www.moblin.org/contest_vietnam.php." /> www.moblin.org/contest_vietnam.php."/> www.moblin.org/contest_vietnam.php." />
 • Thứ Năm, 11/09/2008 09:04 (GMT+7)

  Moblin ra mắt trang web tiếng Việt

  Ngày 10/9/2008, hội Tin Học TP.HCM (HCA) công bố trang web tiếng Việt về cuộc thi Moblin: www.moblin.org/contest_vietnam.php.

  Theo đánh giá của Intel và Yahoo - đơn vị hỗ trợ cuộc thi, Việt Nam là một nước có rất nhiều tiềm năng về lập trình phần mềm. Moblin.org là một cộng đồng, diễn đàn mã nguồn mở: chia sẻ các công nghệ phần mềm, ý tưởng, các đoạn mã (code), chương trình ứng dụng… nhằm giúp cho các chuyên viên có thể phát triển ứng dụng trên các thiết bị Internet di động (Moblin Internet Devices - MIDs), netbooks và các thiết bị nhúng.

  Ông Phạm Thiện Nghệ giới thiệu trang web Moblin tiếng Việt.
  Ông Phạm Thiện Nghệ, tổng thư ký HCA, cho biết: việc bình chọn, nhận xét về các ứng dụng
  sẽ dựa vào những điểm sau: tính ứng dụng, cách sử dụng, thiết kế, mẫu mã… Ban giám khảo mong muốn các thí sinh có thể tạo ra một mô hình kinh doanh thành công dựa trên những ứng dụng sáng chế ra. Các thí sinh được đảm bảo quyền lợi về sản phẩm trí tuệ của mình và không cần phải cho biết mã nguồn.

  Cuộc thi Moblin (Mobile Linux) bắt đầu công bố vào ngày 24/6/2008 tại Hà Nội và 26/6/2008 tại TP.HCM. Đây là cơ hội cho những bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên tham dự viết phần mềm cho lĩnh vực: giải trí, truyền thông đa phương tiện… Mỗi thí sinh tham dự phải đưa ra một bài mô tả ý tưởng về các ứng dụng của mình (khái niệm ứng dụng, giải thích lý do vì sao chọn ứng dụng này, thiết kế, mô tả hoạt động...). Cuộc thi chính thức diễn ra từ ngày 10/9/2008, hạn chót nộp bài lúc 3 giờ chiều ngày 8/11/2008. Sau đó, cộng đồng mã nguồn mở trên mạng sẽ bình chọn các giải pháp ứng dụng này đến hết ngày 12/11/2008. 10 người thắng cuộc sẽ nhận được 1 MID và 1.000 USD cùng với chuyến du lịch tham quan văn phòng của Yahoo! tại Singapore. Từ 10 ứng viên, sau đó, các chuyên gia sẽ chọn ra 1 thí sinh xuất sắc nhất và tài trợ tham dự một sự kiện mã nguồn mở thế giới, giá trị giải thưởng này là 6.000 USD.

  Hồng Vinh

  ID: O0809_1