• Thứ Tư, 22/10/2008 15:58 (GMT+7)

  Cuộc thi thiết kế MCU đã có giải thưởng

  NXP đã phát động cuộc thi “Thiết kế MCU” từ tháng 5/2008. Tối ngày 15/10/2008, vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra, với 16 đội trên cả nước được chọn tham dự.

  Một tác phẩm đoạt giải

  Theo ông Nguyễn Quốc Huân, đại diện của NXP (NXP Semiconductors tiền thân là công ty điện tử bán dẫn Philips và là một trong 10 hãng điện tử bán dẫn lớn trên thế giới), cuộc thi “Thiết kế MCU” được phát động dựa trên nền MCU (chip vi xử lý) của NXP dành cho sinh viên khối kỹ thuật ngành điện, điện tử, viễn thông, CNTT tại các trường CĐ, ĐH trên cả nước.

  Mục đích của cuộc thi là tạo một sân chơi cho sinh viên, nhằm thúc đẩy  hoạt động nghiên cứu và phát triển đặc biệt với lĩnh vực điện tử - tin học. Đồng thời, từ cuộc thi này sẽ chọn ra các sản phẩm mới để đưa ra thị trường.

  Ông Huân cho biết, các giải thưởng được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Tính thực tiễn của đề tài, có thể áp dụng vào những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống; tính học thuật và khả năng thiết kế phần cứng: với tiêu chí là tính năng, độ ổn định cao, kích thước nhỏ gọn, khả năng tiêu hao năng lượng thấp; tính học thuật và khả năng xây dựng phần mềm nhúng, độ phức tạp của giải thuật, khả năng áp dụng các hệ điều hành nhúng, các kỹ thuật hỗ trợ sửa lỗi (debug) chương trình qua UART, Ethernet…

  Sản phẩm dự thi có thể là một sản phẩm hoàn chỉnh hoặc một ứng dụng phần mềm trên phần cứng có sẵn và phải thỏa mãn các điều kiện sau: Các đề tài bắt buộc sử dụng MCU LPC2148(hoặc LPC2378); Đối với các thiết kế có LED driver thì bắt buộc có sử dụng 1 trong các chip sau: LED Dimmer: PCA9531; LED Mixer : PCA9633; LED Blinker: PCA9551.

  Các đề tài đoạt giải gồm: giải nhất phần mềm thuộc về ĐH Bách Khoa TP.HCM (“Sử dụng chip ARM7 trong cuộc thi sáng tạo Robocon”); ĐH SPKT TP.HCM đoạt giải nhất phần cứng (“F1 Racer - Chiếc xe thú vị”); và giải thiết kế hữu dụng nhất thuộc về ĐH Bách Khoa Hà Nội (“Bảng thông tin điện tử thời gian thực đa sắc”).

  Hải Thanh

  ID: O0810_1