• Thứ Hai, 15/09/2008 14:50 (GMT+7)

  Thành lập trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho – FPT

  Ngày 13/9/2008, Hitachi Joho (thuộc Hitachi) và FPT Software đã khai trương trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho – FPT tại TP.HCM nhân kỷ niệm 20 thành lập FPT.

  Đại diện các bên cắt băng khai trương trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho – FPT.
  Trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Joho – FPT là trung tâm phần mềm đầu tiên của Hitachi Joho tại Việt Nam. Tại buổi khai trương TTPTPM Hitachi Joho - FPT, tổng giám đốc Hitachi Joho, ông Hara Iwao cho biết: Trung Tâm sẽ thúc đẩy hợp tác giữa 2 công ty trong việc thu hút dự án nước ngoài, hợp tác sản xuất các dự án lớn, đào tạo nhân lực chất lượng cao, đảm bảo nguồn việc ổn định chuyển về Việt Nam. Trung Tâm còn có ý nghĩa góp phần mở rộng cơ hội hợp tác chiến lược lâu dài với các công ty phần mềm Việt Nam thông qua công ty Phần Mềm FPT (FPT Software).     

  Theo ông Iwao, vấn đề cấp bách hiện nay trong lĩnh vực CNTT của Nhật Bản là tình trạng thiếu hụt kỹ sư CNTT cả về số lượng lẫn chất lượng trong khi nhu cầu đòi hỏi là cung cấp dịch vụ CNTT với giá rẻ và chất lượng cao. Hitachi Joho từng xem Trung Quốc là trọng tâm cho việc triển khai mô hình toàn cầu vì họ có nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, sau khi hợp tác với FPT Software qua 31 dự án từ năm 2005 đến nay và kết quả của việc chính thức công nhận FPTSoftware là một trong 4 đối tác gia công phần mềm quan trọng từ tháng 6/2007, Hitachi Joho đã phần nào tin tưởng và xem Việt Nam là thị trường gia công phần mềm nhắm đến thứ 2 của công ty. Dự kiến, sau trung tâm Hitachi Joho – FPT, Hitachi Joho sẽ tiếp tục xúc tiến các chương trình tiếp theo tại Việt Nam như: hợp tác với công ty Hệ Thống Thông Tin FPT thành lập trung tâm dữ liệu Việt Nam – Nhật Bản; hợp tác đào tạo nhân lực với các trường ĐH ở Việt Nam (trong đó có ĐH FPT). Dự kiến, trung tâm sẽ có 5 chuyên gia đến từ Nhật Bản và 60 lập trình viên Việt Nam và đến 2010 thì hoạt động với mục tiêu tăng trưởng quy mô lên gấp 4 lần, trở thành đối tác phần mềm Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam.

  Ông Hoàng Minh Châu, chủ tịch hội đồng quản trị FPT Software, khẳng định, sự kiện thành lập Trung Tâm không chỉ quan trọng đối với ngành công nghiệp phần mềm (CNpM) Việt Nam mà còn quan trọng với TP.HCM trong việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao từ các tập đoàn hàng đầu. Riêng với FPT Software, sự kiện này khẳng định uy tín, sự trưởng thành của công ty trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, mở ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài và toàn diện với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Nhật Bản. Theo ông Châu, việc liên kết với các đối tác nước ngoài hiện là một nhu cầu tất yếu để phát triển ngành CNpM Việt Nam, giúp cho ngành phát triển hơn nữa, vươn ra thị trường thế giới… Tuy nhiên, để phát triển ngành này thì cũng cần phải xác định được thế mạnh của mình, hiểu biết công nghệ, trình độ ngoại ngữ để đáp ứng ngày yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

  Trước đó, năm 2005, Hitachi Software Engineering, một thành viên khác của tập đoàn Hitachi cũng đã thành lập trung tâm Phát Triển Phần Mềm Hitachi Software – FPT tại Hà Nội. Đến nay, Hitachi Software Engineering đã trở thành đối tác lớn nhất của FPT Software và là khách hàng phần mềm Nhật Bản lớn nhất tại Việt Nam. Được biết, doanh thu từ các dự án hợp tác với tập đoàn Hitachi hiện chiếm hơn 17% doanh số 6 tháng đầu năm 2008 của FPT Software. Dự kiến năm 2008, FPT Software đạt doanh số đạt 45 triệu USD. 

  Hồng Vinh

  ID: O0809_1