• Thứ Hai, 22/09/2008 11:46 (GMT+7)

  Ra mắt chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam

  Ngày 20/9/2008, tại TP.HCM, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) đã ra mắt chi hội An Toàn Thông Tin phía Nam.

  Ra mắt chi hội ATTT phía Nam

  TS Nguyễn Duy Ngọc (trái) và ông Lê Trung Việt (phải) trao văn bản ký kết.
  TS Nguyễn Duy Ngọc, chủ tịch hiệp hội An Toàn Thông Tin (ATTT) Việt Nam, cho biết: TP.HCM là nơi tập trung các hoạt động CNTT với số lượng doanh nghiệp trong ngành CNTT cũng như doanh nghiệp ứng dụng CNTT lớn nhất của cả nước. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cần có một chi hội ATTT của những cá nhân, tổ chức hoạt động và quan tâm đến lĩnh vực ATTT tại các tỉnh thành phía nam nói chung và TPHCM nói riêng, chi hội ATTT phía Nam được thành lập dựa trên yêu cầu đó.

  Ông Lê Mạnh Hà, thành ủy viên, giám đốc sở TTTT TP.HCM cho biết: thông tin và ATTT rất quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan Nhà Nước. Chi hội ATTT phía Nam là cầu nối cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành phía nam, đặc biệt vấn đề ATTT hiện nay là rất cần thiết và cấp bách trong các tổ chức tài chính, ngân hàng, chứng khoán… Thông qua hiệp hội, chi hội ATTT sẽ là cầu nối giữa hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động; cố vấn, tham mưu đưa ra đề xuất, khuyến nghị mang tính tập thể với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng cơ chế, chính sách phát triển ngành, cảnh báo, khắc phục nguy cơ về ATTT.

  Tại buổi ra mắt chi hội, ông Ngô Vi Đồng – tổng giám đốc công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT, phó chủ tịch hiệp hội ATTT Việt Nam được bầu làm chủ tịch chi hội ATTT phía Nam cùng với 11 ủy viên ban điều hành: tiến sĩ Dương Anh Đức (phó hiệu trưởng ĐH Khoa Học Tự Nhiên), ông Lê Trung Việt (tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính, trưởng ban truyền thông) ông Phùng Hải (giám đốc phát triển kinh doanh Misoft), Nguyễn Tuấn Hùng (giám đốc FPT-SI TP.HCM), ông Võ Văn Khang (phó tổng giám đốc ngân hàng Việt Á), tiến sĩ Đào Thế Long (tổng thư ký), tiến sĩ Trịnh Ngọc Minh (phó giám đốc khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc Gia – TP.HCM, trưởng ban phát triển hội viên), Võ Đỗ Thắng (giám đốc trung tâm đào tạo Athena), ông Nguyễn Thanh Tú (giám đốc công ty Nam Trường Sơn), thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn (trưởng ban quản lý các dự án CNTT – sở TTTT), ông Phí Anh Tuấn (giám đốc CMC - TP.HCM).

  Tại buổi ra mắt, ông Ngô Vi Đồng thông báo kế hoạch 4 tháng cuối năm mà trọng tâm là tổ chức ngày ATTT Việt Nam (11/11/2008) tại TP.HCM. Ngoài ra, ông Đồng cũng cho biết thêm sẽ thành lập các ban chuyên môn đặc thù, tập họp các chuyên gia giỏi của nhiều doanh nghiệp, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm, phát triển hội viên… Hiện nay, chi hội có 76 hội viên, trong đó có 47 hội viên tập thể là các doanh nghiệp và 29 hội viên cá nhân và sẽ tiếp tục phát triển hội viên đến cuối năm.    

  Ông Đinh Thế Lịch – phó trưởng đại diện văn phòng cơ quan bộ TTTT phía Nam cho biết: mục đích chính của việc ra đời chi hội này là tập hợp, động viên và tạo điều kiện cho các hội viên nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, thông tin về các thành tựu khoa học công nghệ về ANTT… Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM (HCA) chúc mừng và nói: đây là cơ hội nâng cao khả năng hợp tác đồng hành, gắn kết chặt chẽ, chia sẻ và hoạt động tích cực hơn nữa giữa HCA và VNISA, chi hội ATTT phía Nam. Đặc biệt, trong vấn đề xây dựng xã hội thông tin an toàn, bền vững, nâng cao kiến thức cho mọi người trong vấn đề ATTT. 

  Những công việc trọng tâm

  Theo ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí Thế Giới Vi Tính, ủy viên ban điều hành chi hội ATTT phía Nam thì trong bối cảnh kinh doanh hiện nay chủ yếu dựa trên thông tin và công nghệ và thông tin cũng rất dễ dàng bị tổn thương, hư hại. Nhằm nâng cao ý thức cho các doanh nghiệp và những ai quan tâm đến ATTT, thông tin là tài sản phải bảo vệ, VNISA sẽ tố chức ngày ATTT Việt Nam 2008 vào ngày 11/11/2008 với chủ đề “Chung tay xây dựng một thế giới số an toàn” và tổ chức tại TP.HCM với chủ đề “ATTT là bảo vệ tài sản doanh nghiệp”. Đây là dịp thể hiện sự gắn kết giữa Nhà Nước – Xã Hội – Doanh Nghiệp trong lĩnh vực ATTT và cũng là cơ hội tiếp cận, chia sẻ những kiến thức, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất.

