• Thứ Năm, 14/08/2008 20:27 (GMT+7)

  Ericsson thử nghiệm 3G/HSPA tại Bangladesh

  Ericsson đã triển khai dự án Alokito Bangladesh (Thắp Sáng Bangladesh) ngày 10/8/2008 với việc thử nghiệm Internet tốc độ cao công nghệ 3G/HSPA tại Bangladesh.

  Dự án thử nghiệm dịch vụ khám sức khỏe từ xa và đào tạo từ xa cho khu vực thủ đô Dhaka, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8 tới cuối tháng 10/2008. Mục đích dự án nhằm chứng tỏ giá trị của công nghệ trong việc thu hẹp khoảng cách số tại các nước đang phát triển.

  Bangladesh có số dân là 153,5 triệu người và hiện có khoảng 43 triệu thuê bao di động do 6 nhà khai thác cung cấp (5 nhà khai thác GSM và 1 CDMA). Quốc gia này tuy phải đối diện với nhiều khó khăn nhưng trong suốt 10 năm qua, giữ mức tăng trưởng liên tục và viễn thông đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng này. Thu nhập bình quân GDP theo đầu người là 554 USD. Ngoài việc thử nghiệm 2 dịch vụ mang lại lợi ích cơ bản cho cộng đồng người dân ở đây, dự án còn thử nghiệm dịch vụ theo dõi từ xa, thoại truyền hình và cung cấp các chương trình giải trí.

  Ericsson Bangladesh là nhà cung cấp thiết bị đầu tiên được cấp giấy phép thử nghiệm 3G và cấp dải tần phù hợp để triển khai các dịch vụ băng rộng di động và dịch vụ cao cấp khác dựa trên công nghệ 3G/HSPA. Công tác chuẩn bị đã được khởi động từ tháng 3/2007. Ericsson triển khai thử nghiệm 3G bằng việc sử dụng trạm phát sóng và truyền dẫn của 3 nhà khai thác Warid Telecom International Bangladesh, Grameenphone và Telecom Malaysia International (Bangladesh), và lấy tên thương hiệu là AKTEL. Trong việc cung cấp dịch vụ đào tạo từ xa và khám sức khỏe từ xa, Ericsson hợp tác với các đối tác khác như bệnh viện Apollo.

  Hiện tại, WCDMA/HSPA là chuẩn 3G phổ biến trên thế giới với ưu thế về tính hiệu quả trên hai phương diện công nghệ và thiết bị. 3G/HSPA được phát triển dựa trên các trạm GSM hiện có. Kết quả khảo sát của GSA về "Cam kết của các nhà khai thác HSPA" xác nhận có 207 mạng HSDPA được triển khai tại 89 quốc gia. GSA dự tính hiện có hơn 1,46 tỷ thuê bao mạng di động (gồm GSM/EDGE/WCDMA/HSPA) mà HSPA có thể triển khai thương mại thành công.

  Theo Ericsson

  ID: O0808_1