• Thứ Năm, 02/10/2008 08:51 (GMT+7)

  Thay thế hấp dẫn cho Wi-Fi

  16 công ty CNTT và ĐTDĐ đã dùng sáng kiến do hiệp hội GSMA khởi xướng quảng bá loại thiết bị băng rộng di động luôn được kết nối vào ngày 30/9/2008 tại Hồng Kông.

  Sáng kiến này cung cấp một giải pháp thay thế cho Wi-Fi, giúp người dùng tự do kết nối trực tuyến khi di chuyển, đồng thời giúp nhà khai thác đáp ứng một cơ hội trị giá 50 tỷ USD tại cả 2 thị trường đã phát triển và mới nổi. Trong giai đoạn đầu của sáng kiến chưa từng có này, các nhà khai thác di động, nhà sản xuất máy tính và nhà cung cấp chipset đang kết hợp lại để giúp thực hiện băng rộng di động vào một loạt MTXT để sẵn sàng mở máy và lướt web trực tiếp tại 91 nước và vùng lãnh thổ.

  Để hỗ trợ sáng kiến này, hiệp hội GSM (GSMA) đã tạo ra mốc dịch vụ băng rộng di động, bộ định danh (identifier) toàn cầu mới để giúp người tiêu dùng dễ nhận dạng một loạt thiết bị “sẵn sàng để chạy”. Mốc dịch vụ băng rộng di động được hỗ trợ bởi chi phí quảng cáo toàn cầu trên 1 tỷ USD trong năm tới – chứng tỏ rằng công nghiệp nghiêm túc về đề án này.

  Việc tích hợp băng rộng di động vào MTXT là bước thứ nhất trong chiến lược rộng hơn để cung cấp truy cập Internet di động và quản lý toàn bộ một loạt thiết bị chưa được kết nối trước – từ máy ảnh và máy nghe nhạc MP3 đến tủ lạnh, xe hơi và set-top box. Tuy nhiên, chỉ những thiết bị nào cung cấp hiệu quả sử dụng băng rộng di động thực sự không dây, như những thiết bị được cung cấp bởi 16 công ty được công bố trong chương trình hôm nay, sẽ có đủ khả năng để thực hiện mốc dịch vụ mới này.

  Những thành viên khai trương gồm 3 Group, Asus, Dell, ECS, Ericsson, Gemalto, Lenovo, Microsoft, Orange, Qualcomm, Telefonica Europe, Telecom Italia, TeliaSonera, T-Mobile, Toshiba và Vodafone – một số thương hiệu công nghệ lớn nhất thế giới và những nhà khai thác đang phục vụ trên 760 triệu kết nối ( theo Wireless Intelligence). Ngày nay, vẫn theo Wireless Intelligence, có trên 55 triệu thuê bao dịch vụ băng rộng di động tại 91 nước – một con số dự kiến sẽ tăng được 4 triệu mỗi tháng cuối năm 2008.

  Mốc băng rộng di động hứa hẹn một mức sử dụng tốt của khách hàng dựa trên công nghệ mới dùng để cung cấp tiêu chuẩn cao về khả năng kết nối hoàn toàn di động. Những sản phẩm hoạt động trực tiếp và được tích hợp hoàn toàn để đạt tính đơn giản tối đa và được hỗ trợ bởi những nhà sản xuất máy tính lớn như Lenovo và Toshiba.

  Theo GSMA

  ID: O0810_1