• Thứ Tư, 13/08/2008 09:36 (GMT+7)

  Hội thảo quốc gia về CNTT-TT 2008

  Trong 2 ngày 8 và 9/8/2008, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia về CNTT-TT 2008.

  Bộ gõ tiếng Việt - một sản phẩm minh chứng cho mối quan hệ giữa CNTT và ngôn ngữ học.
  Hội thảo được chia ra 4 phân ban về điện tử - viễn thông, nghiên cứu & phát triển (R&D), phát triển phần mềm ứng dụng, công nghệ mạng & an toàn thông tin và xử lý ngôn ngữ tự nhiên với 106 báo cáo khoa học. Riêng phân ban về xử lý ngôn ngữ tự nhiên do TS Lương Chi Mai – phó viện trưởng viện CNTT chủ trì có quá nhiều báo cáo nên buộc phải chia làm 2 phòng hội thảo để cùng tiến hành.

  Một lần nữa, mối quan hệ giữa CNTT và ngôn ngữ học lại vẫn là công việc nội bộ của các chuyên gia tin học bởi việc không có sự hiện diện của đại diện ngành ngôn ngữ học đã là điều nhìn thấy trước ngày khai mạc. Theo một báo cáo viên, trong quá trình nghiên cứu đề tài của mình, chị đã tham khảo, học hỏi các chuyên gia ngôn ngữ học đầu ngành. Tuy nhiên, những gì mà họ cung cấp không đóng góp được bao nhiêu vì không tìm được tiếng nói chung mặc dù cả 2 phía đều rất thiện chí. Cuối cùng, chính những người chuyên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài lại góp phần nhiều hơn vào sự thành công của đề tài do tìm được tiếng nói chung.

  TS Nguyễn Ái Việt – phó viện trưởng viện Chiến Lược Thông Tin & Truyền Thông (bộ TTTT) nhìn nhận đây là vấn đề quan trọng và không thể thiếu sót trong chiến lược quốc gia về CNTT giai đoạn sau 2010 như đã xảy ra với giai đoạn trước đó. Tuy nhiên, để ý thức được điều này cho cả cộng đồng tin học nói riêng và xã hội nói chung thì đó là một vấn đề không đơn giản. Nhất là trong hoàn cảnh còn thiếu những chính sách, chiến lược chung cùng sự giám sát về cho khoa học liên ngành.

  Đức Hoàng

  ID: O0808_1