• Thứ Ba, 28/10/2008 11:43 (GMT+7)

  Gia công phần mềm: “cơ hội” có thành “lợi thế”?

  Hội thảo “Gia công phần mềm, cơ hội cho các DN vừa và nhỏ” trong khuôn khổ IT Week 17 đã được tổ chức sáng 27/10/2008 tại Hà Nội.

  Đại biểu các nước thành viên tổ chức Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), các tổ chức về CNTT, cơ sở đào tạo, doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước, đã nêu nhiều kinh nghiệm, cơ hội về hợp tác phát triển phần mềm.

   

  Ông Lalit Sawhney phụ trách marketing của Liên Minh Quốc Tế về CNTT (IFIP) cho rằng, vấn đề đối với những công ty quy mô nhỏ làm gia công phần mềm là thiếu chủ động trong hoạt động của công ty, thiếu quy trình bài bản và tài liệu không chuẩn… Những điểm yếu đó dẫn đến khó cạnh tranh trong thị trường gia công phần mềm xuất khẩu. Theo ông Lalit, để chuẩn bị công nghệ, các công ty làm gia công phần mềm cần lưu ý việc triển khai các hệ thống quản lý doanh nghiệp (ERP), phát triển và bảo trì phần mềm ứng dụng cho khách hàng và triển khai các phần mềm hỗ trợ người sử dụng… Ông Sawhney cũng chỉ ra các hình thức khác nhau trong cách tiếp nhận việc từ công ty lớn của nước ngoài trong các khâu như thiết kế, lập trình, kiểm thử và hỗ trợ.

   

  Theo nhận xét của ông Michael Mudd, giám đốc chính sách cộng đồng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hiệp hội Điện Toán Hoa Kỳ, có những nhân tố cốt yếu để thu hút khách hàng từ các nền kinh tế phát triển. Đó là sự trao đổi liên lạc với các đối tác đặt hàng một cách tin cậy và nhanh chóng; khả năng dự báo chính xác về các chi phí liên quan như nhân công, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, chi phí truyền thông; khai thác Internet một cách hiệu quả cùng với các kỹ năng cần thiết, đáp ứng được đòi hỏi của những dự án phần mềm lớn…

   

  Các đại biểu thuộc các nền kinh tế đang phát triển đã đề cập nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng DN CNTT cỡ nhỏ và những chính sách hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước nhằm phát triển năng lực cạnh tranh. Trên cơ sở nhận xét rằng 90% công ty làm phần mềm là “rất nhỏ” (từ 1-25 nhân viên), ông Anukul Tamprasirt, chủ tịch hiệp hội Công Nghiệp Phần Mềm Thái Lan đưa ra khuyến nghị về chuẩn công nghệ phần mềm đối với các DN vừa và nhỏ. Các đại biểu đến từ Ấn Độ chia sẻ những kinh nghiệm thành công của mình và đề cao vai trò của tính sáng tạo trong việc hợp tác sản xuất phần mềm.

   

  Tham luận của các đại biểu Việt Nam đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau trong thực tế làm gia công phần mềm: phân tích tình hình thị trường phần mềm trong và ngoài nước, cơ hội và thách thức cho các DN làm phần mềm Việt Nam, yêu cầu trong việc đào tạo và xây dựng đội ngũ kỹ sự CNTT cho các dự án phần mềm từ nước ngoài.

   

  Theo ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ TTTT, mặc dù Nhà Nước đã có nhiều chính sách khuyến khích các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực CNTT, nhưng trong thực tế VN vẫn chưa để lại dấu ấn rõ nét trên thị trường gia công phần mềm thế giới. Việt Nam có tiềm năng nhưng chưa tận dụng được cơ hội để chuyển dịch về phía có hàm lượng giá trị gia tăng cao trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu nguồn nhân lực làm gia công phần mềm, cả về số lượng lẫn chất lượng. Ông Hồng mong muốn việc gia công phần mềm không chỉ là cơ hội, mà còn biến thành lợi thế của các DN vừa và nhỏ Việt Nam.

   

  Hội thảo có phần toạ đàm (Panel Conference), sẽ diễn ra sáng 29/10/2008 tại nhà A7, trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Giảng Võ.

   

  T.A

  ID: O0810_1