• Thứ Hai, 20/10/2008 14:14 (GMT+7)

  Kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản lần thứ 14

  Trung tâm Đào Tạo VITEC thuộc ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc đã tổ chức sát hạch kỹ sư CNTT lần thứ 14 vào 19/10/2008 tại trường ĐH Văn Lang.

  Một phòng thi FE tại đại học Văn Lang. 
  Kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT lần này có khoảng 431 thí sinh trên cả nước tham dự loại hình kỹ sư CNTT cơ bản (FE), được tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đây cũng là kỳ thi sát hạch lần thứ 6 được tiến hành cùng một ngày và cùng một bộ đề thi tại các nước ITPEC (Information Technology Professional Examination Council), bao gồm Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, Philippine, Thái Lan và Việt Nam.

  Bà Lê Kim Thanh, trưởng văn phòng đại diện VITEC tại TP.HCM, cho biết: kết quả của các kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT là cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp tuyển chọn nhân lực đạt chuẩn quốc tế cũng như đánh giá được chất lượng, trình độ chuyên môn của người học CNTT. Đồng thời cũng là căn cứ để hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) phân bậc kỹ sư phần mềm và đánh giá nguồn nhân lực của các thành viên trong hiệp hội. Ngoài ra, kết quả của kỳ thi giúp cho các cấp quản lý đánh giá được chất lượng nguồn nhân lực CNTT, đóng góp cho việc hoạch định chiến lược phát triển nhân lực trong lĩnh vực này.

  Tham gia kỳ thi là cơ hội tốt cho mỗi thí sinh thể hiện khả năng của bản thân, có cơ hội tuyển dụng cao tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài (nhất là các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hoặc tại Nhật). Ngoài ra, các thí sinh có cơ hội tham dự các khóa huấn luyện do VITEC và hiệp hội Học Bổng Kỹ Thuật Hải Ngoại Nhật Bản (AOTS) tổ chức.

  Cho đến nay, các kỳ sát hạch thực hiện theo các chuẩn kỹ năng: Kỹ sư CNTT cơ bản (FE); kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm (SW); kỹ sư quản trị hệ thống mạng (NW); kỹ sư quản trị cơ sở dữ liệu (DB). Loại hình sát hạch FE, thí sinh sẽ trải qua 2 phần thi: kiến thức (150 phút) và kỹ năng (150 phút), bài thi trắc nghiệm song ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Thí sinh đỗ sát hạch sẽ có chứng nhận do bộ trưởng bộ KHCN cấp. Lệ phí thi đã được Chính Phủ Nhật Bản và bộ KHCN Việt Nam hỗ trợ là 250.000 đồng/người.

  H.Vinh

  ID: O0810_1