• Thứ Hai, 29/09/2008 16:33 (GMT+7)

  Phát triển công viên phần mềm

  Ngày 26/9/2008, sở TTTT TP.HCM đã tổ chức hội thảo phát triển công viên phần mềm tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung TP.HCM (QTSC).

  Ông Lê Mạnh Hà phát biểu chào mừng hội thảo.
  Ông Nguyễn Văn Lạng (thứ trưởng bộ KHCN, trưởng ban quản lý khu Công nghệ Cao (CNC) Hòa Lạc), ông Nguyễn Minh Hồng (thứ trưởng bộ TTTT) và ông Lê Mạnh Hà (giám đốc sở TTTT TP.HCM) chủ trì và điều khiển hội thảo. Hội thảo xoay quanh các vấn đề về khu công nghiệp CNTT tập trung, sự cần thiết đối với phát triển ngành, quan điểm, đánh giá về phát triển công viên phần mềm (CVPM) của các diễn giả như ông Chu Tiến Dũng (chủ tịch hội Tin Học TP.HCM - HCA, giám đốc QTSC), bà Nguyễn Thị Anh Thư (Saigontech)…

  Lợi ích mang lại từ các khu CVPM

  Ông Chu Tiến Dũng.

  Mô hình khu CVPM là một mô hình có hiệu quả. Hiện, có nhiều nhà đầu tư đang rất cần thêm mặt bằng đầu tư. Cho nên, cần tiếp tục nhân rộng mô hình này. Ông Chu Tiến Dũng cho biết: cả nước hiện có 5 khu CVPM với tổng số quỹ đất là 737.589 mét vuông và tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

  Theo ông Dũng, trong 715 doanh nghiệp (DN) hoạt động tại các khu CVPM thì có 499 đơn vị CNTT thu hút 30.608 nhân lực tới làm việc. Các sản phẩm và dịch vụ trong các khu CVPM bao gồm: dịch vụ PM, gia công PM cho nước ngoài, nội dung số, dịch vụ gia công quy trình DN (Bussiness Process Outsourcing - BPO), trung tâm cuộc gọi, đào tạo, trung tâm dữ liệu, hệ thống tự động, tư vấn ươm tạo DN phần mềm…

  Các khu CVPM có nhiều lợi ích như: tạo ra các địa chỉ sẵn sàng để thu hút đầu tư, tập trung mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển ngành, nâng cao thương hiệu và hình ảnh quốc gia. Ngoài ra, CVPM còn là nơi thử nghiệm và triển khai áp dụng các chính sách. Từ đó rút ra các bài học triển khai mô hình rộng, khuyến khích và thu hút đầu tư tại các CVPM.

  Ông Dũng cho biết thêm, các DN trong CVPM cũng có rất nhiều lợi thế cạnh tranh như: chính sách, dễ dàng tiếp cận, tương tác với các cơ quan quản lý; sử dụng hạ tầng kỹ thuật và ổn định đủ điều kiện triển khai phát triển sản phẩm, công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh, dễ dàng mở rộng quy mô và tăng trưởng; môi trường kinh doanh gắn chặt với các dịch vụ sống tốt, sử dụng môi trường dịch vụ dùng chung, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu chi phí quản lý trong môi trường tăng trưởng; hưởng thụ thương hiệu mạnh, tiếp thị tập trung, hiệu quả; dễ dàng triển khai các hợp tác liên kết giữa các đơn vị với nhau để cùng phát triển.

