• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:16 (GMT+7)

  Giao thức IP là xu thế

  Chuyển đổi sang giao thức IP (Internet Protocol) đang là xu thế tất yếu đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên thế gới cũng như Việt Nam.

  “Hướng đi không thể quay ngược”

  ông Alex Zinin

  Mới đây, tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông VN (VNPT) và Alcatel-Lucent, thông qua công ty liên doanh thiết bị biễn thông ANSV, quyết định xây dựng một trung tâm nghiên cứu phát triển IP (IP Excellence Centre) tại Hà Nội. Trung tâm này sẽ cung cấp nguồn lực và chuyên môn cần thiết để hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang IP của VNPT và trợ giúp việc triển khai băng thông rộng trên toàn quốc. Đồng thời, trung tâm IP này sẽ kết nối với mạng lưới nghiên cứu và phát triển công nghệ IP của Alcatel-Lucent trên toàn cầu, hợp tác chặt chẽ với các ĐH ở VN và các trung tâm phát triển công nghệ địa phương để góp phần đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về IP.

  Sự đầu tư của Alcatel để phát triển công nghệ IP tại VN không phải không có lý do. Trong buổi tiếp báo chí diễn ra cuối tháng 7 vừa qua tại Hà Nội, Alex Zinin, giám đốc Công Nghệ IP, Alcatel-Lucent châu Á - Thái Bình Dương đã khẳng định “Chuyển đổi sang IP là hướng đi không thể quay ngược đối với các nhà cung cấp DVVT hiện nay. VN cũng không nằm ngoài xu hướng chung này”. Theo ông Alex, lP đã trở thành công nghệ viễn thông được lựa chọn trong suốt thập kỷ qua cùng với sự bùng nổ Internet. Gần như tất cả các DV thoại, video, truyền dữ liệu ngày nay đều được thiết kế để chạy với IP. Tuy nhiên, thay vì tích hợp các DV này trên nền IP để tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng và vận hành mạng lưới, thì do điều kiện “lịch sử để lại”, phần lớn các DV này đang được các nhà cung cấp sử dụng trên các hạ tầng mạng riêng rẽ. Điều này làm hạn chế khả năng cạnh tranh, thu lợi nhuận của các nhà cung cấp, vì việc tích hợp trên một hạ tầng IP duy nhất giúp nhanh chóng tạo ra các DV mới và độc đáo, như: DV “3 trong một” (thoại, video và truyền dữ liệu trên một đường băng rộng duy nhất) đối với khách hàng cá nhân; DV mạng riêng ảo cao cấp cho khách hàng doanh nghiệp; và các loại hình DV thoại và video, DV di động 3G... Như vậy, việc chuyển đổi sang nền IP sẽ giúp các nhà cung cấp DV dễ dàng đi trước, đón đầu thị trường mà không bị cản trở về vấn đề năng lực mạng hiện tại và thời gian triển khai.

  Ông Alex cho rằng: Vấn đề đối với các nhà cung cấp DVVT VN hiện nay không phải là có chuyển đổi hay không, mà là lựa chọn mức độ chuyển đổi và khung thời gian thích hợp để quá trình này mang lại hiệu quả cao nhất và có lợi nhất về mặt chi phí.

  Chuyển đổi thế nào?


  Cùng với Alcatel Lucent, khá nhiều tập đoàn công nghệ khác như: Cisco, Juniper, Huawei... trong thời gian qua đã liên tục trình diễn và giới thiệu các giải pháp chuyển đổi cho các nhà cung cấp DVVT VN. Tuy nhiên cho đến nay, việc chuyển đổi sang IP vẫn nằm trong kế hoạch cân nhắc của các nhà cung cấp. Bởi cho dù chuyển đổi sang IP là xu thế tất yếu thì việc chuyển đổi toàn diện trên một nền IP duy nhất cho tất cả các DV và hệ thống là một kế hoạch cải tổ lớn, phức tạp và đòi hỏi một loạt các hoạt động và thay đổi ảnh hưởng lẫn nhau. Tiến trình chuyển đổi theo ông Alex thường bao gồm: chuyển đổi phương thức kinh doanh, chuyển đổi hệ thống mạng và chuyển đổi DV (hướng tới các gói DV mới, đa dạng và hoàn thiện cho từng phân khúc thị trường rõ ràng).

  Giải pháp chuyển đổi sang IP nào phù hợp nhất, ít rủi ro nhất với điều kiện VN còn đang là dấu hỏi. VN đang được đánh giá là một thị trường tiềm năng và hấp dẫn đối với các tập đoàn cung cấp giải pháp trên nền IP. Và vì thế, các nhà cung cấp DV VN như VNPT, Viettel, EVN Telecom... cũng đang đứng trước khá nhiều lựa chọn.

  Tường Vy

  ID: B0809_12