• Thứ Sáu, 19/09/2008 13:44 (GMT+7)

  ICTF’08: Những kế hoạch mới của ngành tài chính

  Hội thảo - triển lãm “Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính - Vietnam ICT in Finance 2008” đã khai mạc sáng 18/9/2008 tại Hà Nội, kéo dài đến hết 19/9/2008.

  Vietnam ICT in Finance 2008 (ICTF’08) đề cập chuyên sâu về kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT – TT hướng tới xây dựng chính phủ điện tử trong lĩnh vực tài chính; tình hình ứng dụng CNTT – TT trong các ngành chức năng quản lý nhà nước về tài chính bao gồm thuế, hải quan, chứng khoán…; các giải pháp công nghệ cho ngành tài chính.

   

  Theo ông Đặng Đức Mai, cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính), ngành tài chính Việt Nam đang đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT vào hoạt động nghiệp vụ của ngành, xây dựng hệ thống thông tin tài chính hiện đại thống nhất và an toàn trên phạm vi toàn quốc, tạo nền tảng cơ bản cho phát triển chính phủ điện tử. Một trong những mục tiêu cụ thể đến năm 2010 của ngành là triển khai ít nhất 5 dịch vụ công trực tuyến (mức độ từ 3-4 theo tiêu chuẩn của bộ TTTT) để phục vụ người dân và các đối tượng phục vụ khác của ngành.

   

  Tại các đơn vị trực thuộc bộ, công nghệ hiện đại cũng đang từng bước được áp dụng, bao gồm: hệ thống thông tin quản lý ngân sách - kho bạc (TABMIS); Hệ thống thông tin quản lý thuế (ITAIS); Hệ thống thông tin quản lý hải quan (VCIS); Hệ thống thông tin thống kê và dự báo tài chính quốc gia (SFSS)…

   

  Thuế và hải quan 2 ngành mũi nhọn trong việc ứng dụng CNTT giảm thiểu thủ tục hành chính và giấy tờ cho người dân và doanh nghiệp. Nhiều vấn đề đặt ra cho 2 ngành này, như hoạt động giám sát thị trường chứng khoán; khai thuế điện tử ở Việt Nam; xây dựng CSDL tài chính quốc gia; triển khai cơ chế hải quan 1 cửa ASEAN… đã được trao đổi tại hội thảo.

   

  ICTF’08 cũng tạo điều kiện để các nhà lãnh đạo và quản lý tại các tổ chức nhà nước và doanh nghiệp tiếp cận những giải pháp và công nghệ mới nhất, trong đó có giải pháp của SAP về sự hợp tác giữa các mảng nghiệp vụ khác nhau trong dịch vụ công; giải pháp của Accenture về kỹ thuật phân tích để cải thiện hiệu quả dịch vụ công và nhiều giải pháp khác của các hãng Symantec, Oracle, Cisco, Amdocs...

   

  Bên lề hội thảo là phần triển lãm dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Symantec, Dell, FPT, Misoft... trưng bày sản phẩm, giới thiệu giải pháp, mô hình ứng dụng CNTT-TT trong ngành tài chính.

   

  ICTF là sự kiện hằng năm, do bộ Tài Chính và tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức, bắt đầu từ năm 2004.

   

  T.A

  ID: O0809_1