• Thứ Hai, 15/09/2008 07:33 (GMT+7)

  Máy tính 'xanh': Những bước đi nhỏ cho hành tinh lớn

  Không chỉ rác thải công nghiệp, khói bụi mới là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường: Ngay cả máy tính cũng đang góp phần làm hủy màu xanh của hành tinh.

  Việc sản xuất máy tính, và thiết bị liên quan tạo ra hàng tấn hóa chất độc hại bao gồm chì và thủy ngân. Những hóa chất này có liên quan trực tiếp tới môi trường toàn cầu và chính bản thân sức khỏe của những người tham gia sản xuất và sử dụng chúng. Thống kê của các nhà khoa học cho thấy một chiếc máy máy tính cá nhân tiêu tốn trung bình gần một nửa năng lượng vào các việc vô ích và góp phần làm trái đất ấm lên. Việc tiêu tốn càng nhiều năng lượng đồng nghĩa với việc tiếp tay tăng lượng khí thải CO2 do quá trình sản xuất năng lượng tạo ra.

  Nhận thức được điều này, các hãng công nghệ đều cố gắng thực hiện các chương trình xanh hóa máy tính và các thiết bị liên quan để bảo vệ môi trường. Trong đó, HP được đánh giá là một trong những “người khổng lồ” có ý thức bảo vệ môi trường hiệu quả và thiết thực nhất.

  Vào năm 2007, HP là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới với sản phẩm máy tính tiền HP Compaq rp5700 đã đạt chuẩn Vàng của hệ thống đánh giá mức độ thân thiện môi trường của các sản phẩm điện tử EPEAT (Electronic Product Environmental Assessment Tool). Hệ thống EPEAT được thiết kế để giúp cho người sử dụng phân biệt và đánh giá được mức độ thân thiện với môi trường của các máy tính cá nhân, MTXT và màn hình máy tính. Mọi sản phẩm đoặt giải của EPEAT đều phải đạt được 23 tiêu chuẩn bắt buộc về môi trường. Để đạt được tiêu chuẩn Bạc, thiết bị cần phải đạt 50% trong 28 các yêu cầu tùy chọn và nếu đạt được 75% các yêu cầu này, thiết bị sẽ được cấp chuẩn vàng của EPEAT. Hiện tại, các dòng sản phẩm máy tính cá nhân của HP có mặt tại Việt Nam như máy HP Compaq rp5700, HP Compaq dc7800, dc5700, HP Pavilion a6000, HP Pavilion tx1000, dv2700, HP Compaq 2510p, Compaq Presario C700… đều đạt được các tiêu chuẩn khắt khe của EPEAT.

  Đạt hơn 40 tiêu chuẩn của EPEAT là thành công sau cả một quá trình nỗ lực lâu dài của HP. Bắt đầu vào năm 1987, chương trình tái sử dụng máy tính của HP giờ đây đã được vận hành hiệu quả tại 50 nước và vùng lãnh thổ. Chỉ trong năm 2007, HP đã thực hiện sản xuất máy tính mới dựa trên việc tái chế 113.3 triệu kg máy tính cũ, tương đương với 2 lần trọng lượng của tàu Titanic, tăng xấp xỉ 50% so với năm 2006. Hãy đừng vứt bỏ máy tính vào thùng rác để trái đất thêm ô nhiễm, hãy tham gia chương trình tái chế máy tính “HP’s Planet Partners”. Không chỉ với máy tính cá nhân, MTXT và màn hình máy tính, những nỗ lực của HP trong việc làm cho máy in trở nên xanh hơn cũng rất đáng được tôn trọng. Giảm tiêu thụ điện năng, không sử dụng các chất độc hại, thực hiện tái chế máy tính, tham gia tích cực để đạt tiêu chuẩn của EPEAT… HP đã được Fortune bình chọn là một trong “10 người khổng lồ xanh”.

  Theo HP

  ID: O0809_1