• Thứ Tư, 13/08/2008 09:36 (GMT+7)

  Máy tính vẫn “xa xỉ” với người mù

  Có đến 90% người mù chưa biết đến máy vi tính. Những người mù được đào tạo về tin học cũng khó có khả năng xin việc ngoài xã hội.

  Tại hội thảo “Ứng dụng CNTT cho người mù” tổ chức ngày 6/8/2008 tại Hà Nội, ông Đào Soát, chủ tịch hội Người Mù Việt Nam cho biết, cả nước hiện có 600.000 người mù do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng người mù thiếu việc làm phù hợp chiếm tới gần 30%, nguyên nhân một phần là do thiếu thông tin. Hiện mới khoảng 60% người mù có radio, 30% có ti vi, đầu đĩa hoặc máy ghi âm, cassett. Có tới 90% người mù chưa bao giờ biết đến máy vi tính và không phân biệt được khái niệm phần cứng, phần mềm.

   

  Từ năm 2005 đến nay bình quân mỗi năm có khoảng 100 - 150 người khiếm thị được tiếp cận với CNTT. Đã có 7 người khiếm thị được phong danh hiệu “Hiệp sĩ CNTT”. Tuy nhiên, hiện nay các trung tâm, phòng đào tạo tin học cho người mù còn ít, chỉ có ở khoảng 12/64 tỉnh thành.

   

  Theo anh Hoàng Xuân Hạnh, giáo viên CNTT tại trung tâm Phục Hồi Chức Năng Cho Người Mù, trong những năm qua nhà nước đã có nhiều văn bản, chính sách để hỗ trợ người mù hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, những văn bản, chính sách đó chưa thực sự đi sát cuộc sống của người mù. Anh Hạnh cho hay, chương trình đào tạo hiện mới chỉ dừng ở trình độ phổ cập, chưa đạt tới mức chuyên sâu để người mù có khả năng tìm việc làm ngoài xã hội. Nhiều người mù được đào tạo nhưng cũng không có điều kiện mua máy tính để sử dụng nên kết quả đào tạo nhiều khi trở nên lãng phí. Đặc biệt, có một số người mù sau khi được đào tạo có trình độ cao về CNTT, giỏi ngoại ngữ và lập trình nhưng vẫn không thể xin việc vào các công ty công nghệ cao do vẫn còn bị phân biệt đối xử.

   

  Nhằm thúc đẩy tháo gỡ những khó khăn trên, hội Người Mù Việt Nam đã đề nghị bộ TTTT có những chủ trương, chính sách, kế hoạch phối hợp với Trung Ương Hội tổ chức các phòng đào tạo tin học cho người mù ở các tỉnh, thành phố chưa có phong trào tin học cho người mù; đề nghị các hiệp hội phần mềm, các viện nghiên cứu CNTT đầu tư nghiên cứu các sản phẩm, dịch vụ CNTT có hỗ trợ âm thanh và tài trợ, giảm giá thành khi người mù mua sắm trang thiết bị tin học; miễn giảm chi phí lắp đặt và cước thuê bao khi người mù sử dụng Internet.

   

  Đức Minh

  ID: O0808_1