• Thứ Tư, 27/08/2008 08:40 (GMT+7)

  Nhen nhóm ngành công nghiệp kiểm thử phần mềm

  TGVT phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc điều hành LogiGear, tập đoàn kiểm thử phần mềm (PM) Mỹ đã lập đơn vị chuyên kiểm thử PM đầu tiên và duy nhất tại VN.

  Ông Nguyễn Quốc Hùng. giám đốc điều hành LogiGear
  Ông đánh giá như thế nào về thị trường kiểm thử phần mềm (PM) tại Việt Nam?

  Lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí nhân công hợp lý, được đào tạo bài bản về khoa học và kỹ thuật là những lợi thế vượt trội, góp phần giúp Việt Nam sẵn sàng cho làn sóng đầu tư mạnh mẽ trong tương lai. Hiểu được những thuận lợi đó, LogiGear đã đi đầu trong việc mở đường cho Việt Nam trở thành trung tâm kiểm thử PM đẳng cấp quốc tế. LogiGear nhận định chi nhánh tại Việt Nam sẽ là một trung tâm nghiên cứu và kiểm thử PM hàng đầu thế giới không chỉ bởi chi phí nhân công hợp lý, mà còn vì sự ổn định về chính trị, kinh tế, tôn giáo, an ninh, tình hình kinh doanh và chính sách sở hữu trí tuệ. Tất cả những yếu tố trên giúp Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu để trở thành đích đến trong việc cung ứng dịch vụ cho thuê kiểm thử PM.

  Những thách thức gì mà LogiGear sẽ gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh ngành kiểm thử PM là lĩnh vực mới mẻ?

  Trở ngại chính là phải đào tạo nguồn nhân lực cho công việc kiểm thử PM. Tại Việt Nam, trước đây, kỹ năng cho nhân lực kiểm thử PM không được chú trọng lắm. Các công ty PM tại Việt Nam cũng có các bộ phận kiểm thử PM nhưng thường công việc này không được tiến hành một cách chuyên nghiệp nên thực tế nhân lực tại Việt Nam muốn làm được công việc kiểm thử PM tại LogiGear thì phải trải qua đào tạo. Công việc này sẽ được thực hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau tùy theo vị trí của từng nhân lực. Thực tế, về chuyên môn, các sinh viên tại Việt Nam sau khi mới ra trường tiếp thu kiến thức rất nhanh; nhưng trình độ tiếng Anh lại hơi kém so với tiêu chuẩn đòi hỏi trong công việc tại LogiGear Vietnam. Chính vì vậy chúng tôi cũng đào tạo tiếng Anh cho tất cả những nhân viên. Ở công ty chúng tôi tại Mỹ, các sinh viên sau khi ra trường, trước khi được nhận chính thức vào làm việc cũng phải trải qua giai đoạn đào tạo về chuyên môn như tại Việt Nam; tuy nhiên, tại Mỹ, sinh viên không vướng phải khâu tiếng Anh. Thêm nữa, tác phong làm việc công nghiệp cũng là vấn đề khó khăn Việt Nam gặp phải, trong khi ở Mỹ thì không.

  Vấn đề đạo tạo tại LogiGear được tiến hành ra sao thưa ông?

  Các sinh viên mới ra trường được nhận về làm việc tại LogiGear đều được công ty tiếp tục đào tạo theo các giáo trình chuyên nghiệp và hiện đại của Mỹ. Bản thân tôi cũng là đồng tác giả của các cuốn sách về kiểm thử PM, bao gồm “Kiểm Thử Phần Mềm” (Wiley, 1999) - cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ về ngành CNTT, “Ứng Dụng Kiểm Thử Lập Trình Trên Web” (Wiley, 2003), và một ấn bản mới ở Mỹ “Kiểm Thử Tự Động Phần Mềm Toàn Cầu” (HappyAbout, 2007). Các ấn bản này sẽ được biên dịch và sớm có mặt tại thị trường Việt Nam. Và đây cũng là giáo trình dùng cho việc giảng dạy kỹ năng kiểm thử PM cho nhân viên của chúng tôi tại Việt Nam. Việc mở trường đào tạo cũng như liên kết đào tạo các kiến thức cũng như kỹ năng kiểm thử PM cho sinh viên tại Việt Nam cũng đang được chúng tôi tiến hành. Vì đội ngũ nhân viên kiểm thử PM tại Việt Nam hiện không có nhiều. Riêng công ty chúng tôi ở Việt Nam hiện có khoảng 400 nhân viên nhưng đến cuối năm 2010, con số này dự tính sẽ phải là 1.200 người. Nhưng nói như vậy cũng không có nghĩa là tình hình nhân sự cho kiểm thử PM là khó khăn bởi nhân viên khiểm thử PM không nhất thiết phải giới hạn trong ngành PM, họ có thể có các kiến thức khác trong ngành CNTT, viễn thông, kinh tế v.v… chính vì lẽ đó mà khả năng tìm kiếm nhân lực đáp ứng cho nhu cầu này không phải là khó khăn.

  Ông đánh giá như thế nào về tương lai của ngành kiểm thử PM tại Việt Nam?

  Tại Việt Nam, thị trường kiểm thử PM còn khá thô sơ, cũng như nhiều nước khác, ngay cả Mỹ cũng vậy. Hàng năm tại Mỹ bị phí tốn trên 60 tỷ USD cho lỗi tồn tại trong các PM đã có mặt trên thị trường (NIST: Economic Impacts of Inadequate Infrastructure for Software Testing). Theo tôi, nếu làm tốt sẽ tiết kiệm khá nhiều tiền bạc. 20 năm về trước khi còn đi dạy học tại Mỹ tôi thấy, không ai muốn học và định hướng nghề nghiệp về kiểm thử PM. Hiện nay mọi việc đã khác, ngành kiểm thử PM đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên. Theo tôi, Việt Nam đang trở thành địa điểm lý tưởng cho công việc kiểm thử PM, và ngành công nghiệp kiểm thử PM một cách chuyên nghiệp đang được nhen nhóm tại Việt Nam, cũng như tôi tin nó sẽ phát triển tốt trong tương lại. Khách hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và cải tiến được chất lượng PM thông qua sự kiểm tra kỹ càng và hiệu quả của LogiGear Việt Nam, qua đó sẽ nhanh chóng tiếp cận thị trường với sản phẩm phần mềm mới. Dựa trên những ưu điểm này, LogiGear đã xây dựng cơ sở vật chất rộng 3.000 mét vuông ở TP.HCM. Mục tiêu của LogiGear là đạt được tổng số 500 nhân viên chất lượng cao tại Việt Nam vào cuối năm 2008.

  N.B (thực hiện)

  ID: O0808_1