• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:19 (GMT+7)

  Bước vào năm học của CNTT

  Sáng 6/8/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chiến lược phát triển thông tin và truyền thông”. Bộ trưởng thừa nhận so với những mục tiêu đã đặt ra, việc phát triển chính phủ điện tử vẫn là quá chậm, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy cải cách hành chính. Theo quy định về yêu cầu đối với công chức, kỹ năng sử dụng tin học là một yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn xem tiêu chuẩn này là mang tính hình thức nên việc khai thác, ứng dụng CNTT còn rất hạn chế. Về blog, Bộ trưởng cho biết đây là dạng thông tin cá nhân và cái gì mà thế giới có thì ta có, không ai đứng ngoài để trở thành ốc đảo. Thế giới quản lý tốt được thì mình cũng quản lý được. Con số hàng triệu blog đang đặt ra những vấn đề lớn cho công tác quản lý. Có thể sẽ có nghị định hoặc chương bổ sung trong bộ Luật Dân Sự về vấn đề này.

  Ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 đã tổng kết quá trình triển khai. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định Vinasat 1 đã đáp ứng đúng tiến độ và bảo đảm tuân thủ các quy định của Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU). Đây là vệ tinh có công nghệ tiên tiến cho phép khai thác trong 20 năm, đảm bảo thu hồi vốn và có lãi. Trên cương vị trưởng ban chỉ đạo, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những nỗ lực của VNPT và các bộ ngành hữu quan trong quá trình thực hiện. Nhân dịp này, ban chỉ đạo quốc gia dự án phóng vệ tinh Vinasat 1 đã chấm dứt hoạt động và chuyển giao nhiệm vụ cho bộ TTTT.

  Bộ TTTT cũng vừa phê duyệt kết quả đấu thầu tư vấn cổ phần hoá cho mạng di động Mobifone với đối tác được lựa chọn là ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ). Tiếp đó, ngày 13/8/2008 lãnh đạo Mobifone đã có cuộc họp đầu tiên với Credit Suisse. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc Mobifone cho biết, mặc dù chưa có kết quả cụ thể vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhưng dự kiến Mobifone sẽ trở thành công ty cổ phần vào khoảng tháng 6/2009. Mobifone sẽ tiến hành IPO trước khi lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài.

  Nghị định về chống thư rác cũng vừa được Chính Phủ ban hành. Theo đó các cá nhân, tổ chức ngoại trừ nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo chỉ được gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo khi được sự đồng ý của người nhận. Trong vòng 24h kể từ khi nhận được thông báo từ chối của người nhận, nhà cung cấp phải chấm dứt gửi e-mail hoặc tin nhắn quảng cáo. Theo Nghị Định, thư rác gồm thư điện tử, tin nhắn với mục đích lừa đảo, quấy rối hoặc phát tán virus máy tính; phần mềm gây hại; thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo vi phạm nguyên tắc quảng cáo. Nghị Định cũng nghiêm cấm việc tạo điều kiện, cho phép sử dụng phương tiện điện tử thuộc quyền của mình để gửi, chuyển tiếp thư rác, trao đổi mua bán hoặc phát tán các phần mềm thu thập địa chỉ điện tử...

  Tiếp sau việc ra đời thông tư liên tịch 05/2008/TTLT/BKHDT-BTC-BCA giữa các bộ KH-ĐT, Tài Chính và Công An về cơ chế phối hợp giải quyết đăng ký kinh doanh, thuế và con dấu đối với doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Luật Doanh Nghiệp, bộ KH-ĐT đã khởi động Dự án cải cách đăng ký kinh doanh với sự tài trợ của Chính Phủ Na Uy và tổ chức Phát Triển Công Nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) với mục tiêu sau 2010 có thể rút ngắn thời hạn xuống chỉ còn 2 ngày. Hiệu quả lớn nhất từ việc xây dựng CSDL đăng ký kinh doanh ở cấp quốc gia sẽ tạo thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin trực tuyến giữa cấp tỉnh, bộ KH-ĐT, các cơ quan thuế, bộ Tài Chính và bộ Công An. Cũng nhờ đó mà Nhà Nước sẽ kiểm soát được hiện tượng trùng tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc và như vậy, việc đăng ký kinh doanh mới có thể thực hiện qua mạng được.

  Ngày 29/8/2008, bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo quốc gia “CNTT trong giáo dục và triển khai năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT” thông qua cầu truyền hình với 5 điểm là Hà Nội, TPHCM, Vinh, Đà Nẵng và Cần Thơ. Theo thống kê của bộ GD-ĐT, hiện cả nước đang còn trên 556 cơ sở giáo dục chưa có điện lưới quốc gia, 11.954 cơ sở chưa kết nối Internet trong đó có 4.832 điểm không thể nối cáp. Từ những khó khăn trên, giải pháp kết nối sẽ được thực hiện là qua hệ thống không dây và Viettel là một đối tác đã cam kết triển khai nối mạng Internet học đường cho các bậc học với chi phí ưu đãi. TS Quách Tuấn Ngọc - bục trưởng bục CNTT bộ GD-ĐT cho biết, nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành nhân năm CNTT mà bộ GD-ĐT đã phát động, một cuộc thi về giáo án điện tử ở quy mô quốc gia cũng sẽ được tổ chức. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định quan điểm là không nên lẫn lộn công cụ CNTT với phương pháp dạy và mong muốn trong 3 năm tới sẽ có những chuyển biến đáng kể.

  Tân Khoa 

  ID: A0809_28