• Thứ Sáu, 08/08/2008 17:35 (GMT+7)

  Đưa vào hoạt động cao ốc thông minh Lạc Việt

  Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 8/8/2008, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt đã đưa vào hoạt động Cao Ốc Lạc Việt điều khiển tập trung bằng hệ thống CNTT thông minh.

  Hệ thống thông tin này do Lạc Việt xây dựng trên hạ tầng mạng và các phần mềm tiên tiến theo các tiêu chuẩn quốc tế và sử dụng thiết bị từ Johnson Control với các bộ giám sát kĩ thuật số (DDC) Metasys và các hãng khác.

  Hệ thống iBMS (Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh)

  Bằng chương trình giám sát và điều khiển các thiết bị tự động, từ bất kỳ điểm nào trong tòa nhà hoặc từ xa (qua Internet), nhân viên có thể điều khiển, kiểm soát công việc. Mọi hoạt động trong tòa nhà từ hệ thống an ninh, điều hoà nhiệt độ ở từng phòng, khu vực, bật tắt các thiết bị điện, chiếu sáng cho tới việc tra cứu các tài nguyên, nội dung số, tài sản tri thức, tra cứu sách thư viện)... được kết nối và giám sát thông qua hệ thống iBMS. Hệ thống tự động giám sát, điều khiển PCCC, hệ thống camera quan sát (camera cố định, IP camera) kiểm soát an ninh, hệ thống quản lý điều khiển thang máy tự động, hệ thống giám sát người ra vào tòa nhà, chấm công tự động qua hệ thống máy quét vân tay. Quản lý hệ thống thông tin công cộng (âm thanh, màn hình thông tin, thông báo..). Hệ thống điều chuyển tự động  từ nguồn điện quốc gia qua máy phát điện đảm bảo nguồn điện cung cấp 7x24...

  Ứng dụng hệ thống iBMS, chi phí vận hành của cao ốc Lạc Việt sẽ giảm điện năng tiêu thụ từ 15% - 30%; tăng hiệu suất làm việc của nhân viên lên từ 2% - 5%; giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên... Ngoài ra, để vận hành tốt hệ thống iBMS, công ty Lạc Việt cũng đã xây dựng đội ngũ nhân sự thiết kế, lập trình, vận hành, điều khiển và giám sát được toàn bộ các thiết bị hiện đại này.

  Hệ thống hạ tầng thông tin

  Dựa trên hệ thống cáp cấu trúc CAT6 của Systimax (nhãn hiệu về cáp của Mỹ) và cáp quang của Corning qua các bộ chuyển mạch/định tuyến của Cisco tạo nên đường trục đến mỗi khu vực làm việc và mỗi server là 10Gbps và mỗi trạm làm việc là 1Gbps. Các blade servers với 2xQuad-Core, 32GB bộ  nhớ RAM, đặt trong các rack tiêu chuẩn (lên đến 60 servers/rack) sử dụng bộ lưu trữ SAN lên đến 10TB. Toàn bộ hệ thống sử dụng kỹ thuật ảo hoá tạo ra phương tiện cực tốt để truyền thông nội bộ cụ thể như Intranet, Extranet, hệ thống VoIP, Voice Conferencing, Họp và hội đàm từ xa qua mạng (Video Conferencing). Từ Trụ sở chính đến các chi nhánh qua hệ thống VPN với đường truyền 1Mbps, ra thế giới bên ngoài qua các đường cáp quang ra Internet lên đến 15 Mbps của các nhà cung cấp dịch vụ kết nối.

  Hệ thống thông tin

  Đặt nền tảng trên cổng trung tâm tích hợp BIO Portal cùng với hệ quản lý tài liệu doanh nghiệp KB4. Hệ thống KB4 cung cấp khả năng quản lý tài liệu, gởi nhận fax, tìm kiếm và xử lý tài liệu theo một quy trình được định sẵn. Thông qua KB4, người dùng có thể chia sẻ những kiến thức, giúp tiết kiệm thời gian, công sức trong việc lưu trữ và quản lý tài liệu. BIO Portal còn là nơi thông báo, trao đổi ý kiến, đăng ký = và sử dụng các tài nguyên của công ty. Các nhà quản lý của Lạc Việt sử dụng BIO Portal làm công cụ phân tích tổng hợp các dữ liệu từ các dữ liệu tài chính, nhân sự, tiến độ phát triển phần mềm (sản xuất), khách hàng.

  Đào tạo và hội họp từ xa

  Cao ốc Lạc Việt còn có 3 phòng đào tạo nhân viên với đầy đủ thiết bị dành cho đào tạo, huấn luyện. Việc huấn luyện được thực hiện thường xuyên hàng tuần. Ngoài ra, còn có phòng hội thảo với hơn 220 chỗ ngồi  để họp và hội đàm quốc tế, có hệ thống âm thanh và cài đặt các thiết bị dịch riêng dành cho hội nghị. Thư viện với hơn 5.000 đầu sách với đầy đủ các lĩnh vực để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên.

  Cũng nhân dịp ra mắt Cao ốc Lạc Việt, công ty Lạc Việt công bố trung tâm Tri Thức và cộng đồng Học Tập Việt Nam www.vietgle.vn. Đây là kho dữ liệu tri thức về Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin hàng ngày cũng như nhu cầu học hỏi, giải đáp thắc mắc, giải trí… và giới thiệu nét đẹp và văn hóa Việt Nam với quốc tế. Trong phiên bản đầu tiên, www.vietgle.vn cung cấp thông tin về: địa danh, nhân vật lịch sử, văn hoá, du lịch, ngôn ngữ, động thực vật... Cung cấp từ điển song ngữ Anh – Việt, Việt – Anh; Anh – Anh; Việt – Việt; Pháp – Việt, Việt – Pháp; Việt – Trung, Trung  - Việt; Trung – Anh; từ điển tiếp tố và Latin. Hỗ trợ tìm đường, tìm một địa chỉ, dịch tự động các văn bản từ tiếng Anh Pháp, Trung, Nhật... sang tiếng Việt  và một nhà sách trực tuyến giúp người dùng tìm và tải sách về đọc. Ngoài ra trung tâm này còn có mục Diễn Đàn để các cộng đồng chia sẻ kiến thức và xây dựng các kho tri thức...

  Đại Nguyên

  ID: O0808_1