• Thứ Bảy, 16/08/2008 18:59 (GMT+7)

  Hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT: Tạm biệt Cần Thơ – Hẹn gặp Bắc Ninh!

  Hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần thứ XII tại TP.Cần Thơ lớn nhất từ trước đến nay đã thành công tốt đẹp. Hội thảo lần thứ XIII 2009 sẽ diễn ra tại Bắc Ninh.

  Trao học bổng cho 10 học sinh giỏi CNTT tại TP.Cần Thơ.
  Sáng 15/8/2008, hội thảo với chủ đề “CNTT-TT với phát triển nông nghiệp và nông thôn” đã được khai mạc trọng thể tại hội trường Thành Ủy TP.Cần Thơ. Ông Nguyễn Tấn Quyên, ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư Thành Ủy TP.Cần Thơ, GS TS Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT, phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cùng đại diện các bộ TTTT, NN và PTNT, KHCN, hội Tin Học Việt Nam, các hội tin học các tỉnh thành, các doanh nghiệp CNTT-TT cùng các nhà KHCN và đại diện các sở ngành TP.Cần Thơ đã tham dự. 

   

  Ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ TTTT phát biểu khai mạc hội thảo, nói: “Trong tình hình an ninh lương thực được chú trọng thì việc chọn được "vựa lúa" Cần Thơ làm điểm tổ chức hội thảo thật có ý nghĩa. Riêng với việc đưa CNTT về phục vụ nông nghiệp và nông thôn (NN&NT), vấn đề quan trọng là phải bảo đảm tính hiệu quả, thực hiện với chi phí hợp lý, khiến CNTT làm được những phần việc mà NN&NT yêu cầu”. 

   

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT trình bày báo cáo quan trọng “Chính sách quản lý nhà nước thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT phục vụ mục tiêu phát triển NN&NT" đề cập đến chương trình phối hợp hoạt động đưa CNTT vào phục vụ NN&NT giai đoạn 2007 – 2013 như: phối hợp đơn vị chủ quản tăng cường nội dung thông tin phù hợp với nông dân tại các điểm Bưu Điện Văn Hoá Xã (BĐVHX); phối hợp nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Nhà Nước các chính sách ưu tiên về CNTT đối với NN&NT; phối hợp hợp tác quốc tế nhằm học hỏi kinh nghiệm… Ông Tuấn nêu bật vai trò của các sở TTTT trong rất nhiều phần việc thúc đẩy ứng dụng CNTT vào NN&NT. 

   

  Ông Nguyễn Viết Chiến, giám đốc trung tâm Tin Học và Thống Kê, bộ NN&PTNT báo cáo về hiện trạng và định hướng phát triển cổng thông tin điện tử của bộ NN&PTNT. Ông Chiến cho biết, cổng thông tin điện tử của bộ NN&PTNT được xây dựng từ năm 2006, đến nay đã có nhiều kết quả. Về nội dung, cổng đã có thông tin về Bộ, chiến lược và quy hoạch, kế hoạch của Bộ; thông tin hoạt động ngành; tình hình thiên tai, dịch bệnh, cảnh báo lũ…; thông tin KHCN, giống cây trồng, vật nuôi, quản lý chất lượng nông sản và vệ sinh, an toàn thực phẩm; thông tin hợp tác quốc tế, cơ sở pháp quy và rất nhiều thông tin quan trọng với NN&NT khác. Về dịch vụ công, cổng này đã cung cấp một số dịch vụ công như hỏi – đáp và diễn đàn trao đổi thông tin…. 

   

  Định hướng phát triển cổng thông tin điện tử của bộ NN&PTNT gồm hướng tới trở thành đầu mối cung cấp thông tin của các cơ quan, đơn vị trong ngành, từng bước triển khai dịch vụ công và xây dựng mối liên hệ giữa bộ NN&PTNT với nông dân. Nội dung thông tin của cổng được định hướng trở thành cơ sở dữ liệu (CSDL) khoa học kỹ thuật công nghệ nông lâm ngư nghiệp; cơ sở dữ liệu về ngành nghề nông thôn; cơ sở dữ liệu chính sách, quy hoạch phát triển NN&NT; CSDL thông tin thời tiết, cảnh báo trong sản xuất nông nghiệp và CSDL tri thức nông nghiệp, nông thôn và phát triển cộng đồng… 

   

  Theo ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam, hội thảo đã được tổ chức với quy mô lớn nhưng không dàn trải, có trọng tâm với hơn 40 báo cáo rất có giá trị. Trong đó, 17 báo cáo về hợp tác – phát triển CNTT-TT phục vụ phát triển NN&NT; 9 báo cáo về giải pháp và sản phẩm CNTT dành cho NN&NT; chuyên ban phần mềm nguồn mở phục vụ NN&NT có 8 báo cáo; nhóm đề tài thúc đẩy ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp du lịch có 6 báo cáo đã được trình bày tại chuyên ban chính và 3 chuyên ban mở rộng. Có nhiều báo cáo trong kỷ yếu không đủ thời gian trình bày tại diễn đàn. 

   

  Hội Thảo được ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Hội Thảo vẫn thiếu những sáng kiến, giải pháp cụ thể, khả thi. Ghi nhận của nhóm phóng viên tạp chí Thế Giới Vi Tính tại Hội Thảo cho thấy, đây là Hội Thảo thu hút người dự từ đầu đến cuối. Những báo cáo đều được chuẩn bị khá kỹ. Số đại biểu tham dự lên tới hơn 600 người. Ngoài ra, phần triển lãm song hành tuy không lớn nhưng cũng thu hút người quan tâm đến tận cuối ngày. 

   

  Hội thảo Hợp Tác – Phát Triển CNTT-TT lần thứ XII khép lại bằng nghi thức trao cờ luân lưu cho tỉnh đăng cai sự kiện lần thứ XIII năm 2009: Bắc Ninh. Với lợi thế là tỉnh kề cận Thủ Đô Hà Nội, nằm trong quy hoạch vùng Thủ Đô và là 1 trong 8 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, với sự có mặt của các tập đoàn như Canon, Samsung, Foxcon..., Bắc Ninh có đủ tiềm lực để xây dựng Bắc Ninh điện tử.  

   

  Tạm biệt Cần Thơ, hẹn gặp Bắc Ninh!

   

  Như Dũng – Hồng Vinh

  ID: O0808_1