• Thứ Sáu, 29/08/2008 07:41 (GMT+7)

  Cầu nối kinh doanh và văn hóa Việt – Nhật

  “Ngày hội CNTT Nhật Bản 2008” sẽ diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 3 - 4/9/2008 với quy mô lớn hơn lần trước và có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

  Theo thông báo ngày 27/8/2008 của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), “Ngày hội CNTT Nhật Bản 2008” có 5 nội dung chính: Cầu nối kinh doanh, cầu nối chính sách, cầu nối nhân lực CNTT, cầu nối công nghệ, cầu nối văn hóa. Các hoạt động cụ thể bao gồm: triển lãm hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản, tọa đàm giữa bộ TTTT với các doanh nghiệp (DN) phần mềm 2 nước, các hội thảo về hợp tác phát triển nhân lực CNTT, hợp tác kinh doanh và hợp tác về công nghệ. Bên cạnh đó là khu hội chợ việc làm CNTT Việt – Nhật, khu giới thiệu cơ sở đào tạo nhân lực cho hợp tác Việt – Nhật, các hoạt động gặp gỡ đối tác, giao lưu DN 2 nước…

   

  Một tác phẩm gấp giấy Origami của tác giả Ðào Cương Quyết (ảnh từ vietnamorigami.org). Bên cạnh các vấn đề về kinh doanh, công nghệ, chính sách..., nội dung văn hóa năm nay sẽ là một điểm nhấn đặc sắc trong "Ngày hội CNTT Nhật Bản".
  Đặc biệt, nội dung giao lưu văn hóa Việt – Nhật sẽ diễn ra tại nhà A3, khu triển lãm Giảng Võ, trong đó có nhiều hoạt động giới thiệu các nét đặc sắc của văn hóa 2 nước như: Giới thiệu văn hóa ẩm thực, biểu diễn nghi thức trà đạo của Nhật Bản, trưng bày các tác phẩm gấp giấy Origami (bộ sản phẩm gấp giấy của nghệ nhân trẻ Đào Cương Quyết), trưng bày các tác phẩm thư pháp Việt Nam, giới thiệu một số nét trong văn hóa DN Nhật Bản, chiếu phim về văn hóa Nhật Bản, phim hoạt hình Nhật Bản… Ngoài ra còn có khu trưng bày các vật phẩm văn hóa biểu trưng của Nhật Bản như búp bê, diều giấy, lồng đèn cá chép, trang phục truyền thống kimono. Khách tham dự có thể mặc thử và chụp ảnh với những bộ trang phục này.

   

  Ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký VINASA cho biết, ngoài hơn 100 DN CNTT Việt Nam và DN Nhật hoạt động tại Việt Nam, còn có hơn 30 DN phần mềm đến từ Nhật tham gia sự kiện này. Đây là sự kiện mở màn cho tháng kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao 2 nước Việt Nam và Nhật Bản với nhiều hoạt động sẽ được tổ chức cả ở Việt Nam và Nhật Bản, trong đó có “Lễ hội Việt Nam” sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 19/9/2008.

   

  “Ngày hội CNTT Nhật Bản” là hoạt động thường niên, do VINASA và câu lạc bộ Hợp Tác CNTT VINASA – Nhật Bản (VJC) tổ chức.

   

  Thụy Anh

  ID: O0808_1