  Ông Ngô Vi Đồng cho biết, trước mắt chi hội sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức, củng cố các ban chuyên môn (hiện tại đã có 2 ban: ban truyền thông – tiếp thị và ban phát triển hội viên, dự kiến sẽ có 3 ban chuyên môn), xây dựng ban thư ký gồm 2 - 3 người chuyên trách trên quan điểm nhỏ, gọn và hiệu quả; xây dựng quy chế làm việc của các ban chuyên môn, ban thư ký và các mối quan hệ giữa các thành viên trong ban điều hành; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của chi hội thông qua các kênh truyền thông nhằm quảng bá các hoạt động của chi hội; tổ chức đại hội nhiệm kỳ 1 của chi hội, bầu ban chấp hành chính thức của chi hội. Về công tác phát triển hội viên, xây dựng kế hoạch phát triển hội viên từ nay đến tháng 12/2008, phấn đấu kết nạp thêm khoảng 20 hội viên; xây dựng đầy đủ cơ sở dữ liệu (CSDL) hội viên, giới thiệu hội viên trên website của hiệp hội; làm việc với sở TTTT một số tỉnh thành về công tác phát triển hội viên tại địa bàn phía Nam. Lấy TP.Cần Thơ và một thành phố miền trung là Đà Nẵng làm mục tiêu trọng điểm phát triển hội viên.

  Theo ông Trịnh Ngọc Minh, trưởng ban phát triển hội viên thì hội viên tập thể là các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng hệ thống thông tin, các đơn vị quản lý, có khả năng tư vấn về ATTT, cung cấp các giải pháp về ATTT, nghiên cứu và đào tạo về ATTT. Ngoài ra, các đơn vị có nhu cầu cao về ứng dụng các giải pháp ATTT là những đối tượng cần ưu tiên phát triển. Về hội viên cá nhân: là những chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực ATTT, có nhiệt tình tham gia, tuân thủ các quy định của hiệp hội, đối tượng này có thể mở rộng đối với sinh viên các trường ĐH. Ngoài ra, chi hội ATTT sẽ thành lập các tiểu ban chuyên môn theo dõi từng vấn đề ví dụ như đào tạo, giải pháp an toàn mạng, ISO 27001 (ISMS)…; tổ chức thăm dò về ATTT và có những báo cáo sơ bộ về tình trạng ATTT trên địa bàn; tổ chức thăm dò tổng thể về nhu cầu ATTT đối với các doanh nghiệp: đào tạo, công nghệ, tư vấn, giải pháp tổng thể…; từ những kết quả thăm dò sẽ xây dựng kế hoạch chuyên môn của chi hội trên tất cả các mảng công tác; liên kết các đội ngũ chuyên gia về ATTT, xây dựng CSDL về các chuyên gia, chuyên môn sâu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các thành viên trong hiệp hội nhằm xây dựng một hệ thống phản ứng hiệu quả có khả năng ngăn chặn và khắc phục những tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu; triển khai các mô hình đào tạo ATTT online nhằm giảm chi phí đào tạo góp phần xây dựng nguồn nhân lực về ATTT; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về ATTT cho xã hội; liên kết và hỗ trợ các thành viên trong chi hội tổ chức các sự kiện về ATTT thường niên.

  Chi hội ATTT phía Nam cũng phối hợp với hiệp hội triển khai một số nội dung sau: vận động các thành viên phối hợp để tổ chức các trrung tâm đào tạo chứng chỉ chuyên nghiệp quốc tế. Nghiên cứu triển khai mô hình “Hacker Academy” chi nhánh phía Nam; động viên các thành viên tham gia các chương trình đào tạo cấp quốc gia về ATTT do nhà nước tổ chức; kết hợp với các hội viên xây dựng mạng lưới tư vấn về ATTT một cách chuyên nghiệp cho mọi đối tượng đặc biệt tham gia các dự án ATTT của nhà nước không thuộc phạm vi bí mật. Chi hội ATTT sẽ kết hợp với sở TTTT TP.HCM trong hoạt động của chi hội, cụ thể: phối hợp tổ chức ngày ATTT Việt Nam (phía Nam), chi hội sẽ hỗ trợ sở TTTT trong việc triển khai và bảo đảm an toàn an ninh các hệ thống thông tin lớn của TP.HCM như trung tâm điều hành hệ thống mạng MetroNet (NOC), cổng thông tin (CityWeb) và hệ thống thư tín điện tử của TP.HCM, trung tâm dữ liệu... Ngoài ra, chi hội cũng sẽ hỗ trợ và tư vấn về việc xây dựng đội ứng cứu thông tin nhằm xử lý các tình huống khẩn cấp, các sự cố về an toàn thông tin cho các cơ quan Nhà Nước trên địa bàn TP.HCM.

  Chi hội cũng sẽ thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa các hội viên nhằm tạo môi trường sinh hoạt vui vẻ, thân thiện, hiểu biết lẫn nhau; hợp tác và giao lưu với các hội bạn; tổ chức các hoạt động từ thiện nhằm chia sẻ với xã hội những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

  P.V

  ID: O0809_1