  Ông Nguyễn Văn Lạng.
  Theo ông Nguyễn Văn Lạng, các khu CNC, CVPM cần phải được xây dựng như một thành phố khoa học nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm CNC, ươm tạo DN và phát triển nguồn nhân lực… Hiện, tổng diện tích của khu CNC Hoà Lạc (HHTP) là 1.586 ha bao gồm các khu quy hoạch như: khu CVPM (76 ha), khu nghiên cứu và phát triển (229 ha), khu công nghiệp CNC (549,5 ha), khu giáo dục và đào tạo (108 ha)… Ngoài ra, còn có các khu khác như: dịch vụ tổng hợp, nhà ở, giải trí, sân golf…

  Cũng theo ông Lạng, các tiêu chí để xét đầu tư vào HHTP gốm có: DN hoạt động trong lĩnh vực CNC (CNTT, điện tử, viễn thông…), chi phí nghiên cứu và triển khai chiếm 1% doanh thu hàng năm, số lượng kỹ sư chiếm 5% tổng số nhân lực, có suất đầu tư là 10 triệu USD/ ha, có 1/3 dây chuyển sản xuất phải tự động và đảm bảo chỉ tiêu môi trường (ISO 14000, tiêu chuẩn Việt Nam)… Ngoài ra, HHTP cũng có những chính sách khuyến khích đầu tư như: thuế thu nhập DN (10% trong vòng 15 năm, miễm thuế 4 năm đầu và giảm 50% thuế cho 9 năm tiếp theo), miễn thuế nhập khẩu (một phần) làm tài sản cố định, thuế VAT, thủ tục hàng chính một cửa, cấp Visa nhiều lần… Đến năm 2010, dự kiến khu PM trong HHTP có tốc độ tăng trưởng từ 20% đến 30%, doanh số sản xuất đạt gần 6 tỷ USD và năm 2012 có 10.000 lập trình viên làm việc tại đây. 

  Gỡ khó cho các khu CVPM

  Các khu CVPM hiện còn một số khó khăn như: vị trí nếu ở trung tâm thì chi phí văn phòng quá cao; nếu ở ngoại ô thì giao thông chưa thuận tiện; nguồn nhân lực cũng là vấn đề; chính sách của Nhà Nước đối với ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) nói riêng và khu CVPM nói chung thiếu ổn định và chưa đồng bộ; các DN trong các khu CVPM chưa phát huy được hiệu quả cộng sinh trong hợp tác liên doanh liên kết giữa các thành viên; các dịch vụ cũng chưa đồng bộ, cần tiếp tục hoàn thiện…

  Ông Chu Tiến Dũng đề xuất một số ý kiến:

  • Địa điểm đặt CVPM phải thích hợp (hạ tầng tốt, kết nối các nguồn nhân lực và dễ thu hút nhân lực trí thức, chi phí sản xuất cạnh tranh, có đầy đủ các cơ sở dịch vụ phát triển kinh doanh, diện tích đủ để đầu tư các công trình phúc lợi đồng bộ…)
  • Quan tâm đầu tư cho hệ thống hạ tầng chuyên ngành dùng chung (Nhà Nước cần tài trợ về hạ tầng theo tinh thần nghị định 99 của Chính Phủ về quy chế khu CNC; chính sách nhà nước đối với khu PM tập trung cần đủ mạnh để hỗ trợ và có cơ chế giải quyết nhanh các vướng mắc)
  • Để thu hút đầu tư phát triển nhanh phải tập trung chuẩn bị nguồn nhân lực…
  • Tập trung phát huy những thành quả đã đạt được của QTSC: mở rộng quy mô và đối tượng họat động (PM, dịch vụ PM, nội dung số, hệ thống tích hợp, đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, các dịch vụ hòan hảo…); xây dựng QTSC thành một mô hình hỗ trợ hoàn hảo cho các DN trong khu và những DN ngoài khu kết nối, xóa bỏ ranh giới địa lý.

  Mô hình khu CNpPM tập trung vẫn còn là một mô hình mới, rất cần được Nhà Nước, chính quyền các địa phương quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ một cách tập trung. Để thỏa mãn nhu cầu đầu tư và phát triển của ngành công nghiệp đầy tiềm năng này thì việc chuẩn bị quy họach các khu CNTT tập trung là rất cần thiết nhưng công tác quản lý cần chú ý để tránh sự lợi dụng các chính sách ưu đãi đối với ngành CNTT để thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản không phù hợp mục tiêu phát triển ngành.

  Hồng Vinh

  ID: O0809_1