• Thứ Năm, 04/09/2008 10:18 (GMT+7)

  Hợp tác CNTT Việt – Nhật: Cần những ý tưởng mới

  Sáng 3/9/2008, “Ngày hội CNTT Nhật Bản” đã khai mạc tại nhà A3, Triển Lãm Giảng Võ, Hà Nội. Hoạt động được giới CNTT cả 2 nước quan tâm.

  Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Đức Lai, thứ trưởng bộ TTTT cho biết Bộ ủng hộ và đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này, đồng thời cho rằng cần tranh thủ thời cơ và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác chiến lược Việt – Nhật trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là công nghiệp phần mềm. Ông Misuo Sakaba, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định đây là một hoạt động không thể thiếu trong quan hệ giữa hai nước. Đại sứ quán Nhật Bản rất quan tâm và mong muốn đây sẽ luôn là cầu nối giữa 2 nước.

   

  Trong buổi hội thảo đầu tiên về “Cầu nối chính sách”, nhiều doanh nghiệp (DN) của cả 2 nước, đặc biệt là các DN Việt Nam (VN) đề nghị cần giải quyết những vướng mắc về mặt văn hóa, ngoại ngữ, nhân lực, quy mô DN… và cần có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa ở tầm Chính Phủ để các DN dễ dàng hơn khi tiếp cận nhu cầu thuê ngoài (oursourcing) của các DN Nhật Bản, như thuê ngoài quy trình kinh doanh (Business Process Outsourcing – BPO), kiểm thử phần mềm (testing).

   

  Ông Trương Gia Bình, chủ tịch hiệp hội DN Phần Mềm VN (VINASA) cam kết sẽ cùng các DN tháo gỡ những khó khăn này. Tuy nhiên, theo ông Bình, nếu hợp tác CNTT Việt – Nhật chỉ hướng đến outsourcing hay chỉ cố gắng làm ra phần mềm giá rẻ hơn chút ít thì sẽ không có tương lai. Ông Bình mong muốn hai bên sẽ hợp tác với nhau trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D), sáng tạo (Innovation), cùng nhau nghĩ ra những ý tưởng mới, tạo ra những công nghệ mới.

   

  Nhật Bản hiện là thị trường CNTT lớn thứ 2 trên thế giới, đồng thời là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ 2 của VN, sau Bắc Mỹ. Những năm gần đây, hợp tác về phần mềm giữa DN 2 nước có quy mô và tốc độ tăng trưởng cao tới 40% - 50%. Nhiều công ty phần mềm VN có phần lớn doanh thu từ thị trường Nhật như FPT 56%, Luvina 100%, NCS 100%, Vĩnh Nam 100%. Các công ty phần mềm nổi tiếng của Nhật như NEC, Hitachi Soft, Fijitsu… đã đầu tư và mở chi nhánh tại VN. Hitachi Soft hiện có tới ¼ tổng sản lượng phần mềm gia công toàn cầu của hãng được thực hiện tại VN.

   

  Thụy Anh

  ID: O0809_1