• Thứ Ba, 30/09/2008 11:43 (GMT+7)

  Gia công phần mềm cho Nhật Bản: Cần chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản

  Sáng 27/9/2008, InfoworldSchool, VITEC và tổ chức Xúc Tiến Thuơng Mại Nhật Bản tại TP.HCM tổ chức hội thảo về các chuẩn và kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT Nhật Bản.

  Theo ông Morimoto Hideki, chuyên gia ngành gia công phần mềm thuộc tổ chức Xúc Tiến Thuơng Mại Nhật Bản (JETRO), thị trường CNTT Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2002 - 2006 phát triển mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực gia công và xuất khẩu phần mềm.

  Ông Morimoto Hideki đang trình bày tại hội thảo.

  Cũng theo ông Morimoto, 3 mối quan tâm chính của DN Nhật Bản khi đặt hàng gia công PM là xem xét đối tác có đáp ứng được chất lượng và số lượng kỹ sư CNTT không; phải biết tiếng Nhật; giá cả phù hợp.

  Ông Morimoto cũng cho rằng, ngành PM Việt Nam không nên chạy theo số lượng kỹ sư CNTT đạt chuẩn mà cần tập trung duy trì chất lượng kỹ sư. "Có 3 tiêu chí để đánh giá chất lượng kỹ sư, đó là kiến thức, tính cách của từng cá nhân và kỹ năng mà DN kỳ vọng", ông Morimoto chia sẻ.

  Còn theo ông Kitashima Satoshi, trưởng đại diện JETRO tại TP.HCM, ngành CNTT Việt Nam đang có đội ngũ kỹ sư CNTT chất lượng cao. Tuy nhiên, nguồn cung ứng chưa ổn định và không theo kịp nhu cầu của thị trường, chưa có một hệ thống, tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng kỹ sư.

  Theo ông Kitashima, Việt Nam cần khai thác chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản vì hiện có nhiều DN Nhật Bản có ý định đặt hàng gia công PM tại Việt Nam. Để hỗ trợ Việt Nam xây dựng và sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản, JETRO đã có dự án cử chuyên gia sang Việt Nam để phối hợp cùng trung tâm Đào Tạo VITEC tổ chức các khóa huấn luyện và thi sát hạch. "Chuẩn kỹ sư CNTT Nhật Bản không chỉ được các DN Nhật Bản công nhận mà có nhiều quốc gia khác tại Mỹ và châu Âu cũng bắt đầu công nhận", ông Kitashima cho biết.

  Hồng Vy

  ID: O0809_1