• Thứ Hai, 04/08/2008 15:10 (GMT+7)

  Siemens và Gores Group liên doanh phát triển SEN

  Siemens góp 350 triệu euro (49%) để phát triển Siemens Enterprise Communications (SEN) cùng Gores Group góp 2 tài sản là Enterasys và SER Solutions.

  SEN sẽ chuyển đổi từ nhà cung cấp phần cứng sang cung cấp dịch vụ & phần mềm. Hình minh hoạ: ảnh trích giao diện trang chủ của Siemens AG.
  Siemens đã quyết định chọn Gores Group làm đối tác kinh doanh cho bộ phận truyền thông SEN của mình. Gores Group là hãng đầu tư của Mỹ, sẽ chiếm cổ phần 51% trong liên doanh. “Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực mạng và truyền thông doanh nghiệp lớn và việc hợp tác này với Siemens là sự kết hợp hoàn hảo”, Alec Gores, sáng lập viên và chủ tịch của Gores Group cho biết.

  Siemens sẽ giữ 49% cổ phần. “Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường đầu tư trên 3 lĩnh vực: Năng lượng, Công nghiệp và Chăm sóc sức khoẻ. Với Gores Group, chúng tôi đã tìm được một đối tác kinh nghiệm về công nghệ và viễn thông. Họ tăng cường sức mạnh kinh doanh bằng việc đóng góp 2 tài sản là Enterasys và SER Solutions. Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại lợi nhuận cho cả nhân viên và khách hàng về lâu dài. Như đã từng công bố trong tháng 2/2008, doanh nghiệp đang được chuyển đổi này sẽ được củng cố vững chắc về tài chính”, Joe Kaeser, giám đốc tài chính của Siemens nhận định.

  Việc tái cơ cấu SEN vốn đã được Siemens công bố, đã mang lại những tiến bộ quan trọng, bảo đảm một khởi đầu chắc chắn cho liên doanh. Thoả thuận liên doanh đang chờ được phê chuẩn, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm tài chính 2008 của Siemens. Gores Group và Siemens có kế hoạch đầu tư khoảng 350 triệu euro cho liên doanh (không tính các chi phí cho nghiên cứu và phát triển cũng như những chi phí khác thuộc về công việc kinh doanh thông thường). Khoản đầu tư này được dành cho việc khởi động những cách tân sản phẩm của SEN trên thị trường, mua những nền tảng công nghệ khác để tạo ưu thế về tổ chức phân phối của SEN và thúc đẩy mở rộng, chuyển đổi doanh nghiệp này từ nhà cung cấp phần cứng thành nhà cung cấp dịch vụ và phần mềm.

  Khi liên doanh ra mắt, SEN sẽ được hỗ trợ và tăng cường sức mạnh nhờ sự kết hợp nghiệp vụ với 2 công ty hiện thời của Gores Group là Enterasys, nhà cung cấp trang thiết bị mạng và các giải pháp bảo mật và SER Solutions, công ty phần mềm trung tâm thoại. “Sự kết hợp của 3 công ty này sẽ đưa đến khả năng cạnh tranh mạnh hơn về mạng và truyền thông doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh khả năng phân phối của SEN, vươn đến toàn cầu và mở rộng quy mô khách hàng”, Alec Gores cho biết.

  Về hoạt động, doanh nghiệp sẽ do Gores Group vận hành. Liên doanh sẽ vẫn được quyền tiếp tục sử dụng thương hiệu Siemens. Những bằng sáng chế và bản quyền quan trọng sẽ được chuyển giao cho liên doanh. Những phương tiện sản xuất tại Leipzig (Đức), Curitiba (Brazil) và Thessaloniki (Hy Lạp) sẽ được chuyển giao cho liên doanh. Việc sản xuất tại nhà máy ở Leipzig được bảo đảm bằng những thoả thuận hợp đồng cho đến năm 2011. Curitiba sẽ là nhà máy sản xuất quan trọng của liên doanh.

  SEN tiếp tục là nhà cung cấp được ưu tiên của Siemens, sẽ sử dụng mạng lưới bán hàng Siemens One và cộng tác trong những dự án khách hàng với Siemens. Những sản phẩm cách tân mới của SEN như máy chủ OpenScape UC Server sẽ vẫn là phần không thể tách rời trong danh mục đầu tư. Gores Group và Siemens đã đồng ý SEN sẽ tiếp tục đưa ra những chiến lược chuyển hệ OpenPath cho các dòng sản phẩm hiện hành nhằm bảo đảm sự chuyển đổi trơn tru sang những giải pháp truyền thông hợp nhất mới. Công tác hỗ trợ và nâng cấp những sản phẩm của SEN, đặc biệt là HiPath 3000 và HiPath 4000, vẫn được tiếp tục trong dài hạn.

  Theo Siemens

  ID: O0808_1