• Thứ Ba, 16/09/2008 17:32 (GMT+7)

  Liên kết ĐH - Xây dựng tương lai...

  Microsoft vừa công bố chương trình cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí và dịch vụ email cho sinh viên, giáo viên thuộc khối KHCN của các trường ĐH!

  Hội Tin Học Việt Nam và công ty Microsoft Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo Microsoft Faculty Partnership vào sáng ngày 12/9/2008 tại TP.HCM. Với chủ đề "Phát triển đối tác xây dựng tương lai", nội dung chính của buổi hội thảo là giới thiệu đến các trường ĐH, CĐ và học viện những thông tin, định hướng công nghệ mới của Microsoft, trao đổi về một số mô hình hoạt động và kinh nghiệm, qua đó thúc đẩy cơ hội hợp tác đào tạo nghiên cứu trong việc phát triển nguồn lực CNTT tại Việt Nam.

  Tại buổi hội thảo này, Microsoft Việt Nam cũng đã cung cấp đến các trường những bộ giáo trình phần mềm, tài liệu mới nhất vừa được công bố như .NET 3.5 Framework, Visual Studio 2008, Visual C# 2008, SQL Server 2008. Windows Mobile 6 Developer Resource Kit... Tham gia hội thảo, các trường sẽ được đăng ký để triển khai sớm chương trình bản quyền phần mềm Microsoft miễn phí cho sinh viên các khoa thuộc khối khoa học và công nghệ.

  Nhằm hỗ trợ cho các trường có được những giáo trình đào tạo công nghệ cập nhật từ Microsoft, các đối tác của Microsoft như trung tâm Đào Tạo Nhất Nghệ, CMC, HPT đã cùng nhau ký kết bản ghi nhớ hợp tác với khoa CNTT của các trường ĐH như Bách Khoa TP.HCM, KHTN TP.HCM, Hoa Sen... về việc hợp tác xây dựng một số giáo trình đào tạo công nghệ mới như Cơ Sở Dữ Liệu SQL Server 2008, lập trình Game XNA, lập trình Windows Mobile... Được biết, các bộ tài liệu này sau khi được hoàn thành sẽ được các trường nói trên và các đối tác của Microsoft chia sẻ với những trường ĐH, CĐ và học viện khác.

  Đồng hành cùng giáo dục

  Ông Christopher Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam.
  "Microsoft "ấn tượng" vì có hơn 80 trường ĐH, CĐ và học viện đến từ khu vực phía Nam tham gia buổi hội thảo này! Đây là tín hiệu tốt khi bộ GDĐT vừa khởi động năm học ứng dụng CNTT", ông Christopher Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nói. "Giáo dục là mục tiêu tối quan trọng của Việt Nam và Microsoft cam kết luôn đồng hành với các khoa cũng như các đối tác quan trọng trong việc liên kết với các trường ĐH. Thông qua những mối liên kết thành công này, chúng tôi hy vọng và mong muốn giúp đỡ Việt Nam tiếp tục đổi mới và cải tiến hệ thống giáo dục bậc cao", ông Desriac khẳng định.

  Theo đó, 2 chương trình quan trọng mà Microsoft sẽ triển khai là hỗ trợ thư viện MSDN đồng hành cùng giáo dục (MSDN AA Microsoft Software for Students) - cung cấp quyền truy cập miễn phí vào hầu hết các phần mềm có bản quyền cho tất cả sinh viên các khoa liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học - và dịch vụ Live@edu - cung cấp cho các sinh viên ĐH hệ thống email và môi trường làm việc cộng tác tốt nhất. "Liên kết ĐH, cùng xây dựng tương lai không chỉ là chủ đề của cuộc hội thảo hôm nay mà còn là giao kết lâu dài của Microsoft với các trường ĐH tại Việt Nam", ông Desriac nhấn mạnh.

  Ông Nguyễn Việt Dũng - phó vụ trưởng, phó giám đốc cơ quan bộ GDÐT tại TP.HCM.
  Thay mặt bộ GDĐT, ông Nguyễn Việt Dũng - phó vụ trưởng, phó giám đốc cơ quan bộ GDĐT tại TP.HCM, đánh giá cao sáng kiến của Microsoft và hội Tin Học Việt Nam khi tổ chức buổi hội thảo này dịp năm học mới, năm học được Bộ phát động chương trình ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng trong giảng dạy và đổi mới cơ chế quản lý tài chính. "Việc Microsoft công bố chương trình cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí cho sinh viên, giáo viên thuộc khối KHCN của các trường được xem là cơ hội rất tốt để các trường nâng cao chất lượng đào tạo của mình, và nâng cao nhận thức sở hữu trí tuệ cho sinh viên Việt Nam", ông Dũng cho biết.

  Nền tảng mới cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu

  Ông Mauricio Alargui, giám đốc chương trình Microsoft Academic Initative tập đoàn Microsoft, nhận định đã có những bước chuyển mình lớn của bộ GDĐT Việt Nam trong việc ứng dụng CNTT vào giáo dục. Ông Alargui cũng cho biết, điều quan trọng nhất mà ngành cần đảm bảo cho sinh viên của mình là tiếp cận được những công nghệ và nền tảng kỹ thuật để có thể làm việc, và các đóng góp của Microsoft có liên quan đến những vấn đề này. Đối với sinh viên, Microsoft đã "gom" mọi sự hỗ trợ thông qua các phần mềm, cụ thể có hơn 100 sản phẩm miễn phí, trong đó đáng chú ý là bộ Visual Studio giúp cho sinh viên có được nền tảng và sử dụng ngôn ngữ để từ đó sẵn sàng cho công việc về sau. Ngoài các sản phẩm về công nghệ, Microsoft cũng muốn đề cập đến sản phẩm Microsoft Project dùng để quản lý dự án.

