

  Tham gia Đoàn ICT Caravan có lãnh đạo ngành CNTT-TT, KHCN, NN&PTNT cùng các nhà tài trợ. Tại các điểm giao lưu (Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An) sẽ có sự tham dự của đại diện UBND và các sở TTTT chủ nhà. Ngoài ra, năm nay, Cần Thơ còn có sự kiện “Năm Du Lịch Quốc Gia – Mekong Cần Thơ 2008” với chủ đề “Du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long”. Vì thế, ban tổ chức có chương trình đăng ký cho các đại biểu tham quan du lịch sông nước Cần Thơ vào các ngày 16 và 17/8. Hội Thảo còn có Giải Mekong ICT Tenis Cup 2008, một giải thể thao nghiệp dư cho các đại biểu và đại diện doanh nghiệp.

  Thông tin về Hội Thảo được cập nhật tại: www.itweek.org.vn; www.vaip.org.vn; www.hca.org.vnwww.cantho.gov.vn.

  Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam bảo trợ thông tin cho sự kiện này.

  Như Dũng

  ID: O0808_1