• Thứ Năm, 25/09/2008 17:10 (GMT+7)

  Kết nối mạng giáo dục quốc gia

  Mạng kết nối bộ GDĐT với các sở và 40.000 trường học trên cả nước sẽ được tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Viettel triển khai đến 2010.

  Lễ khởi công kết nối mạng giáo dục có sự tham dự của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân (áo sậm).

  Ngày 25/9/2008, bộ GDĐT và Viettel đã làm lễ chính thức khởi công kết nối mạng giáo dục. Trong dự án này, Viettel sẽ hỗ trợ ngành giáo dục xây dựng cơ sở hạ tầng mạng kết nối băng rộng phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học cũng như công tác quản lý, điều hành trong ngành.

  Ngoài việc kết nối miễn phí, Viettel cũng sẽ giảm cước cho ngành giáo dục, khoảng 1,2 triệu đồng/tháng cho 1 đường leaseline. Đặc biệt, 39.000/40.000 trường học trên cả nước được Viettel miễn phí hoàn toàn cước sử dụng Internet (nếu thu phí, con số này vào khoảng 300 tỷ đồng/năm).

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel cho biết, đối với các sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ, trung cấp, dạy nghề, việc kết nối băng rộng sẽ được thực hiện bằng phương tiện truyền dẫn cáp quang để đảm bảo chất lượng, dung lượng và đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tương lai của các đơn vị này. Đối với các trường THPT, THCS, tiểu học, nếu ở khu vực có sẵn cáp của Viettel sẽ được kết nối bằng cáp đồng, tốc độ tối thiểu 2Mb/s. Đối với các trường ở vùng sâu, vùng xa, Viettel thực hiện kết nối thông qua công nghệ EDGE của mạng di động với tốc độ 100kb/s, tương lai là 1Mb/s. Đây là một sáng kiến của Viettel nhằm giải quyết các khó khăn về hạ tầng mạng của ngành giáo dục, đồng thời là sự đóng góp rất lớn của Viettel cho giáo dục.

  Trao đổi với TGVT, ông Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT, bộ GDĐT cho biết cục CNTT đã có kế hoạch khai thác mạng giáo dục. Đó là thiết lập email cho các cán bộ sở phục vụ việc trao đổi thông tin giữa Bộ và sở; tập huấn sử dụng hội nghị truyền hình (video conference); giúp học sinh – giáo viên truy cập vào các thư viện trực tuyến…

  Đánh giá về những đóng góp của Viettel, phó thủ tướng, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho rằng ban lãnh đạo Viettel mang trong mình 3 cái tâm: cái tâm của một công dân Việt Nam yêu nước, cái tâm của một người lính và cái tâm của một người làm công nghệ. Bộ GDĐT sẽ trao tặng ban lãnh đạo Viettel huy chương vì sự nghiệp giáo dục để ghi nhận những cống hiến của Viettel.

  Thu Nga

  ID: O0809_1