  Ông Lê Thanh Hải, cố vấn công nghệ khối các trường ÐH, công ty Microsoft Việt Nam giới thiệu các nền tảng của Microsoft.

  Ông Lê Thanh Hải, cố vấn công nghệ khối các trường ĐH, công ty Microsoft Việt Nam đã giới thiệu những nền tảng, sản phẩm và dịch vụ mới nhất của Microsoft dành cho lĩnh vực giáo dục. Microsoft hiện cung cấp nhiều nền tảng công nghệ khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ học tập, làm việc, nghiên cứu cho đến giải trí. "Mục tiêu của Microsoft là tập trung phát triển một hạ tầng nền tảng, ứng dụng thật mạnh mẽ và năng động để giúp cho các nhà phát triển, nhà nghiên cứu có thể phát triển tốt và phong phú hóa các sản phẩm của mình", ông Hải nhấn mạnh.

  Các bộ ứng dụng và nền tảng như Windows Vista, Windows Server, Windows Mobile, Visual Studio, Visual Project, .NET 3.5 Framework, Silverlight, BizTalk, WPF, Windows Communication Foundation... sẽ cung cấp cho sinh viên, giảng viên khả năng sáng tạo, ứng dụng CNTT vào từng chuyên ngành cụ thể. Chẳng hạn, sinh viên y khoa có thể ứng dụng thư viện .NET Framework, tiện ích Visual Studio và nền tảng công nghệ WPF để nhanh chóng tạo ra các ứng dụng đồ họa, mô hình hóa các chuyển động giả lập... và dĩ nhiên mọi thứ phải bắt đầu từ thuật toán. Theo ông Hải, sau 10 năm xuất hiện, với chiến lược đúng đắn, nền tảng .NET đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng về sản phẩm và trở thành một nền tảng cực kỳ phong phú với khoảng 7.000 - 10.000 lớp đối tượng (class) để nhanh chóng phát triển ứng dụng. ".NET Framework không chỉ giúp lập trình hướng đối tượng dễ dàng mà cung cấp thư viện hỗ trợ lập trình cơ sở dữ liệu (LINQ), luồng công tác (Windows Workflow Foundation, Windows Communication Foundation) và sẵn sàng giúp tạo ra các mô hình phần mềm hướng dịch vụ SOA", ông Hải nói.

  Hiện đã có các trường ĐH và CĐ sau triển khai dịch vụ Live@edu: Bách Khoa TP.HCM, Nông Nghiệp 1, Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, Bách Khoa Hà Nội, Thăng Long, Công Nghệ TP.HCM, Đông Đô, Hà Nội, Dược Hà Nội, Mỹ Thuật TP.HCM, học viện Bưu Chính Viễn Thông, KHTN TP.HCM, Bình Dương, Thái Nguyên (khoa CNTT), Huế (khoa CNTT), Trà Vinh, Mở TP.HCM, Dược TP.HCM, Nha Trang, Sư Phạm Hà Nội, Sư Phạm Đồng Tháp, Sư Phạm Lào Cai, Sư Phạm Gia Lai, Sư Phạm Đắklắk, Điện Tử - Điện Lạnh, Kinh Tế Tài Chính Vĩnh Long.

  (nguồn: Microsoft)

  Ông Hải cũng chỉ ra một điển hình áp dụng nền tảng WPF là thư viện British Library (Anh Quốc). Theo đó, WFP và các công nghệ tiên tiến của Microsoft đã giúp thư viện này dễ dàng lưu trữ, quản lý và thậm chí số hóa các tư liệu, tài liệu. Độc giả thể xem lại những bức họa, sách hay tài liệu cổ từ máy tính với độ chính xác cao. "Chúng ta có thể hình dung, Silverlight và WPF tách rời khâu thiết kế khỏi khâu phát triển ứng dụng, các đối tượng được người dùng vẽ ở dạng vectơ sẽ được tự động xuất ra mã dạng XAML (code) và nhúng vào mã nguồn của ứng dụng. Về nguyên tắc, 2 khâu này sẽ làm việc với nhau qua một ngôn ngữ đơn giản là XAML (Extensible Application Markup Language)", ông Hải chia sẻ.

  Ông Hải cũng cho biết, chiến lược sắp tới của Microsoft là phát triển mô hình phần mềm kết hợp dịch vụ (Software Plus Services) và dự báo dịch vụ sẽ trở thành một nền tảng cho CNTT trong tương lai. Hiện Microsoft đang cung cấp các dịch vụ và phần mềm trực tuyến như Live, Microsoft Dynamics, Windows Live, Office Live, Xbox Live...

  Ngoài ra, Microsoft cũng giới thiệu dịch vụ Live@edu miễn phí cho các trường ĐH. Windows Live@edu có 2 phiên bản phù hợp với yêu cầu mỗi đơn vị triển khai, bao gồm Exchange Labs và Windows Live Hotmail. Live@edu cung cấp dịch vụ Hotmail (hộp thư 5GB), Messenger, Mobile, SkyDrive (lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, 5GB), Space (không gian lưu trữ web cá nhân), Office Live Workspace (lưu trữ, truy cập và chia sẻ tập tin trực tuyến) và Windows Live Wriring (viết nhật ký trực tuyến).

  Hồng Vy

  ID: O0809_1