• Thứ Ba, 21/10/2008 07:20 (GMT+7)

  Ngày hội CNTT Nhật Bản 2008

  Ngày 3/9/2008 tại Hà Nội đã diễn ra Ngày Hội CNTT Nhật Bản 2008 với chủ đề "Cầu nối chính sách". Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định lại sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản để phát triển công nghiệp phần mềm vì đây là đối tác lớn nhất từ nay đến 2010. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội DN Phần Mềm VN (VINASA) cũng cho biết VN đã có những bước tiến quan trọng trong hợp tác với Nhật Bản, từ tháng 6/2005, VINASA đã chính thức chọn Nhật Bản làm đối tác chiến lược. Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA thừa nhận vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình hợp tác do quy mô và chất lượng nguồn nhân lực không đủ đáp ứng. Ngoài ra còn có sự khác biệt về văn hoá kinh doanh và thiếu liên kết. Phía đối tác Nhật Bản cũng cho rằng trong thời gian tới cần phải có những chính sách cụ thể, gần gũi và "mở" hơn nữa để các DN Nhật Bản tiếp tục phát triển thị trường Việt Nam.

  Tiếp theo là việc Ericsson đã giành được hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay tại VN trị giá 450 triệu USD để phát triển mạng eGSM cho HT Mobile, cho phép Ericsson tham gia vận hành và quản lý mạng trong 3 năm. Đây là mô hình đầu tiên diễn ra ở VN và ông Phạm Ngọc Lãng - chủ tịch HĐQT của Hanoi Telecom (chủ quản của HT Mobile) cho biết, sự hợp tác này sẽ mang lại những năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện để HT Mobile tập trung vào những lĩnh vực cốt lõi và tạo ra nền tảng vững chắc để nhanh chóng phát triển mạng.

  Rất đáng chú ý là việc ngày 10/9/2008, cả Microsoft và Google đều chính thức xác nhận các lỗ hổng nghiêm trọng do Trung Tâm An Ninh Mạng ĐHBK Hà Nội (BKIS) phát hiện. Đó là lỗ hổng tràn bộ đệm trong tính năng Save As của Chrome phiên bản 0.2.149.27 đối với Google và lỗ hổng Windows Media Encoder đối với Microsoft. Lỗ hổng này được Microsoft đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao nhất và hacker có thể đột nhập chiếm quyền kiểm soát máy tính của người dùng. Các chuyên gia của BKIS đã phát hiện lỗi từ tháng 3/2008 và sau đó BKIS đã cảnh báo ngay. Sau 5 tháng phối hợp với Microsoft, BKIS đã hoàn thành bản vá lỗi và chính thức phát hành ngày 10/9/2008.

  Ngày 18/9/2008, CLB Phóng Viên CNTT - hội Nhà Báo TPHCM và sở TTTT TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm về hành lang pháp lý cho công nghiệp số. Ông Trương Hoài Trang – phó chủ tịch VINASA bức xúc: trong khi các DN trong nước phải xin giấy phép, chịu sự quản lý và nộp thuế thì DN nước ngoài lại có thể sử dụng tên miền .vn hoàn toàn tự do. Trước thực tế này, VINASA đã chính thức kiến nghị bộ TTTT về hàng hoạt các hoạt động của Yahoo! VN có biểu hiện không chấp hành và không có giấy phép. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TPHCM cũng cho rằng các DN trong nước đang bị đối xử không bình đẳng với phần còn lại của thế giới. Thực tế là Yahoo! đã đăng ký tên miền theo đúng quy định. Tuy nhiên, họ đăng ký hoạt động tại nước ngoài nên sử dụng trang web này mà không cần giấy phép của bộ TTTT. Còn theo ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! VN thì bản thân Yahoo! cũng đang mong mỏi điều này và thực tế là Yahoo! đang hoạt động công khai chứ không vi phạm luật.

  Ngày 30/9/2008 tại Hà Nội, công ty Tinh Vân Media đã chính thức tổ chức ra mắt cơ cấu tìm kiếm Xalo.vn. Ông Phạm Thúc Trương Lương - tổng giám đốc Tinh Vân Media cho biết, Xalo.vn đã được đầu tư khoảng 2 triệu USD và không dừng lại ở đó, sẽ tiếp tục được đầu tư tới khi cỗ máy này giành được "thế thượng phong" trên thị trường tìm kiếm tiếng Việt. Tinh Vân cũng sẽ cho ra đời công cụ dịch máy trên Xalo.vn. Mục tiêu của Xalo.vn tới 2010 là chiếm 35 – 40% thị trường tìm kiếm tiếng Việt. Cùng thời điểm đó, Google đã bổ sung khả năng hỗ trợ tiếng Việt cho công cụ chuyển đổi ngôn ngữ trực tuyến Google Translate ra 33 ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, theo đại diện của Tinh Vân thì các thuật toán về ngôn ngữ là cực kỳ phức tạp và đòi hỏi để có một công cụ dịch hoàn hảo là không tưởng.

  Tân Khoa

  ID: A0810_26