• Thứ Ba, 14/10/2008 11:06 (GMT+7)

  Lớp học “ảo mà thật”

  Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến TOPICA ứng dụng công nghệ thế giới ảo 3 chiều (3D) đã được viện Đại Học Mở giới thiệu.

  Lớp học ảo mà thật

  TOPICA là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến ứng dụng công nghệ e-learning tiên tiến nhất. Không giống như các chương trình đào tạo trực tuyến khác, các sinh viên của chương trình TOPICA “đến trường”, “vào lớp” và “tuân thủ” nội quy của trường giống như khi họ học trong giảng đường thật của một trường ĐH. Giảng đường của họ là một tòa nhà 8 tầng được xây dựng trong thế giới 3 chiều mô phỏng theo môi trường học thật của các sinh viên học trực tiếp nhằm giúp học viên có cảm giác như thật với tầng 1 là sảnh lớn và hội trường, các tầng còn lại dành cho các chuyên ngành đào tạo và khu thực hành.

  Như tất cả các sinh viên của những trường ĐH ở thế giới thực, các sinh viên được cấp “thẻ sinh viên” (tên truy nhập và mật khẩu) và họ bắt buộc phải “trình thẻ” nếu muốn “vào trường” để tham gia buổi học. “Trong lớp”, họ cũng sẽ ngồi sau các dãy bàn, bên cạnh những người bạn của mình, và lắng nghe giáo viên giảng bài. Trong phòng học “thật mà ảo, ảo mà thật” này, thầy và trò có thể tổ chức các buổi thảo luận, hội nghị xoay quanh môn học hay tiến hành các hoạt động không khác gì trong một lớp học bình thường như giảng dạy, học qua sách, video, các slide… Và sinh viên có điều kiện trao đổi trực tiếp với giảng viên ngay sau buổi học nếu có gì thắc mắc.

  Một điểm khác biệt nữa trong chương trình đào tạo trực tuyến của TOPICA là sinh viên có điều kiện thực hành ngay những bài học của mình. Nhờ công nghệ 3 chiều, sinh viên TOPICA gần như ngay lập tức được tham gia vào những hoạt động thực tế của ngành nghề đào tạo. Sinh viên học ngân hàng có thể tham gia hoạt động của một quầy giao dịch ở ngân hàng ảo. Sinh viên học kế toán hay bán hàng sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình của công việc này.

  Ở ngôi trường trong thế giới 3 chiều, giáo viên và sinh viên sẽ xuất hiện trong phòng học dưới hình dạng của các avatar mà họ lựa chọn. Nghĩa là ở nơi này, các sinh viên có thể tùy ý “thiết kế hình dạng” mình, có thể mặc bất kỳ trang phục nào hay tự thiết kế trang phục cho mình, có thể tùy ý thay hình đổi dạng để thể hiện cá tính và sự sáng tạo của mình.

  Điều thú vị là các sinh viên có thể làm tất cả những công việc đó ở bất cứ nơi nào có kết nối mạng Internet, trên đường đi du lịch, trong phút rảnh rỗi giữa giờ làm việc, trong quán café hoặc chỉ đơn giản là ngồi ở nhà bên cạnh chiếc máy vi tính nối mạng và đăng nhập vào thế giới 3 chiều.

  Học tập “mọi lúc mọi nơi”

  Sử dụng mô hình đào tạo trực tuyến đã và đang được nhiều trường ĐH lớn trên thế giới áp dụng và đánh giá cao, công nghệ này đã được hơn 300 trường ĐH trên thế giới, trong đó có Harvard, Princeton, Oxford v.v.... triển khai mạnh mẽ từ vài năm gần đây.

  TOPICA là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến do viện Đại Học Mở Hà Nội chủ trì; cùng với tập đoàn Microsoft, tập đoàn Qualcomm, tập đoàn HP, ĐH Bách Khoa Hà Nội và tổ chức Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ USAID tham gia phát triển và tài trợ. Chương trình TOPICA được xây dựng trên nền tảng của dự án ứng dụng CNTT trong giáo dục TOPIC64 và vườn ươm doanh nghiệp CRC-TOPIC.

  Theo PGS. TSKH Nguyễn Thanh Nghị, phó viện trưởng viện Đại Học Mở Hà Nội, TOPICA hoàn toàn không phải là một chương trình thí nghiệm và các sinh viên TOPICA cũng không phải là những “vật thí nghiệm”. ĐH Mở Hà Nội đã có trên 15 năm kinh nghiệm đạo tạo từ xa, trong đó, đào tạo cử nhân trực tuyến là một trong những hình thức đã được nhà trường triển khai.

  Ông Phạm Đức Trung Kiên, phó chủ tịch VietnamNet, chuyên gia chính của TOPICA, cho biết: Chương trình TOPICA được các GS, TS, chuyên gia uy tín trong và ngoài nước tham gia phát triển học liệu, giảng dạy và kiểm soát chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, chương trình còn mời các cán bộ quản lý, chuyên viên tại các doanh nghiệp tham gia hàng ngày vào việc hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên.

  Chương trình đào tạo của các sinh viên TOPICA có kết cấu và thời gian học tập tương đương chương trình khung của bộ GDĐT. Theo đó, thời gian đào tạo chuẩn của một sinh viên TOPICA từ khi “nhập học” đến lúc “ra trường” là 4 năm. “Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tế, tùy trình độ tiếp nhận và điều kiện học tập của học viên mà thời gian đào tạo có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn” – ông Nghị cho biết thêm. Học phí cho mỗi sinh viên TOPICA tương đương với học phí hệ đào tạo cử nhân từ xa do bộ GDĐT quy định.

  Tại buổi lễ công bố trường học trực tuyến 3D đầu tiên tại Việt Nam, ông Miguel Pardo De Zela, nguyên tham tán thương mại Hoa Kỳ ở Việt Nam – một giảng viên cao cấp của TOPICA, đã “lên lớp” và trực tiếp trao đổi với cử tọa từ văn phòng cách xa nửa vòng trái đất. Ông Miguel cho biết, hầu hết các bài giảng của các chuyên gia nước ngoài sẽ được chuyển thành video và được dịch ra tiếng Việt để sinh viên tiện theo dõi. Theo đại diện viện Đại Học Mở Hà Nội, với hạ tầng Internet như hiện nay, học viên tại các thành phố lớn và các trung tâm hành chính của cả nước đều có thể dễ dàng truy cập vào thư viện học liệu mở này để bổ sung những kiến thức cần thiết cho khóa học.

  Với TOPICA, sinh viên theo học từ xa từ nay sẽ có thêm một “cuộc sống thứ 2” (second life)...

  Đức Minh

  ID: O0810_1