• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:16 (GMT+7)

  CNTT-TT phục vụ nông nghiệp & nông thôn

  Tại Cần Thơ trong hai ngày 15 và 16/8/2008, "Hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT" do bộ Thông Tin và Truyền Thông, UBND TP Cần Thơ, bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), hội Tin Học Việt Nam (VAIP), hội Tin Học TP.HCM (HCA) phối hợp tổ chức lần đầu tiên đã nhắm đến chủ đề CNTT-TT phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn.

  Triển lãm trong khuôn khổ sự kiện tại Cần Thơ.

  Theo thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, vấn đề quan trọng trong việc đưa CNTT về phục vụ nông nghiệp và nông thôn là phải bảo đảm tính hiệu quả, thực hiện với chi phí hợp lý, đáp ứng được yêu cầu của nông nghiệp và nông thôn. 4 yếu tố cần triển khai trong thời gian tới là: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT phục vụ cho nông nghiệp và nông thôn; Tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ứng dụng CNTT phù hợp với trình độ của người dân; Xây dựng kế hoạch và phát triển nội dung thông tin cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, trong đó mỗi cấp quản lý, doanh nghiệp tại địa phương cần mạnh dạn đề xuất và số hóa nội dung phục vụ thông tin tại địa phương; Xây dựng các mô hình và giải pháp với chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân vùng nông thôn.

  GS.TSKH Đỗ Trung Tá, phái viên CNTT của Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã đánh giá tính hiệu quả của xây dựng các điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) phục vụ thông tin cho nông dân. Hiện 100% các xã đã có BĐVHX và gần như đã có Internet. Đây là đầu mối quan trọng mà các đơn vị, tổ chức nên tận dụng để đưa Internet về nông thôn. Những bản tin nông nghiệp lấy từ Internet mang lại thông tin rất hữu ích cho người dân. GS.TSKH Đỗ Trung Tá đánh giá cao vai trò của thanh niên, sinh viên trong việc đưa thông tin và Internet về nông thôn mà trước đây bộ BCVT đã khởi xướng. Internet đến được với nông thôn là đáng quý, nhưng điều quan trọng là phải có thông tin phục vụ nông thôn và nông nghiệp.

  Cũng tại Cần Thơ dịp này, viện Khoa Học Nông Nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu trang web "Ngân hàng kiến thức trồng lúa" (www.caylua.vn). Trang thông tin điện tử này là một phần của dự án "Liên kết giữa nghiên cứu và khuyến nông bằng CNTT" do viện Lúa Quốc Tế (IRRI) tài trợ trong 3 năm. Trang web cung cấp nhiều thông tin, giúp nhà nông nâng cao trình độ, kiến thức.

  Bắt đầu từ 1/8/2008, thủ đô Hà Nội được mở rộng thêm với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) theo quyết định của Chính Phủ sau khi được Quốc Hội nhất trí thông qua. Với Hà Nội mở rộng, trong rất nhiều công việc phải làm, đương nhiên không thể không nói đến CNTT-TT. Trước hết, hệ thống dịch vụ điện thoại cần phải thống nhất giá cước và đầu số. Thuê bao cố định của Hà Nội mới sẽ phải tăng lên 8 chữ số và cùng với Hà Nội mở rộng, TP.HCM cũng được làm như vậy. Tiếp đó là việc thống nhất kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung của các ngành. Cuối tháng 7/2008, lãnh đạo bộ Tài Chính đã giao nhiệm vụ cho cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính là sau ngày 31/12/2008 công tác chuyển đổi phải hoàn thành. Đồng thời mọi giao dịch phải không được gián đoạn tại thời điểm chuyển giao 1/8/2008. Với các lĩnh vực khác như giáo dục, dân số... chắc chắn cũng nảy sinh những bài toán tương tự cùng những chi phí tốn kém mà chưa thấy ai đưa ra con số dù là ước tính.

  Tân Khoa

  ID: B0809_6